Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 01:53 GMT+7

Học và làm theo Bác gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị

Biên phòng - Việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được BĐBP Cà Mau thực hiện gắn liền với 6 biện pháp công tác biên phòng, qua đó làm chuyển biến tích cực trên các mặt công tác. 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng trong BĐBP tỉnh đều ý thức được việc làm của mình trong tận dụng thời gian, sửa đổi lề lối, tác phong làm việc, góp phần quan trọng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

ltr3_8a
BĐBP Cà Mau tổ chức lớp học tình thương cho học sinh nghèo trên đảo Hòn Chuối. Ảnh: Lê Khoa

Học tập, làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị

Thượng tá Nguyễn Quang Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh cho biết, Cơ quan Chính trị làm tốt công tác hướng dẫn, theo dõi các đơn vị xây dựng chương trình hành động, tiêu chí học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đối tượng. Việc cụ thể hóa tiêu chí học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đăng ký phấn đấu của cán bộ, đảng viên luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm.

Định kỳ Đảng ủy, BĐBP tỉnh rà soát những chuẩn mực, tiêu chí đã được xây dựng để bổ sung phù hợp với tình hình thực tế đơn vị và chức trách, nhiệm vụ của từng đối tượng. Cán bộ, đảng viên, quần chúng đều đăng ký phấn đấu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và có kế hoạch rèn luyện, phấn đấu trên tất cả các mặt, nhất là ý thức chấp hành các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ; phẩm chất đạo đức, lối sống; đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

Ngoài ra, Đảng ủy còn tập trung chỉ đạo cấp ủy các cấp tổ chức học tập, triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Quy định số 47-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về “Những điều đảng viên không được làm”... Kết quả công tác giáo dục chính trị, trên 98% quân số tham gia học tập, 100% đạt yêu cầu, trong đó có 83,4% khá, giỏi. Qua tổ chức quán triệt, học tập đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự tu dưỡng, tự rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị, có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, nêu cao trách nhiệm với công việc, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Vì lợi ích của nhân dân

Thượng tá Nguyễn Quang Hà cho biết thêm: Với chức năng nhiệm vụ của mình, việc triển khai học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn với nhiệm vụ công tác biên phòng như: Vận động quần chúng, trinh sát, tuần tra vũ trang, kiểm soát hành chính...

Trong đó, công tác kiểm soát hành chính thường xuyên được đổi mới và tiến hành cải cách thủ tục nhằm đáp ứng yêu cầu mở cửa thời hội nhập kinh tế của địa phương và đất nước. Vì vậy, BĐBP tỉnh đã loại bỏ những thủ tục rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động giao thương, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn đơn vị  quản lí, tiết kiệm thời gian, công sức cho nhân dân khi đi làm thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo được chức năng quản lí Nhà nước, không để sót, để lọt các hành vi lợi dụng việc cải cách để vi phạm pháp luật. Tại các đồn, trạm Biên phòng đều có bảng, biển thông báo về các quy định đối với người, phương tiện ra vào khu vực biên giới biển; danh mục các thủ tục, giấy tờ cần thiết để nhân dân nắm và thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

x5za_8b
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn đóng quân.  Ảnh: Lê Khoa

Đội ngũ đoàn viên, thanh niên trong lực lượng BĐBP tỉnh hiện chiếm khoảng 60% quân số và sau khi được học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ, đã có sự đổi thay tích cực về nhận thức, hành động. Mỗi chi đoàn, mỗi đoàn viên đều hăng hái tham gia tích cực các chương trình, các phần việc thuộc về thanh niên như: Đội tuần tra thanh niên, Con tàu thanh niên, Vọng gác thanh niên, Vườn rau thanh niên...

Làm theo Bác, các đồn Biên phòng cũng đã tích cực bám nắm địa bàn, sâu sát với cơ sở, tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, nhất là các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn đóng quân. BĐBP Cà Mau đã vận động các doanh nghiệp ủng hộ xây dựng 15 căn nhà cho gia đình chính sách, 1 công trình nước sạch trị giá trên 1 tỷ đồng; duy trì hỗ trợ 38 em học sinh nghèo mỗi em 500 nghìn đồng/tháng; 1 lớp học tình thương trên đảo Hòn Chuối có 23 học sinh theo học; nhận phụng dưỡng 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 8 gia đình chính sách; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 740 người và nhiều hoạt động khác nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Nguyễn Hiền Năng

Bình luận

ZALO