Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:20 GMT+7

“Hội chợ 0 đồng” ấm lòng dân nghèo vùng biển

Biên phòng - Là một trong những hoạt động thường niên với mong muốn gửi tặng những món quà ý nghĩa tới các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới biển thuộc tỉnh Bình Thuận, đến nay, “Hội chợ 0 đồng” do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Thắng, BĐBP Bình Thuận cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình tổ chức đã khích lệ tinh thần, thể hiện sự quan tâm và lan tỏa yêu thương đến các gia đình chính sách, những người già neo đơn, các em học sinh nghèo nơi đây.

"Hội chợ 0 đồng" là hoạt động phối hợp có hiệu quả của cán bộ Đồn Biên phòng Hòa Thắng cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Thắng. Ảnh: Lương Khun Xa

Ngay từ sáng sớm, “Hội chợ 0 đồng” đã tấp nập kẻ mua, người bán. Tất cả các mặt hàng ở đây đều được bán với giá 0 đồng. Mỗi người tham gia hội chợ được tặng phiếu để mua những món hàng theo ý muốn. Để chăm sóc “khách hàng” chu đáo, mỗi cán bộ, chiến sĩ đã giúp “khách hàng” sắp đồ và vận chuyển những túi quà đầy ắp các mặt hàng thiết yếu. Trong mỗi chương trình, hội chợ có 12 gian hàng bày bán nước uống, bột giặt, nước mắm, gia vị nhà bếp, muối, bột ngọt, gạo, mì gói... Các gian hàng đã mang không khí vui tươi và rộn ràng đến với xã khu vực biên giới biển có nhiều hộ dân khó khăn này.

Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Thắng và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Thắng còn gửi tặng những món quà của “Hội chợ 0 đồng” tới từng gia đình khó khăn khi không thể đến trực tiếp hội chợ. Đối tượng tham gia “Hội chợ 0 đồng” chủ yếu là những hộ nghèo ở địa phương, người khuyết tật, lao động bị mất việc làm... Để phục vụ bà con tại “Hội chợ 0 đồng”, các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lương thực, thực phẩm, xếp đặt gọn gàng theo từng gian hàng khác nhau.

Cầm lá phiếu trên tay cùng với sự giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Thắng, người dân phấn khởi chọn đầy giỏ hàng với những mặt hàng chủ yếu như gạo, dầu ăn, mì gói... Những ngư dân nghèo lần đầu tiên được đi “chợ” mua sắm mà không lo về giá không khỏi xúc động. Đứng đợi “mua hàng” bên những gian hàng mì gói, gạo, nước mắm, ông Trần Văn Lực, 75 tuổi, người dân tại địa phương xúc động cho biết: “Các chú bộ đội bán hàng ở đây rất dễ thương. Không chỉ bán hàng miễn phí mà các chú còn hết lòng giúp đỡ, mang đồ ra tận xe cho bà con. Tôi đã già yếu, thấy các chú bộ đội là tôi thấy một phần tuổi trẻ của mình”.

Từ ý nghĩa nhân văn sâu sắc của “Hội chợ 0 đồng” đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng. Bên cạnh cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng và hội viên phụ nữ, mạnh thường quân đóng góp cho phiên chợ là doanh nhân, tiểu thương, nhân viên văn phòng, cán bộ, nhân viên của các cơ quan và cả những người công nhân, sinh viên có tấm lòng hảo tâm.

Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Thắng giúp đỡ người dân tiếp nhận hàng hóa tại “Hội chợ 0 đồng”. Ảnh: Lương Khun Xa

Chị Mai Thị Hiền, đại diện Câu lạc bộ Tình thương xã Hòa Thắng cho biết, câu lạc bộ đã góp tiền để làm 200 suất quà mang đến hội chợ, gồm những nhu yếu phẩm như gạo, mắm, muối... Chị Hiền hào hứng kể: “Chúng tôi chọn bán mặt hàng thiết yếu mang đến hội chợ với mong muốn mang lại những điều thiết thực phục vụ cuộc sống cho mọi người dân. Với điều kiện còn khó khăn, những hộ dân ở đây chủ yếu bám biển để mưu sinh, những nhu yếu phẩm này rất cần thiết đối với họ, góp phần hỗ trợ bà con. Những phần quà này chúng tôi vận động được từ các mạnh thường quân. Cả câu lạc bộ chúng tôi đã phải chuẩn bị từ hai ngày trước để hội chợ hôm nay diễn ra theo đúng kế hoạch. Chúng tôi rất vui khi được góp phần mang những món quà ý nghĩa đến với những hộ dân, những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Bên gian hàng của nhóm mình, chị Kim Minh, một tiểu thương trên địa bàn vui vẻ cho biết, nhóm của chị có gần 20 người tham gia. Khi biết “Hội chợ 0 đồng” do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Thắng và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Thắng tổ chức, chị và nhóm bạn đã đăng ký tham gia. Chị Minh chia sẻ: “Gia đình tôi làm ăn buôn bán, chủ yếu là nước mắm. Tôi muốn góp một chút tình cảm của mình vào hội chợ lần này. Tất cả những món đồ tôi đem đến đây đều là “của nhà trồng được”. Tuy không nhiều nhưng tôi và các chị em ở đây rất vui vì giúp đỡ được những người khó khăn hơn mình. Chúng tôi muốn dành ngày nghỉ cuối tuần cho hoạt động có ý nghĩa này”.

Trung tá Nguyễn Đinh Hồng Tố, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòa Thắng chia sẻ: “Đơn vị đã hỗ trợ địa phương tổ chức chương trình rất ý nghĩa. Những món quà tuy giá trị không lớn nhưng ý nghĩa tinh thần rất lớn. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc làm hữu ích này nên chúng tôi luôn tận tình, chu đáo, phục vụ nhân dân với tình cảm và trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ. Thông qua những chương trình như thế này, chúng tôi cảm thấy được niềm vui của những hộ dân, các em học sinh khi được nhận những món quà thiết thực. Chương trình đã tạo nên những giây phút lắng đọng, có khi rộn ràng tiếng cười, sự hào hứng trong mỗi cán bộ, chiến sĩ cũng như những người dân trên địa bàn”.

Được biết, những năm qua, bằng tình cảm, trách nhiệm, với mong muốn lan tỏa tình yêu thương, chia sẻ khó khăn với người nghèo bằng những việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Thắng luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong các chương trình, cuộc vận động xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. “Hội chợ 0 đồng” tại khu vực biên giới biển tỉnh Bình Thuận đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn tham gia tài trợ; giúp đỡ, hỗ trợ được nhiều hơn những người có hoàn cảnh khó khăn.

Lương Khun Xa

Bình luận

ZALO