Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 10:15 GMT+7

Học Bác từ những công việc bình dị

Biên phòng - Hơn 5 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP Sơn La tích cực thực hiện và trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương “người tốt, việc tốt, các tổ chức tốt” trong BĐBP tỉnh, tạo lan tỏa trong đời sống xã hội vùng biên giới.

CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập chia khẩu phần ăn cho các cháu điểm trường mầm non bản Buốc Pát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Quàng Mạnh Hùng

Vào đầu năm 2012, khi trời biên giới trở gió lạnh, Trung tá Đào Mạnh Tưởng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập (nay là Thượng tá, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Sơn La) trong một lần đi tuần tra biên giới, đã ghé thăm điểm trường mầm non bản Buốc Pát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cách trung tâm xã Lóng Sập hơn 20km, tận mắt chứng kiến cảnh các cháu nhỏ đến trường nhưng không đủ cơm ăn, quần áo ấm để mặc.

Trở về đơn vị, Trung tá Đào Mạnh Tưởng đã sốt sắng nêu vấn đề này trong cuộc họp của đơn vị để xin ý kiến giúp các cháu và được 100% CBCS trong đơn vị đồng thuận. Các CBCS đã ủng hộ và xin tự nguyện bớt tiêu chuẩn bữa sáng 2 ngày cuối tuần của mình để chia thành các bữa sáng cho các cháu... Câu chuyện “Bữa sáng cho em” được bắt đầu như thế.

Buốc Pát là bản nằm sát đường biên giới Việt Nam - Lào chạy qua địa phận xã Lóng Sập. Cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn bởi phong tục tập quán người Mông thường ở trên non cao nên rất khó canh tác. Điều đáng nói, Buốc Pát là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy, hầu hết các gia đình đều có người nghiện hoặc đang thi hành án phạt tù do liên quan đến ma túy.

Ông Lò Văn Nước, Bí thư Đảng ủy xã Lóng Sập chia sẻ: “Cơn lốc ma túy đi ngang, Buốc Pát chỉ còn lại những mái nhà xiêu vẹo, người lao động chính trong nhà đang chịu án tù do nghiện và mua bán trái phép chất ma túy. Chỉ tội những đứa trẻ sinh ra không chỉ thiếu thốn về vật chất, mà còn thiếu thốn cả tình thương của người thân, ruột thịt. Mô hình “Bữa sáng cho em” là việc làm cụ thể mang nhiều ý nghĩa nhân văn của CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập trong thời gian qua”.

Từ năm học 2019 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập tiếp tục giúp đỡ Trường Trung học cơ sở và Tiểu học bán trú xã Lóng Sập. Hai điểm trường trên có 120 học sinh, nhưng chỉ có 50 em có tiêu chuẩn ăn bán trú, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã quyết định “tài trợ” 70 suất ăn. Mỗi buổi sáng, anh nuôi của đơn vị sau khi nấu xong cơm cho đơn vị, thức ăn được chia làm 3: Một phần cho CBCS trong đơn vị, phần thứ 2 gồm 20 suất cho điểm trường mầm non Buốc Pát và 50 suất còn lại cho các cháu Trường Trung học cơ sở và Tiểu học bán trú xã Lóng Sập.

Nhờ tình thương và trách nhiệm của những người lính Biên phòng, những học sinh nghèo ở rẻo cao biên giới Sơn La đã yên tâm vui vẻ đến trường. Thấm nhuần lời nói của Bác: “Cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi, quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng, giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”, CBCS BĐBP Sơn La vẫn luôn duy trì, thực hiện tốt các mô hình trên để chăm lo cho các học sinh nơi biên giới.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều chương trình, mô hình của CBCS BĐBP nói chung và BĐBP Sơn La nói riêng cũng đã lần lượt được ra đời, như: “Hũ gạo tiết kiệm, ủng hộ người nghèo”; “Nâng bước em tới trường”; “Con nuôi đồn Biên phòng”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”...

Những chương trình, mô hình này đã giúp cho nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững; giúp các em nhỏ được tới trường. Bên cạnh đó, quy mô của chương trình và địa bàn đỡ đầu của chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” còn được mở rộng sang nước láng giềng Lào.

Theo đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương và Đồn Biên phòng Mường Lạn đã đỡ đầu 2 cháu ở bản Đán và bản Mường Xừm, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Đồn Biên phòng Phiêng Pằn cũng nhận đỡ đầu một cháu ở bản Nà Toong, huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Sức lan tỏa từ các mô hình giúp học sinh của người chiến sĩ quân hàm xanh BĐBP Sơn La đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhờ đó, các tổ chức và mạnh thường quân từ Bắc tới Nam đã cùng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thắp sáng ước mơ đi học của các em học sinh. Các điểm trường do các tổ chức, cá nhân đóng góp đã lần lượt được xây dựng như: Trường Tiểu học bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng A, huyện Yên Châu; Trường Mầm non Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn; Trường Mầm non bản Kỳ Nình, xã Mường Sai, huyện Sông Mã...

CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương phối hợp với Đoàn Thanh niên bản Puông trồng cây ăn quả hỗ trợ gia đình bà Vì Thị Viên ở bản Puông, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Quàng Mạnh Hùng

Tiếp tục hưởng ứng phong trào học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã tự nguyện đóng góp mua cây ăn quả lâu năm, trồng, chăm sóc cho đến khi có thu hoạch giúp gia đình bà Vì Thị Viên thoát nghèo bền vững. Gia đình bà Viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bản Puông, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã. Bà Viên chia sẻ: “Chúng tôi cảm ơn BĐBP Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương nhiều lắm. Gia đình sẽ cố gắng chăm sóc vườn cây thật tốt nhằm phát triển kinh tế, thoát được nghèo bền vững”.

Qua 5 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, BĐBP Sơn La đã cụ thể hóa thành những tiêu chí, hành động, việc làm cụ thể; thực hiện nhiều mô hình hay, việc làm tốt, được nhân dân đồng tình ủng hộ, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Với kế sách dài lâu, triển khai những việc làm cụ thể, giúp nhân dân phát triển kinh tế, các em học sinh được đến trường đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của BĐBP Sơn La, góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc; tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân biên giới.

Quàng Mạnh Hùng

Bình luận

ZALO