Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:29 GMT+7

“Học thật, thi thật và kỷ luật thép”

Biên phòng - Là trung tâm giáo dục - đào tạo cán bộ chỉ huy quản lý bảo vệ biên giới và nghiên cứu khoa học của lực lượng BĐBP, Học viện Biên phòng luôn chú trọng nâng cao toàn diện chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên để đáp ứng yêu cầu giảng dạy các bậc học cũng như nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới và kiểm soát cửa khẩu. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 -20/11/2017), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng về công tác giáo dục - đào tạo của nhà trường.

5a0e84357a76dff6c10006d4
Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp. Ảnh: Hoa Hạ

Phóng viên: Thưa Thiếu tướng, với phương châm "Học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, nhà trường gắn liền với biên giới", thời gian qua công tác đào tạo của Học viện Biên phòng đã có những thay đổi như thế nào?

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp: "Để thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, nhà trường gắn liền với biên giới", công tác đào tạo của Học viện trong năm qua đã thay đổi căn bản, toàn diện nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học sát thực tiễn, phát huy tính tích cực sáng tạo của người học. Qua đó, trang bị kiến thức cho học viên toàn diện trên các mặt: chính trị, quân sự, pháp luật, chiến thuật, nghiệp vụ, ngoại ngữ và ngoại giao, đặc biệt là rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, bản lĩnh chính trị người sĩ quan Biên phòng thực hiện nhiệm vụ nơi khó khăn, gian khổ. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, bổ sung kiến thức thực tiễn trên các tuyến biên giới vào giáo trình tài liệu và nội dung bài giảng; đổi mới thi, đánh giá kết quả đào tạo; đưa nội dung tiếng Anh gắn với nghiệp vụ kiểm soát cửa khẩu trong thi tốt nghiệp.

Hiện nay, Học viện đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp giữa Học viện Biên phòng với BĐBP 10 tỉnh, thành phố trong công tác giáo dục, đào tạo và quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, nhằm phối hợp trong nghiên cứu tổng kết lý luận và thực tiễn công tác quản lý, bảo vệ biên giới của BĐBP, phục vụ công tác giáo dục, đào tạo và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Phối hợp giữa Học viện Biên phòng với Học viện Cảnh sát, Học viện An ninh, Học viện Hải quân, Học viện Ngoại giao về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự biển, đảo.

Phóng viên: Được biết, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện thường xuyên coi trọng công tác tạo nguồn, quy hoạch, bồi dưỡng rèn luyện cán bộ, kết hợp với công tác phát triển đảng viên mới, đồng chí chia sẻ rõ hơn về vấn đề này?

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp: Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện thường xuyên coi trọng công tác tạo nguồn, quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ, nhất là đội ngũ giảng viên, bởi đây chính là “máy cái”, nhân tố quyết định nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện.

Hiện nay, cán bộ, giảng viên có trình độ sau đại học của Học viện đạt 50%; nhiều đồng chí đã trải qua các cương vị Chỉ huy trưởng,  Chính ủy, Phó Chỉ huy trưởng, Phó Chính ủy, cán bộ cấp phòng BĐBP tỉnh (thành phố), cấp đồn, cấp đội Biên phòng. Công tác phát triển đảng viên mới cũng được coi trọng, năm 2017, đã kết nạp đảng cho 547 đồng chí, chuyển đảng chính thức cho 369 đồng chí, mở 9 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 379 đồng chí, 6 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 258 đồng chí.

Phóng viên: Hiện nay, thế giới đang thực hiện cuộc cách mạng 4.0.  Vậy, trong xu thế chung là ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động chuyên môn, Học viện đã và đang ứng dụng những thành tựu khoa học này trong    giảng dạy như thế nào để giảng đường gần với biên giới, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp: Quán triệt nghiêm túc tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 Khóa XII của Đảng “Về phát triển, ứng dụng khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, tranh thủ những cơ hội và thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn Học viện tập trung ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý.

Cụ thể, Học viện đã đầu tư lắp đặt mạng Misten kết nối các cơ quan, đơn vị trong toàn Học viện; trang bị máy chiếu, trang thiết bị dạy học cho 78 phòng học phổ thông, 6 phòng học chuyên dùng; thư viện của Học viện được số hóa với 260.600 trang tài liệu, 26 máy truy cập, tổ chức giới thiệu sách, tài liệu và truyền thông tin trên mạng LAN, mạng Misten. Qua đó, Học viện đã hạn chế sử dụng tài liệu giấy, tập trung truyền dữ liệu và thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời, chất lượng dạy - học, nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Biên phòng được nâng cao; lý luận đã gắn liền với thực tiễn ở khu vực biên giới, biển đảo.

Phóng viên: Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo cán bộ Biên phòng trong tình hình mới, Đảng ủy, Ban Giám đốc sẽ có chiến lược gì trong thời gian tới?

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp: Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo cán bộ trong tình hình mới, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã có chiến lược tập trung đột phá đào tạo cán bộ sát thực tiễn có chất lượng để học viên tốt nghiệp ra trường có thể làm việc được ngay, làm đúng những gì đã được học.

Như vậy, phải có giải pháp tổng thể từ xây dựng nội dung, chương trình đạt chuẩn đến chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, đổi mới phương pháp giảng dạy, quản lý, rèn luyện học viên; có kế hoạch phối hợp với các đơn vị BĐBP tập trung đào tạo theo đơn đặt hàng; tăng cường giao lưu, hội nhập với các nhà trường trong toàn quân để học hỏi cách làm hay, phương pháp đào tạo, sử dụng cán bộ khoa học, gắn đào tạo với sử dụng, bổ nhiệm cán bộ cấp nào thì bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ cấp đó. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thao trường, hội trường học tập, hiện đại hóa trang thiết bị dạy - học.

Đồng thời, quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, tạo động lực mạnh mẽ nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ. Mục tiêu là đào tạo được những sĩ quan Biên phòng ưu tú, “văn, võ song toàn”, giàu nghị lực và quả cảm, nắm vững nghiệp vụ Biên phòng, linh hoạt trong xử lý tình huống, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của Tổ quốc, mang lại hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Hương Mai (Thực hiện)

Bình luận

ZALO