Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 06:37 GMT+7

Hội đồng Bảo an họp khẩn sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Biên phòng - Trợ lý Tổng thư ký LHQ phụ trách Trung Đông-châu Á và Thái Bình Dương Khaled Khiari đánh giá vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới đây của Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trợ lý Tổng thư ký LHQ phụ trách Trung Đông - châu Á và Thái Bình Dương Khaled Khiari phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN/phát

Sáng 21/2 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp khẩn cấp sau vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách Trung Đông - châu Á và Thái Bình Dương Khaled Khiari đánh giá vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới đây của Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ông kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an thể hiện tinh thần đoàn kết để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Khiari cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi Bình Nhưỡng đình chỉ ngay mọi hành động leo thang căng thẳng, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực, đồng thời tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ quốc tế đã nêu rõ trong các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an. Tổng thư ký Guterres tái khẳng định “Bán đảo Triều Tiên cần phải là một khu vực hợp tác.”

Quan chức cấp cao của Liên hợp quốc cũng nêu giải pháp 3 bước giúp giảm căng thẳng trong khu vực. Thứ nhất, Triều Tiên cần triển khai ngay những bước đi hướng tới việc nối lại tiến trình đối thoại vì hòa bình lâu dài, phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng Bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc không tiến hành thêm các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân.

Thứ hai, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình, ngoại giao, toàn diện. Ông nhấn mạnh ngoại giao, chứ không phải cô lập, là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề. Thứ ba là tăng cường các kênh liên lạc, đặc biệt là đường dây quân sự. Theo ông, tránh những tuyên bố đối đầu sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng chính trị và tạo bầu không khí cho đối thoại ngoại giao.

Theo thông cáo của Liên hợp quốc, Triều Tiên hôm 18/2 đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15. Tên lửa đã bay quãng đường dài 989km và đạt độ cao 5.768km. Chính phủ Nhật Bản cho biết ICBM này dường như đã rơi xuống phía Tây tỉnh Hokkaido, bên trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Phía Tokyo cho rằng ICBM của Triều Tiên có khả năng di chuyển hơn 14.000 km trên một quỹ đạo thông thường. Đây là vụ thử ICBM đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2023, sau khi đã tiến hành số vụ thử tên lửa nhiều kỷ lục trong năm 2022.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO