Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 11:53 GMT+7

Hoạt động của tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng ở khu vực biên giới

Biên phòng - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, các băng nhóm tội phạm ma túy đã gia tăng hoạt động cả về quy mô, tính chất, với nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Do vậy, để ngăn chặn nguồn ma túy thẩm thấu qua biên giới, BĐBP đã triển khai linh hoạt, sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ, qua đó đã triệt phá thành công nhiều đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia.

Đối tượng Võ Văn Hưng cùng tang vật 20kg ma túy tổng hợp do BĐBP thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ ngày 8-6-2021. Ảnh: Đức Thắng

Việt Nam nằm gần khu vực “Tam giác vàng”, là một trong những trung tâm sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy lớn nhất, nhì thế giới. Chính vì thế, các đối tượng tội phạm ma túy mang tính quốc tế đã cấu kết với các băng nhóm tội phạm liên khu vực, liên lục địa, hình thành các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy khép kín, xuyên quốc gia, từ khu vực “Tam giác vàng” sang Lào, Campuchia, sau đó vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục trung chuyển đi nước thứ 3.

Nếu như trước đây, trong các vụ án, chuyên án ma túy, BĐBP và các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, tang vật thu giữ chỉ vài bánh heroin, vài kilogram ma túy tổng hợp, thì hiện nay, số lượng tang vật lên tới hàng trăm bánh heroin, thậm chí lên đến hàng trăm kilogram ma túy các loại. Cùng với số lượng ma túy tăng lên, thì các đối tượng phạm tội cũng ngày càng trở nên liều lĩnh, manh động, với trăm phương, nghìn kế để đối phó với lực lượng chức năng.

Từ đầu năm 2021 đến ngày 1-10-2021, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 55 chuyên án về ma túy, bắt giữ, xử lý 550 vụ với 750 đối tượng, tang vật thu giữ trên 1 tấn ma túy các loại. Trong đó, riêng BĐBP đã độc lập bắt giữ, xử lý 353 vụ/428 đối tượng. Tang vật thu giữ 767,5kg ma túy các loại, 470 cây cần sa và một số tang vật khác.

Để ngăn chặn nguồn ma túy thẩm thấu qua biên giới, thời gian qua, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, đổi mới trong chiến thuật, cách đánh, để từ đó, đấu tranh thành công hàng trăm chuyên án, vụ án ma túy lớn, xuyên quốc gia. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã liên tiếp đấu tranh thành công 4 chuyên án ma túy lớn gồm: Chuyên án A121p, A2-221, A3-121.2, A521p, tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, An Giang và thành phố Hồ Chí Minh, bắt giữ tổng số 20 đối tượng, tang vật thu giữ 541,34kg ma túy các loại.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: “Thời gian qua, do bị đánh mạnh tại các tỉnh biên giới phía Bắc và miền Trung nên các đối tượng phạm tội ma túy dịch chuyển về các tỉnh biên giới phía Nam tiếp giáp Campuchia, đặc biệt tại các tỉnh Tây Ninh, An Giang, Long An, Đồng Tháp để hoạt động. Tại các tỉnh biên giới này, tội phạm ma túy thường dùng thủ đoạn cất giấu, ngụy trang ma túy trong bao bì, vật phẩm hoặc để lẫn trong các loại hàng hóa khác, tạo ra các ngăn chứa bí mật trong các phương tiện nhằm qua mắt các lực lượng chức năng để vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam, đưa sâu vào nội địa tiêu thụ”.

Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, lực lượng BĐBP vẫn ngày đêm bám địa bàn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép”. Song, do tội phạm ma túy tại khu vực “Tam giác vàng” tiếp tục sử dụng công nghệ mới để tăng sản lượng, hạ giá thành nên hoạt động của tội phạm ma túy ở khu vực biên giới nước ta có chiều hướng gia tăng. Tội phạm ma túy mang tính quốc tế hoạt động ngày càng tinh vi, kín kẽ, lượng ma túy mua bán, vận chuyển vào nước ta ngày càng lớn.

Song với tinh thần kiên quyết đấu tranh đến cùng với tội phạm ma túy, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã “hóa giải” mọi khó khăn, thách thức trên các tuyến biên giới để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa tăng cường quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh với các loại tội phạm.

Cùng với công tác đấu tranh trực diện với các đường dây ma túy, thì công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm cũng cần được đẩy mạnh. Cùng với đó, tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tích cực đấu tranh chuyển hóa địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm thuộc các tỉnh biên giới Tây Nam Bộ.

Đối tượng Ly A Xà và Vàng A Thào bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với BĐBP Điện Biên, Cục Hải quan tỉnh Điện Biên bắt giữ ngày 16-6-2021, cùng tang vật 21kg ma túy tổng hợp, 8 bánh heroin. Ảnh: Anh Dũng

Chia sẻ khó khăn về công tác đánh án ma túy trong mùa dịch, Đại tá Nguyễn Trung Việt, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP bộc bạch: “Bình thường, để triệt phá được các đường dây mua bán, vận chuyển, ma túy đã luôn cần đến sự dũng cảm, mưu trí, quyết tâm cao của lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Nhưng trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, thì lực lượng đánh án ma túy càng phải đối diện với nhiều vất vả, gian khổ, hiểm nguy... Vì vậy, đánh án trong mùa dịch càng phải thận trọng hơn, ngoài sự dũng cảm, tinh thần chịu đựng, vượt khó thì khả năng phán đoán, phân tích các tình huống và có một tinh thần thép là điều cần thiết đối với một trinh sát”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO