Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 29/11/2022 03:02 GMT+7

Học tấm gương sáng ngời của Bác để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ

Biên phòng - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Thiếu tá Thào Phù Páo (dân tộc Mông), cán bộ Đồn Biên phòng Si Ma Cai, BĐBP Lào Cai tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) luôn “ba bám, bốn cùng” với nhân dân, tham mưu cho Đảng ủy xã Sán Chải lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Với những cống hiến đó, mới đây, anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thiếu tá Thào Phù Páo trao đổi công việc với cán bộ xã Sán Chải. Ảnh: CTV

Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với địa bàn, là Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Si Ma Cai từ năm 2014 đến 2017, Thiếu tá Thào Phù Páo am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào, tình hình của địa phương. Vậy nên, khi được giới thiệu tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vào đầu năm 2017, Thiếu tá Páo đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy xã Sán Chải thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo và dân vận với những phương pháp tuyên truyền, vận động phù hợp với trình độ nhận thức và phong tục, tập quán của đồng bào.

Nổi bật là việc anh tham mưu cho Đảng ủy xã củng cố, duy trì hiệu quả hoạt động của 5 tổ tuyên vận tại 5 thôn, bản. Các tổ tuyên vận đã tích cực vận động nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua các tổ tuyên vận thôn, bản đã giúp Đảng ủy xã Sán Chải và các chi bộ thôn, bản lãnh đạo, điều hành tốt công tác tư tưởng, công tác dân vận tại địa phương.

Theo Thiếu tá Thào Phù Páo, để thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, anh luôn cố gắng tạo ra sự gần gũi, thân tình, xây dựng được lòng tin đối với nhân dân. Đồng thời, công tác tuyên truyền cũng được anh chỉ đạo triển khai và trực tiếp thực hiện với hình thức đa dạng, phong phú. Có nội dung tuyên truyền tập trung tại nhà văn hóa, buổi họp thôn, bản; có nội dung được lồng ghép tuyên truyền tại các phiên chợ. Đặc biệt, các nội dung tuyên truyền cũng được anh truyền tải bằng tiếng Mông để bà con dễ dàng nắm được.

Qua tuyên truyền, nhận thức về pháp luật của nhân dân trên địa bàn ngày càng được nâng lên, bà con đã tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Đến nay, trên địa bàn xã Sán Chải, số người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, phụ nữ lấy chồng nước ngoài không còn. Ngoài ra, các tập tục lạc hậu trong sinh hoạt hằng ngày, nạn tảo hôn đã giảm đáng kể.

Đặc biệt, để giúp nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Thiếu tá Thào Phù Páo đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Sán Chải đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tận dụng tối đa tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. Theo đó, những giống lúa, ngô năng suất thấp được thay bằng những giống mới cho năng suất, chất lượng cao, cây ăn quả, kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, bò, trâu...

Điển hình như tại thôn Lù Dì Sán, là nơi có khí hậu, địa hình thích hợp với việc phát triển kinh tế chăn nuôi gia súc, Thiếu tá Thào Phù Páo cùng lãnh đạo thôn và cán bộ BĐBP vận động bà con trong thôn vay vốn để đầu tư nuôi bò. Đồng thời, cán bộ khuyến nông xã và cán bộ Đồn Biên phòng Si Ma Cai cũng giúp đỡ, hỗ trợ người dân làm chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, phổ biến, hướng dẫn kiến thức chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản. Đến nay, nhiều hộ gia đình trong thôn đã thoát nghèo bền vững, tiêu biểu như gia đình anh Ma Seo Sang.

Thiếu tá Thào Phù Páo xuống địa bàn để tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế của nhân dân trên địa bàn. Ảnh: CTV

Cùng Thiếu tá Thào Phù Páo đến thăm gia đình anh Ma Seo Sang (dân tộc Mông), là hộ trước đây có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Lù Dì Sán, tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ nét trong đời sống kinh tế của gia đình anh. Chia sẻ với phóng viên, anh Ma Seo Sang cho biết: “Nhiều năm trước, gia đình tôi là một trong những hộ nghèo nhất thôn. Biết được hoàn cảnh của gia đình, cán bộ Đồn Biên phòng Si Ma Cai và anh Páo đã đến tìm hiểu, động viên, vận động gia đình tôi phát triển kinh tế chăn nuôi. Được sự giới thiệu của anh Páo, tôi đã mạnh dạn vay vốn thực hiện mô hình chăn nuôi bò. Đến nay, đàn bò của gia đình tôi đã có 10 con, chúng tôi cũng vừa bán 2 con bò để tiếp tục mở rộng chăn nuôi. Nhờ đó, gia đình tôi đã thoát nghèo bền vững”.

Bên cạnh công tác tuyên vận, Thiếu tá Thào Phù Páo cũng tích cực tham mưu cho Đảng ủy xã Sán Chải triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức xây dựng Đảng. Tiêu biểu như việc xây dựng, ban hành các nghị quyết sát với tình hình thực tế, tập trung vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững gắn với củng cố quốc phòng - an ninh ở địa phương; xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở; làm tốt công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển đảng viên.

Ngoài ra, Thiếu tá Thào Phù Páo cũng là cầu nối quan trọng, giúp Đảng ủy xã Sán Chải và Đảng ủy Đồn Biên phòng Si Ma Cai thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp; giúp hai bên thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh; xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Đánh giá về Thiếu tá Thào Phù Páo, đồng chí Giàng Lồ Pao, Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải cho biết: “Từ khi tăng cường về cơ sở, đồng chí Páo luôn tích cực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác Đảng; thực hiện tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy xã Sán Chải lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn. Đồng chí Páo cũng luôn tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, là tấm gương sáng để các cán bộ, đảng viên trẻ trong Đảng bộ xã Sán Chải học tập, noi theo”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO