Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 01:48 GMT+7

Hoạt động tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã khôi phục bình thường

Biên phòng - Ngày 10/2, ông Vương Trịnh Quốc, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai cho biết, từ ngày 8/1 đến nay, các hoạt động tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã khôi phục bình thường như trước khi chưa có dịch Covid-19.

Hiện mỗi ngày có hơn 200 lượt phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu được thông quan qua Cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành. Ảnh: Trung Dũng

“Một tháng qua, có hơn 6.000 lượt phương tiện xuất nhập hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chủ yếu là cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành. Trong đó có 2.000 lượt xe xuất và 4.000 lượt xe nhập khẩu, với các mặt hàng chủ yếu là hoa quả tươi, đậu xanh, lạc, sắn trong đó thanh long tươi chiếm 80%”, ông Quốc thông tin. Tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, các xe nông sản đến làm thủ tục xuất khẩu trong ngày.

Ông Quốc cho biết, sáng ngày 9/2, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã chủ trì đón tiếp đoàn công tác của huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) sang trao đổi về bình thường toàn diện hoạt động cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu.

Tại buổi gặp mặt, hai bên tập trung vào việc trao đổi, đánh giá kết quả sau 1 tháng mở lại việc xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu. Hai bên đã trao đổi thay đổi phương thức vận tải, theo đó, bỏ xe trung chuyển và cho phép xe chở nông sản vào thẳng bãi chuyển hàng hóa của hai bên.

Năm 2019, có khoảng 800 lượt xe qua lại tại cửa khẩu Kim Thành, và sau thời gian dịch, hiện nay có khoảng 300 lượt xe, xe Trung Quốc chiếm 70%.

Lào Cai cũng tạo điều kiện thuận lợi để các tỉnh Vĩnh Long, Long An, Ninh Thuận xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu của tỉnh. Tỉnh cũng kiện tạo điều kiện cơ sở hạ tầng, bến bãi, biện pháp thủ tục đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Ông Quốc cho biết, dự kiến thời gian tới, sẽ có lượng lớn thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc, tỉnh Lào Cai đã tăng thêm các bến bãi để phục vụ cho xuất khẩu, đảm bảo năng lực thông quan như trước đây là 700-800 xe/ngày đối với cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, cửa khẩu quốc tế đường sắt cũng đã hoạt động trở lại bình thường.

Trong số các loại hoa quả tươi xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, quả thanh long chiếm tới 80%. Ảnh: Minh Phụng

Để hoạt động xuất nhập khẩu thuận lợi, ông Quốc khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, theo quy định cần làm thủ tục thông quan trước, đặc biệt là việc cung cấp mã số và các xét nghiệm liên quan đến kiểm dịch thực vật để khi hàng hóa đến cửa khẩu được làm thủ tục thông quan nhanh nhất.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa cần đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế. Cửa khẩu quốc tế Lào Cai là cửa khẩu chính ngạch nên các mặt hàng xuất khẩu phải đảm bảo các thủ tục, tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch.

Theo ông Quốc, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng nên trực tiếp kết nối với đơn vị nhập khẩu. Hiện nay có một số mặt hàng vẫn phải qua đơn vị báo quan, tức là trung chuyển. Các doanh nghiệp ở phía Nam có thể kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp nhập khẩu của tỉnh Vân Nam để đỡ phải nhờ qua đơn vị trung gian nhằm thông quan nhanh và giảm các chi phí, tăng cường hiệu quả.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO