Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 09:09 GMT+7

Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Học viện Biên phòng (20/5/1963-20/5/2023):

Học viện Biên phòng - 60 năm vì biên cương bền vững, vì đất nước phồn vinh

Biên phòng - Học viện Biên phòng (HVBP) là trung tâm đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học của BĐBP, được thành lập ngày 20/5/1963, tiền thân là Trường Sĩ quan Công an nhân dân vũ trang. Trải qua 60 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ đã không ngừng nỗ lực xây dựng HVBP vươn lên về mọi mặt.

Học viện Biên phòng tích cực ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào công tác giáo dục - đào tạo. Ảnh: Viết Nhân

Từ những ngày đầu mới thành lập còn không ít khó khăn, vừa thiếu hụt cán bộ, giáo viên, vừa đơn sơ về cơ sở vật chất. Với mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho lực lượng và tinh thần “sẵn sàng chia lửa với chiến trường miền Nam”, tập thể cán bộ, giáo viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ của nhà trường luôn đoàn kết, nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong những năm tháng chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, mặc dù vừa mới thành lập, còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng thầy và trò đã đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực sáng tạo, đào tạo và bổ sung kịp thời đội ngũ cán bộ phục vụ nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ miền Bắc, tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam. Giai đoạn từ năm 1963 đến năm 1975, nhà trường đã đào tạo được 4.535 sĩ quan Công an nhân dân vũ trang, tổ chức hàng trăm lớp bổ túc, bồi dưỡng hơn 5.000 cán bộ làm nhiệm vụ trên các tuyến biên giới và vùng giới tuyến quân sự tạm thời.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, cán bộ, giáo viên của Trường Sĩ quan Công an nhân dân vũ trang đã chủ động, tích cực làm công tác chuẩn bị lực lượng, biên soạn giáo trình, giáo án và các điều kiện để đào tạo sĩ quan Công an nhân dân vũ trang có trình độ đại học. Từ đó đến nay, HVBP đã tổ chức đào tạo hàng vạn sĩ quan Biên phòng có trình độ đại học và sau đại học. Đây là nguồn nhân lực quan trọng để lực lượng BĐBP thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Hiện nay, Học viện đang tập trung đào tạo đội ngũ sĩ quan Biên phòng có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong mọi tình huống. Để thực hiện có hiệu quả yêu cầu trên, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học gắn với phương châm “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị”. Không ngừng rà soát, đổi mới nội dung, chương trình, đào tạo theo hướng sát với mục tiêu, yêu cầu của nhiệm vụ và tình hình thực tiễn công tác, chiến đấu của BĐBP trên các tuyến biên giới. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ sĩ quan Biên phòng gắn liền giữa chức danh chỉ huy với bậc học, tập trung bồi dưỡng các khóa ngắn hạn, dài hạn cho lực lượng.

Từ sự đổi mới cùng những nỗ lực của thầy và trò, tỉ lệ học viên tốt nghiệp đạt loại khá, giỏi hằng năm từ 82-84%. Học viên được kết nạp Đảng tại trường đạt tỉ lệ từ 95-98%; trong đó, 100% học viên ra trường có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, năng lực chuyên môn nghiệp vụ tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trên các tuyến biên giới của Tổ quốc. Nhiều thế hệ cán bộ ra trường đã gắn bó cả cuộc đời với biên cương xa xôi hẻo lánh, vượt lên gian khổ và trưởng thành. Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, không ít đồng chí đã được Đảng, Nhà nước giao những cương vị chủ chốt ở nhiều cơ quan, ban, ngành trong và ngoài lực lượng, có đồng chí đã trở thành Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội, những tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Rèn luyện, nâng cao thể lực cho học viên là một trong những yêu cầu quan trọng được Học viện Biên phòng chú trọng. Ảnh: Viết Nhân

Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng công tác đào tạo, Học viện luôn xác định nghiên cứu khoa học là công tác trọng tâm cơ bản, bền vững, lâu dài. Mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong công tác nghiên cứu khoa học của Học viện là phục vụ giảng dạy, chiến đấu, xây dựng lực lượng BĐBP và tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận nghiệp vụ biên phòng. 60 năm qua, HVBP đã nghiên cứu 1.196 đề tài khoa học, trong đó: 1 đề tài cấp Nhà nước đạt loại xuất sắc; 2 đề tài nhánh cấp Nhà nước; 7 đề tài cấp Bộ; 92 đề tài cấp ngành; 326 đề tài cấp cơ sở và hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của học viên. Nhiều đề tài đạt chất lượng tốt có giá trị lý luận và thực tiễn cao, Học viện đã gửi các đề tài khoa học của cán bộ trẻ, học viên dự thi, các đề tài đã đoạt giải cao ở Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có: 3 đề tài đoạt giải Nhất, 11 đề tài đoạt giải Nhì, 21 đề tài đoạt giải Ba, 32 đề tài đoạt giải Khuyến khích. Kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn cao, góp phần hoàn thiện lý luận khoa học biên phòng, là cơ sở khoa học để chỉ huy các cấp trong lực lượng BĐBP nâng cao hiệu quả chỉ đạo hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới và đào tạo cán bộ của BĐBP.

Bên cạnh đó, HVBP không ngừng chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. 60 năm đã đi vào lịch sử cùng với 19 kỳ đại hội và những quyết sách to lớn, Đảng bộ HVBP luôn giữ vững vai trò then chốt trong lãnh đạo đơn vị. Trong những giai đoạn khó khăn, những thời khắc lịch sử, Đảng bộ đã vận dụng đúng đắn quan điểm, đường lối của Đảng, nghị quyết, chỉ thị của cấp trên vào tình hình cụ thể để xác định những chủ trương, biện pháp lãnh đạo phù hợp; thường xuyên nghiên cứu, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Từ những ngày đầu với vài chục cán bộ, nhân viên, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt. Hiện nay, Học viện có 6 đồng chí đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư, 73 Tiến sĩ, 194 Thạc sĩ; 44 đồng chí đang nghiên cứu sinh, học cao học ở các cơ sở trong và ngoài Quân đội...

Học viện luôn quan tâm lãnh đạo thực hiện công tác dân vận, xây dựng địa bàn vững mạnh; làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, tham gia xây dựng nhà Đại đoàn kết cho đồng bào nghèo, khó khăn trên địa bàn đóng quân cũng như trên biên giới; phối hợp với các đơn vị Công an, Quân sự và tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững chắc.

Với thành tích đã đạt được 60 năm qua, HVBP đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 7 Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba, 4 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương, các bộ, ban, ngành và địa phương.

Đại tá, Tiến sĩ Khuất Văn Tuấn, Giám đốc Học viện Biên phòng

Bình luận

ZALO