Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:54 GMT+7

Học sinh vùng cao A Lưới nỗ lực vượt khó trong kỳ nghỉ dài ngày

Biên phòng - Trước việc kéo dài thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện biên giới A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi có điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, các em học sinh đã có nhiều nỗ lực trong việc củng cố kiến thức trước khi quay lại trường học tập.

j5t9_16
Học sinh vùng cao A Lưới tự giác học và làm bài tập tại nhà trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Võ Tiến

Gia đình anh Lê Khắc Tấn, ở thôn Kà Lèng, xã Nhâm, huyện A Lưới có 2 con đều là học sinh cuối cấp. Những ngày qua, nhà trường cho nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, cũng là thời gian gia đình anh thay đổi cách sinh hoạt hằng ngày. Anh Tấn chia sẻ: “Gia đình tôi có 2 con, cháu đầu học lớp 12, cháu thứ 2 học lớp 9. Bên cạnh việc đi làm thì việc sinh hoạt trong nhà đều thay đổi. Điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng gia đình đã cố gắng mua máy vi tính để 2 cháu học theo chương trình trực tuyến”.

Trò chuyện với tôi, em Lê Khắc Tuấn (con trai anh Tấn), học sinh lớp 12B1, Trường Trung học phổ thông A Lưới cho biết: “Trong thời gian nhà trường cho nghỉ học, em sắp xếp thời gian để tham gia học trực tuyến. Năm nay là năm cuối cấp của em, chính vì thế, em rất lo. Học trực tuyến ít có sự tương tác qua lại giữa giáo viên với học sinh như những giờ giảng thông thường, nên lúc rảnh, em dành phần lớn thời gian tự ôn tập lại kiến thức và học lại bài, chỗ nào không hiểu, em gọi điện nhờ thầy, cô hướng dẫn. Bên cạnh đó, em cũng tranh thủ thời gian lên mạng tìm các bài giảng, các mẫu đề thi trung học phổ thông quốc gia để củng cố thêm kiến thức”. 

Kỳ nghỉ Tết hơn 10 ngày cùng với thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19 kéo dài, em Lê Thị Khánh Linh, học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Lê Lợi, huyện A Lưới lập hẳn cho mình một thời gian biểu hằng ngày, hằng tuần để tự học ở nhà. Khánh Linh chia sẻ: “Vì thời gian nghỉ học kéo dài, em chỉ lo nghỉ ở nhà nhiều sẽ quên hết kiến thức. Ở nhà, ngoài việc phụ giúp công việc sinh hoạt trong gia đình, em đã lập thời gian biểu với 3 buổi học/ngày. Bên cạnh 2 buổi học trực tuyến, em dành 2 giờ đồng hồ để ôn tập và làm lại các bài tập trong chương trình học kỳ I đã được học”.

Ở vùng cao A Lưới, bên cạnh những gia đình có điều kiện về kinh tế, hiện vẫn còn không ít gia đình thuộc vùng giáp biên có hoàn cảnh khó khăn, vì thế, việc học của con em họ gặp nhiều trở ngại. Việc nghỉ học kéo dài, không có điều kiện học trực tuyến đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của các em. Tuy nhiên, các em đã tự ý thức được việc học tập trong thời gian nghỉ ở nhà để củng cố kiến thức trước khi quay lại trường học tập.

Chị Trần Thị Ly, ở xã Hồng Thái, huyện A Lưới cho biết: “Gia đình tôi có 3 con, cháu lớn học lớp 9, 2 cháu còn lại một cháu học lớp 2 và một cháu học mầm non. Hoàn cảnh hiện tại của gia đình tôi rất khó khăn, không có ti vi để các cháu học trực tuyến qua truyền hình. Những ngày nghỉ vừa qua, cháu nhỏ thì gửi ở nhà ngoại, còn 2 cháu lớn thì ở nhà phụ giúp bố mẹ công việc trong gia đình và tự học. Buổi tối, sau khi ăn cơm xong, các cháu tự giác lấy sách ra học bài và ôn lại những kiến thức đã học”. 

A Lưới là huyện biên giới còn gặp nhiều khó khăn của tỉnh Thừa Thiên Huế. Toàn huyện có gần 50 trường học từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông, trong đó, học sinh là con em dân tộc thiểu số chiếm hơn 80%. Để ứng phó với tình hình dịch bệnh và trong thời học sinh nghỉ học kéo dài, ngành giáo dục huyện A Lưới đã có nhiều biện pháp giúp học sinh ôn tập ở nhà để không bị hổng kiến thức.

Ông Trần Viết Văn, Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện A Lưới cho biết: “Sau khi cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, Phòng Giáo dục  yêu cầu các trường học sắp xếp, bố trí cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trực và làm các nhiệm vụ khác trong thời gian nghỉ một cách hợp lý. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch dạy bù vào thời gian thích hợp để bảo đảm chương trình theo quy định. Đối với các học sinh ở khu vực thị trấn thì triển khai học trực tuyến, khuyến khích học sinh tự học và tự làm bài tập các môn học trong sách giáo khoa, sách tham khảo và học trên môi trường mạng. Còn đối với những điểm bản vùng sâu, vùng xa, điều kiện còn nhiều khó khăn thì chủ yếu cho các em tự học và tự làm bài tập ở nhà. 

Ngoài ra, Phòng Giáo dục huyện A Lưới cũng đã chỉ đạo các trường thành lập các tổ, nhóm để duy trì liên lạc giữa nhà trường và gia đình, giữa giáo viên và học sinh phục vụ việc ôn tập, củng cố kiến thức và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với địa phương, nhà trường. Qua đó, giúp các em học sinh có điều kiện ôn tập khi nghỉ học kéo dài”.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO