Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 06:30 GMT+7

Học theo Bác ở tấm lòng nhân ái để cuộc sống tốt đẹp hơn

Biên phòng - Lòng nhân ái, yêu thương con người là một trong những phẩm chất đạo đức cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Noi gương Bác, Hội Phụ nữ cơ sở (PNCS) BĐBP các tỉnh phía Bắc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đồng bào nơi biên giới, người dân có hoàn cảnh khó khăn, từ đó, lan tỏa tình yêu thương và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hội viên Hội PNCS BĐBP Quảng Ninh khám bệnh miễn phí cho người dân ở khu vực biên giới. Ảnh: Phương Huyền

Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Bộ Tư lệnh BĐBP và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, bằng những việc làm thiết thực, từ năm 2018 đến nay, Hội PNCS BĐBP Điện Biên đã triển khai và thực hiện có hiệu quả mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo biên cương”.

Thực hiện mô hình này, mỗi ngày, cán bộ, hội viên Hội PNCS BĐBP Điện Biên tiết kiệm từ 1.000-2.000 đồng. Đồng thời, các chị em còn thu gom đồ phế thải như chai nhựa, bìa cát tông bán lấy tiền, vừa bảo vệ môi trường, lại có nguồn quỹ nuôi lợn đất tiết kiệm. Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, mô hình đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ trong tập thể hội viên, phụ nữ mà còn được đông đảo cán bộ, chiến sĩ của cơ quan tích cực hưởng ứng, tham gia và ủng hộ.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, thông qua mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo biên cương”, Hội PNCS BĐBP Điện Biên đã tiết kiệm được hơn 26 triệu đồng. Số tiền này đã được cán bộ, hội viên dùng để mua lợn giống, sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và các suất quà chuyển đến để tặng gia đình các hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình.

Cũng triển khai các hoạt động trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội PNCS BĐBP Lào Cai phối hợp cùng các đồn Biên phòng hỗ trợ 86 nhà vệ sinh cho gia đình hội viên phụ nữ các xã Tung Chung Phố, Pha Long (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), với tổng giá trị trên 200 triệu đồng; xây nhà tặng cho 8 hội viên phụ nữ nghèo tại xã Dìn Chin (huyện Mường Khương), A Mú Sung, Bản Qua (huyện Bát Xát), trị giá 800 triệu đồng.

Đồng thời, chị em cũng tích cực phối hợp với các đơn vị, giúp đỡ 241 hộ nghèo phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức như giúp đỡ ngày công lao động, tặng cây, con giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở khu vực biên giới.

Không chỉ giúp đỡ về vật chất, nguồn vốn, các Hội PNCS BĐBP các tỉnh phía Bắc còn đặc biệt quan tâm tới công tác tập huấn, tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết, trau dồi kiến thức cho bà con ở khu vực biên giới. Tiêu biểu như, Hội PNCS BĐBP Quảng Ninh, trong nhiều năm qua, đã chủ động kết nối với các địa phương biên giới, các đơn vị khác tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tập huấn cho nhân dân, đặc biệt là phụ nữ trên địa bàn về chính sách, pháp luật, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ đó, góp phần giảm dần tỷ lệ hộ nghèo của các địa phương ở khu vực biên giới của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, các chị cũng luôn trăn trở, tìm tòi, huy động, kết nối các nguồn lực nhằm hỗ trợ cho phụ nữ, học sinh, bà con ở khu vực biên giới xây dựng nhà, công trình dân sinh, triển khai các mô hình sinh kế, phát triển sản xuất, xây dựng tủ sách pháp luật...

Kết quả, trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội PNCS BĐBP Quảng Ninh đã tặng quà cho 112 gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vô Ngại, Lục Hồn (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh); hỗ trợ 2 gia đình phụ nữ xã Vô Ngại, mỗi gia đình 100 con gà giống trị giá 12 triệu đồng. Mặt khác, Hội PNCS BĐBP Quảng Ninh cũng tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh tặng nhà Tình nghĩa cho 2 gia đình phụ nữ khó khăn ở khu vực biên giới, trị giá 80 triệu đồng/nhà.

Trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, “Chung tay vì người nghèo nơi biên giới”, Hội PNCS BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp với phụ nữ cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP thăm và tặng 55 suất quà cho 55 gia đình phụ nữ xã Hải Sơn, Bắc Sơn, Quảng Nghĩa (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh); tặng 800 áo ấm, khăn ấm, 200 chiếc đệm cho các cháu học sinh một số trường tiểu học trên địa bàn, tổng trị giá 223 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện, Hội đồng niên Nhâm Tuất 1982 Quảng Ninh tặng 10 xe đạp, 207 áo, khăn ấm, cùng nhiều nhu yếu phẩm đến 207 cháu học sinh Trường Tiểu học Đồng Văn, huyện Bình Liêu, trị giá 60 triệu đồng...

Không chỉ giúp đỡ đồng bào ở khu vực biên giới phát triển kinh tế, cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP các tỉnh phía Bắc còn chăm lo sức khỏe của người dân nơi đây. Hình ảnh các nữ quân y mang màu xanh áo lính không quản xa xôi, vất vả, tới tận bản khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí đã trở nên thân quen, gần gũi với đồng bào các dân tộc. Ngoài ra, các Hội PNCS BĐBP phía Bắc cũng tích cực tham gia các chương trình của BĐBP nhằm giúp đỡ đồng bào ở khu vực biên giới như: “Ngày vì người nghèo”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”...

Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Hà, Chủ tịch Hội PNCS BĐBP Điện Biên chia sẻ: “Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở địa bàn biên giới các tỉnh phía Bắc nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ điều đó, cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP luôn mong muốn góp chút công sức của mình để bà con nơi đây dần có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời, việc giúp dân phát triển kinh tế, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội cũng là cách chị em học tập và làm theo Bác ở tấm lòng nhân ái, yêu thương con người thiết thực nhất”.

Với việc noi gương Bác bằng những hoạt động thiết thực hướng về nhân dân ở khu vực biên giới, người có hoàn cảnh khó khăn, các Hội PNCS BĐBP các tỉnh phía Bắc đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới ghi nhận, đánh giá cao. Hiệu quả các hoạt động trên đã phần nào giúp địa phương thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, nâng cao trình độ dân trí. Từ đó, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa quân và dân, góp phần xây dựng biên giới phát triển bền vững.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO