Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:44 GMT+7

Hội đồng Bảo an dự kiến họp khẩn về tình hình nhân đạo ở Ukraine

Biên phòng - Theo ước tính của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến hơn 120.000 người phải di tản sang các nước láng giềng trong tuần qua.

Binh sỹ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev, ngày 26-2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, các nguồn tin ngoại giao ngày 27-2 cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến ​​sẽ sáng tác về tình hình khởi động ở Ukraine vào chiều 28-2.

Cuộc họp do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất sẽ có sự tham gia của nhiều cơ quan lãnh đạo đại diện cho các cơ quan hỗ trợ nhân đạo và đại diện của Liên hợp quốc. Pháp, một trong 5 quốc gia giữ vị trí Thường trực Hội đồng Bảo an, đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp này.

Theo ước tính của Cao ủy Liên hợp quốc về người cảm ơn (UNHCR), cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến hơn 120.000 người phải di chuyển sang các nước láng giềng trong tuần. Những người này thường đến Ba Lan, một số đến Moldova, Romania, Hungary và Slovakia.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Guterres đã điện đàm với Tổng hệ thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông điều hành tổ chức đa phương pháp sẽ “tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine.”

Một người phát ngôn Liên hợp quốc cho hay tổ chức đa phương pháp dự kiến ​​sẽ phát động kêu gọi quyên góp viện trợ nhân đạo cho Ukraine vào ngày 1-3.

Trước đó, phụ trách công việc hỗ trợ của Liên hợp quốc Martin Griffiths hôm 25-2 cho rằng cần khoảng 1 Tỷ USD để tiến hành các hoạt động hỗ trợ dành cho Ukraine trong vòng 3 tháng tới.

EU create thuận lợi cho việc tiếp nhận người xem xét từ Ukraine

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser ngày 27-2 cho biết, những người chạy trận chiến tranh từ Ukraine sẽ được tiếp nhận một cách nhanh chóng và không quản lý các nước Liên minh châu Âu (EU).

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu sau hội nghị bất thường của các trưởng nội bộ EU ngày 27-2, Faeser trưởng cho biết, tại hội nghị, lần đầu tiên nước EU đạt được đồng thuận giữa tất cả các quốc gia thành viên về việc cùng tiếp nhận chiến trường nhanh chóng và không quan thủ tục giấy tờ.

Bà nhấn mạnh tất cả các nước EU đã sẵn sàng tiếp nhận trận chiến tranh từ Ukraine.

Bộ trưởng Đức cho biết, các trưởng nội bộ EU tại cuộc họp hôm 3-3 tới sẽ quyết định việc áp dụng một thủ tục tiếp tục nhận tương ứng ở tất cả các quốc gia thành viên.

Cụ thể, những người duyệt từ Ukraine không phải làm thủ tục xin cảm ơn mà nhận được sự bảo hộ tạm thời ở EU trong tối đa 3 năm.

This đặc biệt quy định được EU lần đầu tiên áp dụng trong trường hợp có nhiều đơn xin cảm ơn mức độ thông thường có thể được quá tải, công cụ trong trường hợp này là xuất hiện "dòng người ồ ạt" đổ vào EU.

This quy định được đưa ra sau cuộc chiến tranh ở Nam Tư cũ 90 của thế kỷ trước, song cho đến nay chưa từng được áp dụng, kể cả khi xuất hiện các làn sóng năm 2015 và 2016.

Tại cuộc họp của các công ty lớn EU tới đây sẽ chỉ cần tối thiểu 15 nước EU sử dụng ít nhất 65% dân số của đồng ý kiến ​​để quy định này được kích hoạt.

Tối thiểu tiêu chuẩn mà tất cả các nước EU phải bảo đảm khi tiếp nhận vị trí người Ukraine, bao gồm phải cấp cho họ giấy phép lao động, hỗ trợ cấp xã hội, thiết lập y tế, giáo dục cho trẻ thành niên and in one of the most things ước bao gồm cả hội tụ gia đình.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tới ngày 27-2 đã có khoảng 370.000 người từ Ukraine đi lên đèn chiếu sáng các ứng dụng nước.

Châu Âu viên nén giúp nhân viên đạo diễn và giải quyết loạn Janez Lenarcic ước tính đến nay có thể có trên 7 triệu người Ukraine phải đi qua con số.

Nếu tình hình giao diện kéo dài hơn, khoảng 18 triệu người Ukraine cần hỗ trợ nhân đạo và đây sẽ là cuộc khởi động tập luyện nhân đạo lớn nhất ở lục địa Âu trong nhiều năm qua.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO