Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:27 GMT+7

Học Bác - động lực để viết tiếp những chiến công

Biên phòng - Qua hai năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong BĐBP Quảng Trị đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, thiết thực trong công tác huấn luyện, xây dựng đơn vị, giúp dân xóa đói giảm nghèo, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

nwyz_3a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Ảnh: Xuân Thế

Phương châm được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị xác định cho các đơn vị là trong học tập và làm theo Bác, trước hết là “nói phải đi đôi với làm”.

Từ đó, BĐBP tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy chế, hiệp định về biên giới, biển - đảo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, BĐBP Quảng Trị đã vận động, quyên góp xây dựng được 80 ngôi nhà và một số công trình dân sinh khác, tổng trị giá gần 5 tỷ đồng; nhận đỡ đầu 26 bản, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, trong đó, đã hỗ trợ thường xuyên cho 30 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới với 300 nghìn đồng và 10kg gạo/nhà/quý.

Hằng năm, BĐBP tỉnh còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ gần 700 suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng giúp đồng bào nghèo.

Tiêu biểu trong học tập, làm theo lời Bác ở BĐBP Quảng Trị có các đơn vị: Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, xây dựng 8 nhà cho hộ nghèo trị giá 460 triệu đồng. Đồn Biên phòng Thuận xây dựng 5 nhà cho hộ nghèo trị giá 250 triệu đồng. Đồn Biên phòng Cù Bai đã xây dựng được 1 nhà Đại đoàn kết cho đối tượng chính sách trị giá 30 triệu đồng; hỗ trợ 18 con lợn giống cho 18 hộ phụ nữ nghèo trên địa bàn; nhận nuôi, hỗ trợ 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; làm 4 giếng khoan cho 2 Trường Mầm non Hướng Lập - Hướng Việt trị giá trên 320 triệu đồng. Đồn Biên phòng Cửa Tùng đã cùng với cấp ủy, chính quyền giúp nhân dân ổn định cuộc sống, chuyển đổi cơ cấu kinh tế sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, thực sự là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân vươn khơi, bám biển.

Ngoài ra, tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã đóng góp 1.045 ngày công tham gia cùng nhân dân lao động sản xuất; làm, sửa được 64,79km đường giao thông nông thôn và 35,9km kênh mương, thủy lợi; tham gia làm sạch biển...

Đồng thời, quân y BĐBP tỉnh đã phối hợp với ngành y tế địa phương khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 11.500 lượt người, trị giá khoảng 237 triệu đồng. Hình ảnh “người thầy giáo mang quân hàm xanh” và “thầy thuốc mang quân hàm xanh” đã trở thành những ngôi sao sáng trên địa bàn biên giới.

Cùng với việc giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, BĐBP Quảng Trị đã tích cực tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn khu vực biên giới phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới theo Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, hai tuyến biên giới của tỉnh đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả 229 Tổ tự quản an ninh trật tự thôn bản, bến bãi tàu thuyền với 1.319 thành viên; 1.026 gia đình với 2.262 khẩu đăng ký tự quản 149,578km đường biên, 59 mốc quốc giới, 7 cọc dấu; 34 Tổ tàu thuyền an toàn tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, cứu hộ, cứu nạn trên biển với 954 tàu thuyền với 2.384 thành viên.

Qua thực hiện phong trào, nhận thức và ý thức của người dân về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển - đảo được nâng cao, họ thực sự là “tai, mắt” cho các lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Qua hai năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trong BĐBP Quảng Trị đã có hàng chục tập thể và cá nhân được các cấp ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng cao quý, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân trên hai tuyến biên giới tin yêu, mến phục, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Đức Khánh, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh trong BĐBP tỉnh luôn là trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với Bác. Đây thực sự là động lực để cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng viết tiếp chiến công dâng lên Bác trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân  (3/3/1989-3/3/2019) sắp đến”.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO