Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 12:34 GMT+7

Học Bác ở đức tính ham học hỏi, trách nhiệm, tâm huyết với công việc

Biên phòng - Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng khắp trong lực lượng BĐBP. Mỗi cá nhân, tập thể lại có cách thực hiện khác nhau. Riêng với Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú, nhân viên máy tàu kiêm thủ kho quân khí, Đồn Biên phòng Xuân Đài, BĐBP Phú Yên đã học tập và làm theo Bác ở đức tính ham học hỏi, tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết, tận tụy trong công việc hằng ngày.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú bảo dưỡng phương tiện phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng Xuân Đài. Ảnh: Phạm Văn Tính

Ham học hỏi để làm chủ phương tiện, kỹ thuật

Đến thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên vào những ngày nắng nóng, chúng tôi gặp Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú đang cùng với đồng đội kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện của đơn vị. Mặc cho thời tiết nắng nóng, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú vẫn cẩn thận, tỉ mỉ, chậm rãi dò từng bộ phận máy móc, lưng áo anh ướt sũng mồ hôi.

Chúng tôi được biết, bảo dưỡng, bảo quản tàu, ca nô là việc làm thường xuyên của anh nhằm đảm bảo thông số kỹ thuật cho phép. Hằng tuần, anh tiến hành chạy kỹ thuật, kiểm tra phương tiện tuần tra neo đậu an toàn, phục vụ tốt cho công tác tuần tra, kiểm soát trên biển.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú cũng thường xuyên tìm hiểu, tự mày mò, học hỏi, sáng tạo trong công tác chuyên môn để nâng cao năng lực, trình độ về mọi mặt. Anh chia sẻ: “Tôi học tập ở Bác Hồ tinh thần ham học hỏi. Với tôi, mỗi người tôi gặp đều có thứ để tôi học hỏi, áp dụng suy nghĩ đó vào thực tế công việc. Nhờ học hỏi kinh nghiệm sửa chữa máy móc của ngư dân mà giúp tôi sửa chữa, khắc phục các lỗi kỹ thuật, hỏng hóc của máy móc, phương tiện của đơn vị”.

Theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú, ngư dân còn cho anh thêm hiểu biết, kinh nghiệm về xử lý các tình huống phát sinh trên biển. Trong quá trình cán bộ, chiến sĩ đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, nếu tàu, ca nô gặp trục trặc, nhờ những kinh nghiệm, kiến thức học hỏi được từ ngư dân, anh đã vận dụng vào thực tế để sửa chữa, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh cũng thường xuyên tham gia cùng các đội tuần tra nhằm kiểm tra phương tiện đánh bắt hải sản trái phép, hành nghề bị pháp luật nghiêm cấm và neo đậu không đúng quy định trên biển.

Trong công tác kiêm nhiệm thủ kho quân khí, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú luôn bảo đảm trang bị vũ khí, khí tài, đạn dược được sắp xếp gọn, ngăn nắp, dễ lấy, dễ kiểm tra, luôn lau chùi thường xuyên, phục vụ tốt công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Với tinh thần ham học hỏi, anh còn sáng chế ra “giá đỡ vật chất phòng cháy, chữa cháy”, để khi có tình huống cháy, nổ xảy ra, cán bộ, chiến sĩ dễ dàng tìm kiếm các vật chất phòng cháy, chữa cháy.

Gương mẫu, đi đầu trong phong trào thi đua

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú còn học tập và làm theo Bác ở cách sống có trách nhiệm và nêu gương với đồng chí, đồng đội. Anh luôn đi đầu trong tất cả các hoạt động phong trào thi đua của đơn vị. Trong tăng gia sản xuất, anh cùng với cán bộ, chiến sĩ xây dựng 1 nhà làm nước mắm, tôn tạo 2 vườn rau tăng gia, 2 khu chăn nuôi, 1 vườn rau. Anh cũng luôn tích cực xây dựng đơn vị chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp khi tham gia xây dựng 5 khuôn viên, 2 công trình thanh niên tại đơn vị. Anh tâm niệm rằng: “Đối với người chiến sĩ Biên phòng thì đồn là nhà, biên giới là quê hương nên khi sống, công tác tại đơn vị, tôi luôn muốn làm đẹp cho đơn vị như chính ngôi nhà của gia đình mình”.

Trong lao động sản xuất, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực như làm mái che, che mát cho vườn rau. Anh chia sẻ: “Đồn Biên phòng Xuân Đài đứng chân trên vùng đất cát, nhiều nắng nên rất khó trồng rau. Do đất cát khi tưới nước vào nhanh mất nước, tôi đã nảy ra sáng kiến, cứ 10 giờ sáng hằng ngày, dùng tấm lưới lam che vườn rau lại, rau vừa có đủ ánh sáng để sinh trưởng và đất không xảy ra tình trạng mất nước”.

Không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú còn tham gia xây dựng hầm, hào, công sự chiến đấu, xây dựng cảnh quan môi trường, nhà xe, khuôn viên và nhiều công trình khác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên. Trong đó, anh đã có sáng kiến nổi bật như làm giá đỡ, giàn leo cho cây cảnh, cây hoa, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú còn tham gia nhiều ngày công xây dựng “Nhà tình nghĩa”, sửa chữa nhà, công trình cho nhân dân và đồng đội.

Với sự tích cực, mẫu mực, nêu gương trong cuộc sống, công tác và chiến đấu đó, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú luôn được cấp trên, đồng đội đánh giá cao và tin tưởng khi giao nhiệm vụ. Ghi nhận những thành tích đáng quý đó, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú được các cấp khen thưởng dưới nhiều hình thức, tiêu biểu như: Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014-2019; Bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên đã có thành tích xuất sắc trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động khai thác thủy sản trái pháp luật...

Ngoài ra, nhiều năm liền, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Phú là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên tặng Giấy khen về thành tích trong công tác chuyên môn, xây dựng công trình chiến đấu, xây dựng cảnh quan môi trường.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO