Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 07:45 GMT+7

Học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực

Biên phòng - Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy BĐBP Bình Định đã tổ chức quán triệt, triển khai, hướng dẫn cho cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong BĐBP tỉnh xây dựng các kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

BĐBP Bình Định tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Ảnh: Công Cường

Đại tá Phan Trường Sơn, Chính ủy BĐBP Bình Định, cho biết: “Để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, BĐBP Bình Định đã xác định phải luôn dựa vào nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân, trong đó, công tác tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo được coi là nhiệm vụ quan trọng của BĐBP tỉnh”.

Với đặc điểm là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, số lượng tàu thuyền hiện có 6.000 tàu cá/47.992 lao động, trong đó có 3.200 tàu cá/26.248 lao động đánh bắt xa bờ trên các vùng biển Việt Nam; đặc biệt là các vùng biển chồng lấn, giáp ranh giữa các nước trong khu vực, nên vừa

đánh bắt, khai thác thủy sản vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Từ thực tiễn trên, năm 2015 đến nay, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp tuyên truyền tập trung được 1.079 buổi/142.286 lượt cán bộ, nhân dân trên địa bàn; vận động được 3.208 hộ gia đình đăng ký tham gia phong trào, duy trì hoạt động của 520 Tổ tự quản an ninh trật tự/8.759 thành viên, 625 Tổ tàu thuyền an toàn/2.638 tàu/17.270 thuyền viên, 1 bến bãi an toàn/286 tàu/2.965 người.

Khi những chiếc tàu cá của ngư dân vừa trở về sau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, thì cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định ngay lập tức có mặt để tuyên truyền phổ biến cho ngư dân những quy định của pháp luật trong nước và quốc tế về phạm vi khai thác trên biển, các khu vực được phép đánh bắt... Cách làm này không chỉ giúp ngư dân củng cố thêm kiến thức pháp luật, mà BĐBP cũng được người dân cung cấp những thông tin về tình hình an ninh trật tự trên biển. Qua đó, giúp đơn vị nắm, phân tích, dự báo sát, đúng tình hình, kịp thời tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo trong tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời, động viên, có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Ngoài ra, BĐBP tỉnh phối hợp với Công an, Quân sự, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, ngư dân, thuyền trưởng, máy trưởng đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Hiệp đồng chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, nắm tình hình trên biển, tình hình hoạt động các phương tiện trong diện huy động đang hoạt động trên các vùng biển.

Cùng với đó, chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với các địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ nhân lực, tàu thuyền trong diện huy động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu. Chỉ đạo các đồn Biên phòng thực hiện chặt chẽ công tác kiểm tra, kiểm soát, phối hợp tham mưu, hướng dẫn đăng ký, đăng kiểm, đảm bảo kỹ thuật và ban hành quy định về quản lý các phương tiện, đảm bảo an toàn cho ngư dân và phương tiện khi xuất bến.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Công Cường

Thời gian tới, BĐBP Bình Định xác định tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, tạo điều kiện để đầu tư nâng cấp dịch vụ hậu cần nghề cá, các cảng cá; tạo điều kiện thu hút đầu tư vào lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh chi phí cho mỗi chuyến biển xa ngày càng tăng, lượng thủy sản ngày càng suy giảm, nên nhiều phương tiện vì lợi ích kinh tế đã đi đánh bắt tại các vùng biển chồng lấn rồi bị nước ngoài bắt giữ...

Bên cạnh đó, cùng với công tác tham mưu, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các lực lượng triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ ngư dân đóng tàu công suất lớn, hỗ trợ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên để hỗ trợ ngư dân đánh bắt an toàn trên vùng biển Việt Nam, tạo niềm tin, động lực cho ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật và khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Công Cường

Bình luận

ZALO