Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 03:32 GMT+7

Học viện Biên phòng tổng kết hai đợt hành quân dã ngoại tại biên giới Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La)

Biên phòng - Thực hiện kế hoạch của Học viện Biên phòng về việc phối hợp ngăn chặn, kết hợp tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống tội phạm ma túy tại khu vực biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La, qua hai đợt triển khai, Học viện Biên phòng đã thực hiện có hiệu quả kế hoạch đề ra.

5ba0def722f7c77a260006dc
Cán bộ, học viên Học viện Biên phòng phát quang đường biên giới. Ảnh: Viết Nhân

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Biên phòng, sự phối hợp giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt công tác vận động quần chúng của cán bộ, học viên tham gia hành quân dã ngoại đã đạt được hiệu quả thiết thực, để lại ấn tượng tốt cho cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương.

Với phương châm "Ba bám, bốn cùng" cán bộ, học viên Học viện đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và Đồn Biên phòng Tân Xuân tổ chức 96 buổi/816 lượt cán bộ học viên tham gia tuần tra, phát quang đường biên, mốc quốc giới, nắm chắc tình hình địa bàn, phát hiện kịp thời những nảy sinh trong quần chúng nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực biên giới dịp các ngày lễ lớn.

j7q38yhzw4-4718_f_jm60vd2d3_Cn_b_Hc_vin_Hc_vin_gip_nhn_dn_khc_phc_s_c_sau_bo_l
Cán bộ, học viên tham gia sửa chữa hệ thống đường giao thông liên thôn. Ảnh: Viết Nhân

Đồng thời, Học viện đã đẩy mạnh phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tiêu biểu như: Đổ gần 400m đường bê tông; phát quang, sửa chữa hệ thống đường liên thôn; tham gia xây dựng Nhà Đại đoàn kết; giúp đỡ các trường học, điểm trường trong địa bàn xây dựng lại khuôn viên, sân trường; trồng 1 héc ta cây công nghiệp ngắn ngày....

Bên cạnh đó, Học viện cũng đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thăm, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, thời điểm trung tuần tháng 7 và tháng 8, địa bàn một số xã hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 4 đã gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Cán bộ, học viên đã phối hợp với các đồn Biên phòng và chính quyền địa phương khẩn trương giúp dân thu hoạch diện tích hoa màu tránh lũ, di chuyển hơn 50 hộ dân nằm trong khu vực sạt lở, có nguy cơ bị lũ quét đến vị trí an toàn. Sau khi nước rút, cán bộ, học viên đã giúp đỡ nhân khắc phục hậu quả mưa lũ, sửa chữa nhà cửa, khơi thông và vệ sinh hàng chục km đường sạt lở.

1pevlkrznw-4718_f_jm60vd1v2_Cn_b_hc_vin_Hc_vin_Bin_phng_khn_trng_gip_nhn_dn_thu_hoch_hoa_mu_trnh_l
Giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Viết Nhân

Kết quả chuyển biến rõ nhất trong đợt hành quân dã ngoại lần này là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tuyên truyền để quần chúng nhân dân hiểu rõ tác hại của các chất ma túy; kịp thời đấu tranh, phản bác, làm cho nhân dân hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng cho biết: "Quán triệt và thực hiện có hiệu quả Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc đấu tranh ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Biên phòng đã làm tốt công tác chuẩn bị, quán triệt, triển khai cho các đơn vị liên quan và đơn vị quản lý học viên đi thực hiện nhiệm vụ ở hai huyện nói trên".

5pscybzuil-4718_f_jm60vczg0_Cn_b_hc_vin_Hc_vin_Bin_phng_hng_dn_hc_sinh_n_bi
Học viên hướng dẫn các em học sinh học tập. Ảnh: Viết Nhân

"Đợt hành quân dã ngoại lần này là dịp để cán bộ, học viên trong Học viện nâng cao nhận thức, năng lực, rèn luyện phương pháp, tác phong công tác, xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của người quân nhân cách mạng. Là bước đầu vận dụng kiến thức lý luận đã được đào tạo, bồi dưỡng tại nhà trường vào thực tiễn công tác, đồng thời đây cũng là hành trang để mỗi học viên sau khi hoàn thành đợt dã ngoại, vận dụng vào quá trình học tập và công tác sau này"- Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO