Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 12:33 GMT+7

BĐBP Thành phố Hải Phòng:

Học Bác từ những điều bình dị, thiết thực nhất

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã cụ thể hóa bằng những mô hình, phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả. Chia sẻ với phóng viên, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP Hải Phòng cho biết, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không chỉ có những việc lớn, mà trước tiên là làm tròn chức trách của mình, những điều bình dị, thiết thực nhất, xuất phát từ tấm lòng vì nước, vì dân.

k0bm_6a
Nhã Trung tá Nguyễn Hữu Tình (thứ hai từ trái sang) chia sẻ những điều học được ở Bác trong thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Bích Nguyên

Nhiều mô hình, phong trào thiết thực

Hải Phòng là đơn vị đầu tiên của lực lượng BĐBP tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 317-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa, hội nghị mang lại bầu không khí nhẹ nhàng, sinh động, đi sâu vào lòng người, với các phần trình chiếu hình ảnh và giao lưu với cá nhân điển hình đan xen nhau. Phần video clip được dàn dựng công phu trình chiếu trong Hội nghị cho thấy, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được quán triệt, triển khai sâu rộng trong BĐBP thành phố. Kết quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thể hiện trên nhiều lĩnh vực như: Vận động quần chúng, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống tội phạm, khám chữa bệnh cho dân…

Đại tá Đào Quang Thức, Chính ủy BĐBP Hải Phòng cho biết: “Thấm nhuần lời dạy của Bác, BĐBP Hải Phòng đã xây dựng được khung chuẩn mực đạo đức cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, công nhân viên bao gồm: Sống có lý tưởng, vì nước, vì con người, vì xã hội; cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, trách nhiệm với công việc, trung thực, tự trọng, trong sáng, giản dị, khiêm tốn, tôn trọng pháp luật, kỷ cương. Qua đó, góp phần xây dựng tập thể đoàn kết, gương mẫu, thống nhất cao. CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, không có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống".

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, BĐBP Hải Phòng cụ thể hóa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành các phong trào, hoạt động cụ thể, thiết thực như: "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác", "Giữ tốt dùng bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông", phong trào "Nói lời hay, làm việc tốt", "Xây dựng môi trường văn hóa", "Chi đoàn văn hóa", "Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân", mô hình "Tàu thanh niên làm theo lời Bác"…

Làm điều có lợi cho dân

Ngay tại Hội nghị lần này, những cá nhân ưu tú của BĐBP Hải Phòng đã chia sẻ về những điều tâm đắc nhất mà họ học tập được ở Bác. Với Trung tá Nguyễn Hữu Tình, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Cát Bà, học tập Bác là học tập suốt đời, là làm những điều có lợi nhất cho dân. Từ tâm niệm đó, dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, Trung tá Tình luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Tháng 3-2011, anh được tăng cường làm Bí thư Chi bộ Đảng xã Việt Hải, một xã vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất của huyện Cát Hải. Vượt qua những băn khoăn lo lắng ban đầu, Trung tá Tình cùng cán bộ và người dân ở đây xây dựng xã Việt Hải thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch.

Anh chia sẻ: "Với phương châm lấy dân làm gốc, dễ làm trước, khó làm sau, tôi đề xuất các phương án giúp dân phát triển kinh tế bằng việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, thành lập các tổ trồng rau sạch, phát triển mô hình du lịch cộng đồng". Nhờ sự đồng lòng, chung sức của người dân, sau 5 năm, Việt Hải chuyển mình mạnh mẽ. Từ một chi bộ yếu kém đến nay, chi bộ xã đã được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2011, Việt Hải thu hút được 8.000 lượt du khách đến thăm. Năm 2015, con số này tăng lên 18.000 lượt khách. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 8 triệu đồng năm 2011 lên 15 triệu đồng năm 2015. Việt Hải cũng đã đạt được 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ tại Hội nghị, Thượng tá Nguyễn Quốc Toản, Đồn trưởng Đồn BP Cát Hải cho biết: Cát Hải là đảo cát, nguồn nước nhiễm mặn, việc tăng gia sản xuất gặp nhiều khó khăn. Dẫu vậy, chúng tôi vẫn quyết tâm khắc phục những bất lợi về mặt thổ nhưỡng, khí hậu, đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Đến nay đơn vị đã duy trì, phát triển 3 mô hình tăng gia đó là tìm đưa nguồn nước ngọt về cho đơn vị sử dụng; chăn nuôi gia cầm, gia súc, trồng rau xanh; tự sản xuất nước mắm thành phẩm. Qua đó cải thiện đời sống vật chất cho bộ đội, giúp CBCS yên tâm công tác. Anh tâm sự: "Tôi tâm nguyện luôn luôn phấn đấu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vị trí công tác nào cũng phải nỗ lực học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Làm việc ở vị trí khá nhạy cảm, tiếp xúc với nhiều tàu thuyền, thuyền viên người nước ngoài dễ bị cám dỗ, nhưng Đại úy, Thuyền trưởng Nguyễn Đức Thành, công tác tại Trạm kiểm tra giám sát trên sông, vịnh, thuộc BPCK cảng Hải Phòng luôn giữ vững lập trường tư tưởng và bản lĩnh chính trị, khắc phục gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với nhiệm vụ giám hộ tàu nước ngoài neo đậu chờ chuyển hàng vào cảng, CBCS Trạm kiểm tra giám hộ trên sông, vịnh luôn phải làm việc trong điều kiện sóng to, gió lớn cùng với những cám dỗ vật chất luôn rình rập. Cũng vì thế mà những người lính ở đây luôn phải rèn giũa ý chí, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định.

Đại úy Thành chia sẻ: "Học tập Bác, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, coi tài sản của Nhà nước và tính mạng nhân dân như của chính mình. Làm việc trên địa bàn sóng nước, cách xa đơn vị, trách nhiệm của người thuyền trưởng càng cao hơn. Tôi xác định phải bám tàu, sâu sát công việc, lắng nghe ý kiến của anh em trên tàu. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan, đặc biệt là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm".

1svq_6b
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hải Phòng tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển, đảo .Ảnh:Quang Vinh

Thiếu tá Nguyễn Lương Long, Đội trưởng Đội tàu thuyền, Đồn BP Cát Bà cho rằng, điều cốt lõi mà anh học được ở Bác là tinh thần vì dân, vì nước. Khi thực hiện nhiệm vụ, trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào cũng phải bảo toàn an toàn tính mạng cho người dân và đồng đội. Mỗi khi có gió bão, anh cùng đồng đội đều có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất để cứu giúp dân. Anh chia sẻ: "Tôi coi việc cứu dân như cứu người thân của chính mình. Tôi cùng đồng đội thường xuyên xuống với dân nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân, giúp cho ngư dân yên tâm bám biển, xây dựng thế trận lòng dân trên biển".

Từ thực tiễn học tập và công tác, Thiếu tá Nguyễn Lương Long bộc bạch: "Hiện, lực lượng BĐBP có nhiều sĩ quan trẻ được đào tạo cơ bản, có trình độ, năng lực, có lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tuy nhiên, trong xử lý những vụ việc cụ thể, cán bộ trẻ thường thiếu kinh nghiệm, chưa mạnh dạn, chưa tự tin. Vì vậy, để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tôi nghĩ rằng, cán bộ trẻ phải biết học kinh nghiệm của thế hệ đi trước, năng nổ, nhiệt tình, xung kích đi đầu. Trong mối quan hệ với đồng đội, với nhân dân phải cư xử có nghĩa, có tình".

Có thể thấy, đi đầu, xung kích, không ngừng học tập, rèn luyện, làm những việc có lợi cho dân nhất, đó là những điều mà  CBCS BĐBP Hải Phòng đã và đang thể hiện khi đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

N. Bích

Bình luận

ZALO