Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 03:50 GMT+7

Học Bác từ lời nói đến việc làm

Biên phòng - Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (gọi tắt là Chỉ thị số 05) đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng trong BĐBP. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, trong đó, Thượng úy Nguyễn Phước Tới, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Tịnh Biên, BĐBP An Giang được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05.

Thượng úy Nguyễn Phước Tới kiểm đếm tang vật hàng nhập lậu bị cán bộ, chiến sĩ đơn vị thu giữ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dưới cái nắng gay gắt của những ngày tháng Tư, trong chốt phòng, chống dịch Covid-19 theo mô hình “Nhà sàn vượt lũ” (thuộc ấp Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) của Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên, Thượng úy Nguyễn Phước Tới cùng đồng đội và các lực lượng trực chốt bàn phương án ngăn chặn người nhập cảnh trái phép từ biên giới Campuchia vào Việt Nam.

Bởi tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia đang ngày càng phức tạp, với số ca mắc cao, do đó, nhiều đối tượng tìm cách để nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, làm cho nguy cơ lây lan dịch bệnh vào cộng đồng rất lớn. Vừa đảm nhiệm vai trò Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị tại ấp Xuân Hòa, Thượng úy Tới vừa là Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm của Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên nên mặc dù đang chống dịch, anh vẫn chú trọng nhiệm vụ chuyên môn của mình. Bởi tội phạm luôn rình rập, chỉ chờ thời cơ là hành động.

Thượng úy Nguyễn Phước Tới sinh ra và lớn lên tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Công tác tại địa bàn biên giới hết sức phức tạp, anh luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cùng đồng đội điều tra, phá nhiều vụ án liên quan đến ma túy, bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu.

Thượng úy Tới cho biết: “Đoạn biên giới do chốt của tôi phụ trách có địa hình đồng bằng, nhiều đường mòn, sông, kênh, rạch rất thuận lợi cho việc qua lại hai bên biên giới. Tuy nhiên, đây cũng là đặc điểm gây khó khăn cho công tác chốt chặn, kiểm soát biên giới, nhất là công tác phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Do đó, tôi và đồng đội luôn phải nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn tội phạm để đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, công tác tuần tra, kiểm soát cần phải thường xuyên, liên tục, quyết tâm bám, nắm địa bàn, không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép”.

Thời gian qua, Thượng úy Tới luôn làm tốt công tác quản lý địa bàn. Từ sự sâu sát đó, Thượng úy Tới đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị đề ra các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm. Bên cạnh đó, Thượng úy Tới thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Tịnh Biên và Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang để phối hợp trong công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới...

Trong 5 năm qua, Thượng úy Tới đã cùng đồng đội bắt 216 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với tổng trị giá hàng hóa hơn 3,6 tỷ đồng. Anh còn trực tiếp tham gia bắt 13 vụ/10 đối tượng có hành vi vận chuyển xe mô tô không có nguồn gốc mang sang Campuchia tiêu thụ; phát hiện, bắt giữ và xử lý 178 vụ/266 đối tượng liên quan đến hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, Thượng úy Tới tham gia bắt 13 vụ/11 đối tượng với các hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tang vật thu giữ gồm: 61,37kg cần sa khô, 24,2912g Methamphetamine (ma túy đá), 7,18 lượng vàng 24K, 6,12 lượng vàng 18K; 1.000USD; 20.000.000 Riel.

Với những thành tích đã đạt được, 5 năm qua (2016-2020), Thượng úy Tới đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND tỉnh An Giang tặng 3 Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong 3 năm liên tục (2018-2020).

Thượng úy Tới cho biết: “Để học Bác, tôi đã chủ động nghiên cứu và tham gia học tập Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và các nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên. Từ đó, bản thân đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, tinh thần trách nhiệm, ý thức nêu gương, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, luôn có ý thức trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm đối với công việc...”.

Là Phó Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên, Thượng úy Tới cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn tổ chức các buổi học tập, sinh hoạt để tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên những chỉ thị, nghị quyết, điều lệnh, quy định của Quân đội về xây dựng nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật... Đặc biệt, Thượng úy Tới còn có tấm lòng hướng về người dân nghèo nơi biên giới. Anh đã tích cực kêu gọi nguồn lực mua tặng 100 quyển vở, 100 cây bút bi, 100kg gạo, 50 thùng mì và 3 triệu đồng cho các hộ dân, học sinh nghèo trên địa bàn và các chốt phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị...

Với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, Thượng úy Nguyễn Phước Tới luôn được cấp trên tín nhiệm, trở thành tấm gương sáng trong đơn vị.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO