Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:26 GMT+7

Học theo Bác bằng những việc làm cụ thể

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII), Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã sớm cụ thể hóa bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP tỉnh. Qua đó, đã xuất hiện những mô hình, cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

g4z1_3b
Thượng tá Nguyễn Trìu Mến, Chính ủy BĐBP Sóc Trăng trao tiền hỗ trợ trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” cho học sinh nghèo khu vực biên giới biển. Ảnh: Văn Long

Thượng tá Nguyễn Trìu Mến, Chính ủy BĐBP Sóc Trăng cho biết: Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt những nội dung, chuyên đề liên quan đến việc học tập và làm theo Bác. Đồng thời, tổ chức cho CBCS đăng ký học tập, xây dựng chương trình thực hiện phù hợp với đặc thù của đơn vị. Qua học tập, quán triệt đã làm cho CBCS nhận thức rõ hơn các nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, qua việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP đã góp phần xây dựng, củng cố trận địa chính trị, tư tưởng của BĐBP tỉnh ngày càng vững chắc. Mọi CBCS sẵn sàng vượt khó, chủ động, tích cực phát huy vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sóc Trăng luôn tích cực bám nắm địa bàn, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, kiên quyết tấn công tội phạm. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng và nhân dân trên địa bàn lập nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, ma túy. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn tiến hành phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “BĐBP Sóc Trăng chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai sâu rộng phong trào thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tổ chức tốt việc phát động phong trào thi đua Quyết thắng hàng năm, thi đua cao điểm, thi đua đặc biệt gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.  

Hằng năm, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt chương trình “Tết quân - dân”; tham dự giúp dân thực hiện các công trình dân sinh; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tặng nhà Tình nghĩa; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí 1.735 người với trị giá trên 650 triệu đồng. Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp duy trì 9 mô hình giúp dân xóa đói, giảm nghèo, trong đó, giúp đỡ 217 hộ dân nuôi dê, bò sinh sản, trồng màu, buôn bán nhỏ trị giá trên 3 tỷ đồng.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP Sóc Trăng đã nhận đỡ đầu 40 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2015 đến nay, hỗ trợ mỗi em 500 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, từ công tác tăng gia sản xuất, tiết kiệm trong bữa ăn hằng ngày, cán bộ, đoàn viên thanh niên các đơn vị đã hỗ trợ rau, quả trồng được, gạo tiết kiệm từ suất ăn hằng ngày để giúp các em có điều kiện đến trường hơn; phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh trao 350 suất học bổng với tổng trị giá 350 triệu đồng cho học sinh nghèo ở khu vực biên giới biển...

Có thể thấy rằng, bằng các giải pháp cụ thể trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đã góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao. Kết quả, đơn vị được tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng 3 năm 2016, 2017 và 2018; 1 tập thể được tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương; 1 tập thể và 1 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của các bộ, ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Sóc Trăng trong học tập và làm theo Bác.

Văn Long

Bình luận

ZALO