Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 05:37 GMT+7

Hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng khó kiểm soát

Biên phòng - Theo báo cáo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an, hiện nay, hoạt động của tội phạm ma túy (TPMT) diễn ra rất nhức nhối. Đặc biệt, diễn biến phức tạp của tình hình TPMT trên thế giới đang tác động trực tiếp đến nước ta và đặt ra những khó khăn mới trong kiểm soát và phòng, chống hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy.

Nóng bỏng tội phạm ma túy

Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp và gia tăng. Báo cáo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho thấy, điều đáng lưu ý hiện nay là, TPMT có yếu tố nước ngoài còn nhiều tiềm ẩn, đặc biệt, đã xuất hiện nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ lớn đến rất lớn từ nước ngoài vào Việt Nam và lấy Việt Nam làm địa bàn trung chuyển ma túy đi nước thứ ba.

Thực tế cho thấy, các tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nam Bộ vẫn là những tuyến nóng bỏng về TPMT, trong đó, nổi lên tình trạng chống đối quyết liệt của các đối tượng TPMT. Chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống cự đến cùng khi bị các lực lượng chức năng vây bắt.

y63b_6-1.JPG
Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lào Cai hỏi cung đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới.

Về thủ đoạn hoạt động, TPMT ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động, có xu hướng cấu kết chặt chẽ để dễ bề buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thậm chí rất lớn. Từ đầu năm 2014 đến nay, các lực lượng chức năng đã phá nhiều vụ án, bắt giữ số lượng ma túy lớn như vụ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh phát hiện và bắt giữ một đối tượng mang quốc tịch Thái Lan vận chuyển 5,4kg cô-ca-in nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 5-6).

Hay như vụ Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện và bắt giữ đối tượng Phạm Văn Hoàng (SN 1984, ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) khi tên này đang vận chuyển gần 2kg ma túy đá và 20.000 viên thuốc lắc có trọng lượng hơn 5kg (ngày 9-6); vụ BĐBP Nghệ An phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng người Lào ở tỉnh Xiêng Khoảng, Lào, tàng trữ 20 bánh hê-rô-in, 5.000 viên ma túy tổng hợp (ngày 11-6). Đặc biệt, mới đây nhất, ngày 17-6, lực lượng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức mật phục bắt giữ 3 đối tượng gồm: Lầu A Cú (quê Bình Phước), Vàng Thị Soa (quê Điện Biên) và Veo Pia (quốc tịch Lào) khi chúng đang tổ chức mua bán, vận chuyển 42 bánh hê-rô-in...

Theo nhận định của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trong thời gian tới, dự báo ma túy từ vùng "Tam giác vàng" và các loại ma túy từ nước ngoài vẫn tiếp tục được thẩm lậu qua biên giới vào nước ta với số lượng lớn. Ngoài ra, tội phạm trong nước sẽ tăng cường cấu kết với các đối tượng nước ngoài hình thành các băng nhóm tội phạm quốc tế có tổ chức chặt chẽ, hoạt động xuyên quốc gia, không chỉ buôn bán ma túy, mà còn tham gia vào nhiều hoạt động tội ác và phạm tội khác. Xu hướng sản xuất ma túy trong nội địa và tái trồng cây thuốc phiện sẽ diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, ngày càng khó kiểm soát hơn...

Cần nhiều giải pháp

Việt Nam có nhiều tuyến biên giới đường bộ giáp với các nước Lào, Cam-pu-chia và Trung Quốc cùng hàng trăm bến cảng và khu vực neo đậu đường biển, do đó, tình hình buôn bán vận chuyển ma túy hết sức phức tạp và khó triệt phá. Hơn nữa, tại các khu vực này, đối tượng mua bán ma túy thường lợi dụng một số gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức còn hạn chế, lôi kéo họ vận chuyển và buôn bán ma túy, làm cho tình hình phức tạp hơn.

Trước thực trạng này, muốn "giảm nhiệt" của hoạt động TPMT, các lực lượng chức năng phòng, chống TPMT cần xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là ở các địa bàn biên giới. Qua tuyên truyền nhằm tạo ra phong trào hành động phòng, chống TPMT sâu rộng trong quần chúng nhân dân, góp phần làm giảm thiểu tệ nạn ma túy...

Bên cạnh đó, các lực lượng cần triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch đấu tranh trên từng tuyến, địa bàn trọng điểm. Muốn làm tốt việc này, cần tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình về hoạt động của TPMT, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình các đường dây, ổ nhóm có nghi vấn hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy để chủ động xác lập chuyên án, tổ chức đấu tranh bắt giữ. Đặc biệt, các lực lượng chức năng của Công an, Hải quan, BĐBP cần tích cực trao đổi thông tin, phối hợp công tác kịp thời và hiệu quả...

Thực tế cho thấy, song song với việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, công tác phòng, chống TPMT muốn đạt hiệu quả cao phải có sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt, phải có sự kết hợp đồng bộ và triển khai thực hiện toàn diện, nhuần nhuyễn trên cả 2 mặt là phòng và chống.

Ngoài công tác phát hiện bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ tang vật và truy tố tội phạm về ma túy, công tác ngăn chặn, kiểm tra, làm giảm tốc độ gia tăng người nghiện và nâng cao hiệu quả cai nghiện ma túy cùng cần được chú trọng.

Đi liền với đó, cần tập trung chỉ đạo mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp TPMT tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là trên biên giới, đồng thời tập trung truy quét, xử lý kịp thời các đường dây, ổ nhóm buôn bán ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức triệt phá các tụ điểm ma túy phức tạp trong nước, rà soát, phát hiện và triệt phá kịp thời diện tích trồng cây có chứa chất ma túy... Có như vậy, những khó khăn trong kiểm soát và phòng, chống buôn bán, vận chuyển ma túy mới được giải quyết kịp thời và hiệu quả.
Hạnh Ngân

Bình luận

ZALO