Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 01:53 GMT+7

Hoạt động xuất nhập cảnh trái phép ngày càng tinh vi

Biên phòng - Từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đã điều động, duy trì tối đa quân số chốt chặn trên các tuyến biên giới, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đối mặt với không ít khó khăn, nhất là trong ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang tuần tra, bắt giữ người nhập cảnh trái phép ngày 27-7. Ảnh: Mý Cáy

Ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, thực hiện chủ trương của Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP các tỉnh phía Bắc đã thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, quyết tâm ngăn ngừa dịch bệnh ngay từ cửa ngõ biên giới.

Bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh, BĐBP đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu. Đồng thời, đảm bảo đón công dân Việt Nam trở về nước, bàn giao cho cơ quan chức năng cách ly theo dõi sức khỏe, phòng dịch theo quy định. Theo sự chỉ đạo của cấp trên, các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới phía Bắc đã tổ chức chốt chặn, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh qua biên giới.

Trong thời điểm dịch Covid-19 lan rộng và tác động đến nhiều nước trên thế giới và các nước láng giềng với nước ta, các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới của cả nước được lệnh tăng cường chốt chặn các đường mòn, lối mở qua biên giới ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Cùng với cả hệ thống chính trị vào cuộc, có thể khẳng định, BĐBP là một trong những lực lượng đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam bước đầu khống chế được dịch bệnh.

Trong giai đoạn cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn kiên trì bám chốt biên giới thực hiện nhiệm vụ. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ vượt qua thời tiết khắc nghiệt, hy sinh tình cảm riêng để ngày đêm chốt chặn trên biên giới, kịp thời ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên như đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn, khắc phục hậu quả thiên tai...

Hiện nay, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua các tuyến biên giới đang có những diễn biến phức tạp, tinh vi hơn. Đáng chú ý, xuất hiện các đường dây tổ chức đưa người từ nước ngoài qua biên giới vào nước ta. Tham gia vào các đường dây này có sự cấu kết của các đối tượng trong và ngoài nước, được chia làm nhiều công đoạn khác nhau. Thủ đoạn của chúng rất tinh vi khi lôi kéo người dân khu vực biên giới tham gia tiếp tay, gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Trước tình trạng này, các đơn vị BĐBP đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác lập các chuyên án, vụ án để đấu tranh ngăn chặn. Điển hình, ngày 26-7, tại khu vực biên giới, thuộc thôn Cốc Nhãn, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng là Hoàng Thị Thơm, sinh năm 1980 và Đinh Thị Từ, sinh năm 1983 (cùng trú tại thôn Cốc Nhãn, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) dẫn 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới vào nước ta. Tại đồn Biên phòng, 2 đối tượng khai nhận, trước đó, Thơm và Từ đã nhận được cuộc gọi của một thanh niên (không rõ danh tính), thuê đưa 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam với giá tiền công 250.000 đồng/người.

Tính đến nay, toàn lực lượng BĐBP đang duy trì 1.598 tổ, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới, với 9.398 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng chức năng tham gia. Chỉ tính từ đầu tháng 6 đến ngày 26-7, các đơn vị trong lực lượng BĐBP làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 257.111 lượt người, bàn giao cách ly qua cửa khẩu 31.280 người. Trong thời gian chốt chặn biên giới, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, bắt giữ 4.360 người xuất nhập cảnh trái phép, bàn giao cơ quan chức năng cách ly theo quy định. Những vụ việc liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới được các đơn vị BĐBP phát hiện đều được xử lý chặt chẽ theo đúng pháp luật và quy định phòng chống dịch bệnh.

Từ và Thơm đã thống nhất việc đưa, dẫn người và phân công Thơm đi ra biên giới trước để kiểm tra đường, còn Từ sẽ dẫn 8 người Trung Quốc đi sau. Khi Thơm đi ra đến biên giới thì Từ tiếp tục gọi điện thoại cho Thơm nói rằng, có thêm 1 người đàn ông Trung Quốc đang đứng chờ gần khu vực mốc biên giới 1219 để xin được dẫn đường nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với giá 100 nhân dân tệ. Khi Thơm và Từ đang đưa, dẫn 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại khu vực mốc 1219 thì bị tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma phát hiện, bắt giữ.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma đã lập biên bản, hoàn tất các thủ tục pháp lý và tiến hành khởi tố 2 đối tượng Hoàng Thị Thơm và Đinh Thị Từ về hành vi đưa, dẫn người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đồng thời, cách ly 9 người Trung Quốc để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo, trong thời gian tới, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên các tuyến biên giới nước ta được xác định sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp. Nói về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng BĐBP Lào Cai cho biết: “Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị báo cáo có những dấu hiệu cho thấy đang tồn tại các đường dây tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới để thu lợi bất chính. Chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, tập trung các biện pháp nghiệp vụ, xác lập các chuyên án, vụ án để đấu tranh, ngăn chặn”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO