Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 04:03 GMT+7

Học viện Biên phòng nỗ lực nâng cao công tác huấn luyện cho học viên năm thứ nhất

Biên phòng - Từ sáng sớm tinh mơ, trên thao trường của Trường bắn Đồi Trốn, cán bộ, học viên Đại đội 12, Tiểu đoàn 1, năm thứ nhất của Học viện Biên phòng đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị. Đúng giờ, buổi kiểm tra bắn đạn thật bắt đầu. Theo lượt, các học viên nhanh chóng cơ động vào vị trí nhận đạn, vào tuyến bắn. Trải qua thời gian tích cực tập luyện, nắm chắc kỹ thuật, yếu lĩnh động tác, tất cả học viên rất bình tĩnh, tự tin, quyết tâm giành kết quả cao nhất trong từng loạt đạn.

Quang cảnh buổi kiểm tra bắn đạn thật. Ảnh: Viết Nhân

Ngày 6-1-2022, Học viện Biên phòng tổ chức kiểm tra bắn đạn thật cho học viên Tiểu đoàn 1. Đây là nội dung quan trọng trong chương trình huấn luyện năm thứ nhất của học viên đào tạo Đại học Biên phòng.

Hoàn thành bài kiểm tra với kết quả loại giỏi, Binh nhì Long Bình Phước, học viên Trung đội 6, Đại đội 12, Tiểu đoàn 1 cho biết: “Khi nghe khẩu lệnh “bắn” của chỉ huy trường bắn, tôi bình tĩnh, đưa đường ngắm cơ bản vào mục tiêu, dần dần tăng cò và kết thúc các phát bắn theo quy định. Cả 3 bia tôi đều đạt kết quả loại giỏi. Trong lúc luyện tập các bài bắn, chỉ huy đơn vị đánh giá là đường ngắm không ổn định nên tôi rất lo. Song, được giảng viên Khoa Quân sự và cán bộ đại đội, trung đội hướng dẫn, tôi đã tích cực luyện tập động tác, tư thế bắn, đặc biệt là việc điều hòa nhịp thở và luyện tập tay cò. Kết quả kiểm tra đạt loại giỏi, được chỉ huy đơn vị tặng "hoa bắn giỏi", tôi rất vui".

Cũng đạt loại giỏi với 80 điểm qua 3 tư thế bắn, học viên Tòng Xuân Văn, Trung đội 8 rất phấn khởi, tự hào khi được chỉ huy đơn vị gắn trên ngực "hoa bắn giỏi". Văn chia sẻ: “Tôi rất vui khi đạt điểm giỏi, tôi sẽ gửi “hoa bắn giỏi” làm món quà tặng gia đình nhân dịp Xuân Nhâm Dần. Để có thành tích bắn giỏi, quá trình luyện tập và thực hành bắn đạn thật, tôi luôn trung thành với các kỹ thuật, động tác đã được các đồng chí giảng viên truyền đạt, hướng dẫn, từ đó bình tĩnh, tự tin lấy đường ngắm đúng, giữ súng thăng bằng, nín thở, dần tăng áp lực cò và kết thúc phát bắn”.

Trực tiếp huấn luyện, theo dõi kết quả kiểm tra các lần bắn tập, bắn phân đoạn của học viên, Thượng tá Nguyễn Đình Việt, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 chia sẻ kinh nghiệm: "Để nâng cao chất lượng huấn luyện cho học viên năm thứ nhất, cán bộ, chỉ huy các cấp trong Tiểu đoàn luôn quán triệt kỹ các nội dung đã được tập huấn, làm tốt công tác chuẩn bị trước mỗi giờ lên lớp. Cán bộ đại đội, trung đội luôn sâu sát, gần gũi, bám nắm, sẻ chia để học viên yên tâm học tập, rèn luyện, giành kết quả cao nhất trong từng bài bắn".

Xác định bắn súng Tiểu liên AK là nội dung quan trọng trong chương trình huấn luyện học viên năm thứ nhất. Để giữ vững chất lượng huấn luyện trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Biên phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, khoa và đơn vị quản lý học viên đổi mới phương pháp huấn luyện, triển khai nhiều chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch, giữ khoảng cách trong quá trình huấn luyện. Bên cạnh đó, hướng dẫn các đơn vị quản lý học viên tổ chức phân chia luyện tập theo tổ, nhóm, xoay vòng đổi tập, không huấn luyện tập trung.

Với phương châm “chia nhỏ, tập nhiều”, “Học chính khóa không đủ, tranh thủ học ngoài giờ”, đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên theo dõi, kiểm tra phương pháp tập bắn cho học viên, kết hợp rèn yếu lĩnh, động tác với rèn luyện tâm lý. Lựa chọn các học viên từng là quân nhân có đường ngắm tốt chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cho đồng đội. Tổ chức hội thao đánh giá, phân loại từng chiến sĩ để có biện pháp huấn luyện bổ sung, học bù, học vét.

Đại tá Nguyễn Quang Thuyên, Phó Trưởng khoa Quân sự, Học viện Biên phòng cho biết: “Bắn súng Tiểu liên AK bài 1 là một nội dung khó, là lần đầu tiên học viên tiếp xúc với súng đạn và tiếng nổ. Do đó cấp ủy, chỉ huy Khoa Quân sự đã triển khai cho Bộ môn Bắn súng tổ chức bồi dưỡng, hướng dẫn chặt chẽ, luyện tập cơ bản từng động tác kỹ thuật, từ cách giương súng, giữ súng đến kỹ thuật ngắm bắn. Trong quá trình huấn luyện, sử dụng tối đa các thuật ngữ thông thường để bộ đội dễ nhớ, dễ thuộc, dễ vận dụng. Quá trình huấn luyện, chúng tôi yêu cầu đội ngũ giảng viên luôn theo dõi tỉ mỉ, sát sao từng học viên, thực hiện sai đâu sửa đó, khắc phục tư tưởng ngại học, ngại rèn để đạt kết quả cao nhất trong từng phát bắn”.

Chỉ huy Khoa Quân sự và Tiểu đoàn 1 trao "hoa bắn giỏi" cho học viên. Ảnh: Viết Nhân

Cũng theo Đại tá Nguyễn Quang Thuyên, qua các đợt kiểm tra đều rút ra những ưu, khuyết điểm để năm sau tập trung huấn luyện, bổ sung, khắc phục những điểm yếu. Đồng thời, đòi hỏi phải đảm bảo được các yếu tố như: Đội ngũ cán bộ huấn luyện phải có trình độ, năng lực, kinh nghiệm trong thực hành diễn tập; chuẩn bị tốt giáo án, bài giảng, mô hình học cụ; thao trường, bãi tập phải đáp ứng tốt công tác huấn luyện sát thực tế chiến đấu.

Từ kết quả của đợt kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã có sự chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo và có kế hoạch huấn luyện đạt chất lượng cao. Từng cán bộ, chiến sĩ đều nắm chắc nội dung, động tác kỹ, chiến thuật, hiệp đồng chỉ huy tác chiến chặt chẽ, xử lý tình huống sát với thực tế chiến đấu. Thông qua đó giúp người chỉ huy nắm chắc mức độ huấn luyện và sự tiếp thu của chiến sĩ về kỹ, chiến thuật quân sự cơ bản, rút ra bài học kinh nghiệm từ đó có bước điều chỉnh phù hợp, tạo tiền đề để chuẩn bị cho huấn luyện trong thời gian tiếp theo đạt chất lượng cao hơn.

Sau gần 3 tháng nhập ngũ, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến công tác huấn huyện, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện và cấp ủy, chỉ huy các cấp, công tác huấn luyện học viên năm thứ nhất đã tạo hiệu ứng tốt làm nền tảng cho quá trình học tập và rèn luyện của học viên sau này.

Viết Nhân

Bình luận

ZALO