Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 01:28 GMT+7

Hoạt động kết hợp quân dân y đạt nhiều kết quả quan trọng

Biên phòng - Chiều 30-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tổng kết “Dự án Quân dân y kết hợp” giai đoạn 2016-2020; phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trang

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, dự án Quân dân y kết hợp thuộc Chương trình mục tiêu y tế dân số giai đoạn 2016-2020 đã được triển khai và đạt một số kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm y tế cho sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân và phục vụ sức khỏe nhân dân.

Cụ thể, dự án đã phát triển hệ thống cơ sở khám chữa bệnh quân dân y khu vực biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, khu vực trọng điểm quốc phòng an ninh, khu kinh tế chậm phát triển để người dân dễ tiếp cận với các cơ sở y tế và một số dịch vụ y tế có chất lượng.

Dự án đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa nâng cấp mua sắm trang thiết bị hỗ trợ cho hơn 30 cơ sở khám chữa bệnh quân dân y khu vực biên giới, hải đảo; trong đó chú trọng đầu tư cho các huyện đảo, đảm bảo được nguồn cung cấp oxy phục vụ cấp cứu điều trị trên khu vực biển, đảo. Trong đó, có các phòng khám quân dân y Biên phòng, Trung tâm y tế quân dân y các huyện đảo: Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), Lý Sơn(Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận)...

Năm 2016 đã hỗ trợ trang thiết bị cho phòng khám quân dân y biên giới Điện Biên; trang bị máy phát điện, máy siêu âm cho trạm y tế các huyện đảo, xã đảo: Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, An Nhơn. Kinh phí hơn 4 tỉ đồng.

Đồng thời, Ban Quân dân y các quân khu, các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo tổ chức hàng trăm phân đội quân y, quân dân y tổ chức cấp cứu, vận chuyển và điều trị, xử lý vệ sinh phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường sau thiên tai, lũ lụt bảo đảm không có dịch bệnh xảy ra.

Lực lượng quân y toàn quân làm nòng cốt trong phòng, chống thiên tai thảm họa, dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19, tiêu biểu là Quân y BĐBP, Bộ Tư lệnh Thủ đô, các quân khu 1,2,3,4,5,7,9…

Lực lượng quân y các quân khu 1,2,3,7,9 đã tổ chức các đội cơ động, các tổ phòng chống lụt bão phối hợp với lực lượng y tế địa phương cấp cứu, vận chuyển, điều trị cho nhân dân. Đặc biệt, Quân y quân khu 4,5, các bệnh viện Quân y và dân y toàn quốc đã hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung vừa qua. Các hoạt động trên đã làm tăng thêm hình ảnh cao đẹp Bộ đội cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Lực lượng quân y Hải quân, Biên phòng, Bệnh viện Quân y 175/Bộ Quốc phòng đã tổ chức cấp cứu, vận chuyển an toàn hàng trăm trường hợp người dân bị bệnh, tai nạn tại khu vực Trường Sa, DK, trên các vùng biển xa, bảo đảm an toàn.

Theo Đại tá Phan Đình Hoài, Chủ nhiệm Quân y BĐBP, giai đoạn 2016-2020, hoạt động kết hợp quân dân y trong BĐBP rất đa dạng và phong phú. Cụ thể, quân y BĐBP đã thực hiện tốt phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh có nguy cơ lây lan qua biên giới, nổi bật là dịch Covid-19; cấp cứu khám bệnh cho nhân dân và bộ đội; triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia như tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, phòng chống suy dinh dưỡng, dân số gia đình và trẻ em, phòng chống HIV/AIDS, điều trị thay thế cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadon; tham gia khắc phục hậu quả, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn…

Đại tá Phan Đình Hoài cho biết, hoạt động kết hợp quân dân y trong BĐBP rất phong phú và đa dạng. Ảnh: Thùy Trang

Đặc biệt, hiện nay, quân y BĐBP tham gia khám chữa bệnh giúp dân tại 133 trạm y tế và Phòng khám Quân dân y, hơn 400 đồn Biên phòng. Hàng năm, BĐBP khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới với số lượng trung bình khoảng 120.000 đến 150.000 lượt người dân, cấp thuốc miễn phí hàng tỷ đồng.

Mặt khác, quân y BĐBP cũng thường xuyên khám chữa bệnh cho nhân dân hai nước Campuchia và Lào. 2 phòng khám hữu nghị Thoong pe (Hà Tĩnh) và Phôn Thoong (Điện Biên), trong 5 năm qua đã khám, chữa bệnh cho hàng chục nghìn lượt người dân Lào và Campuchia, với kinh phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Về phương hướng giai đoạn 2021-2025, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động ban quân dân y các cấp; tăng cường năng lực của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh tuyến cơ sở trên địa bàn biên giới, ven biển, đảo, khu vực trọng điểm quốc phòng an ninh; hỗ trợ một số trang thiết bị y tế cơ bản, kinh phí huấn luyện cho các đơn vị cơ động quân dân y khi Bộ Quốc phòng phê duyệt tổ chức biên chế...

Thùy Trang

Bình luận

ZALO