Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 08:31 GMT+7

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về việc Triều Tiên thử hạt nhân

Biên phòng - Rạng sáng 10-9 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) bắt đầu phiên họp kín khẩn cấp để thảo luận về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên cũng như xem xét liệu có gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng hay không.

1009hdba
Toàn cảnh một phiên họp Hội đồng bảo an LHQ tại New York. Nguồn: THX/TTXVN

Phát biểu với giới phóng viên trước phiên họp, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin nói ông tin rằng Hội đồng Bảo an sẽ lên án hành động thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời sẽ xem xét các lựa chọn phản ứng kế tiếp. 

Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft cho biết Hội đồng Bảo an sẽ thực hiện một loạt các bước đi để phản ứng với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. 

Theo ông Matthew, trước hết là phải thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt hiện nay. Kế tiếp, Hội đồng Bảo an có thể đưa thêm vào danh sách trừng phạt một số cá nhân tại Triều Tiên. Thứ ba, Hội đồng Bảo an có thể sẽ tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt. 

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cũng hối thúc Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết mới mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo Điều 7 của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời thực thi đầy đủ các nghị quyết trừng phạt hiện có.

Trước đó, ngày 9-9, Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện thành công vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO