Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 02:29 GMT+7

Hoạt động của mạng xã hội phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

Biên phòng - Ngày 17-11, trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi về những sai phạm của báo chí thời gian quan cũng như những bất cập trên mạng xã hội hiện nay.

truong-minh-tuan
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Viết Hà

Trả lời câu hỏi của đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An) về tình trạng báo chí có nhiều vi phạm trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thẳng thắn thừa nhận tình trạng này. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, vai trò của báo chí đã có sự tác động tích cực đến mọi mặt xã hội, nếu không có báo chí thì mọi mặt của đời sống xã hội không được phản ánh đầy đủ và toàn diện như hiện nay.

“Từ khi Đảng thành lập đến nay, báo chí luôn đồng hành và phản ánh mọi mặt hoạt động của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Những nơi khó khăn nhất báo chí đều đi tiên phong, góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã kiểm tra và xử phạt các vi phạm hành chính đối với gần 150 cơ quan báo chí. Trong đó, chủ yếu là vi phạm về đăng tải thông tin sai sự thật, thông tin gây phương hại đến lợi ích của quốc gia. Có thời điểm chỉ trong một tháng có hơn 70 cơ quan báo chí bị xử lý vì thông tin sai sự thật...

Đối với ý kiến của đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) về lượng tin giả bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước xuất hiện rất nhiều trên mạng trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng internet, mạng xã hội đã phát triển với tốc độ rất nhanh. Do đó, vai trò của mạng xã hội và internet hoàn toàn không thể phủ nhận và không thể đi ngược lại xu hướng phát triển của nó.

Bên cạnh những tiện ích rất lớn đó thì những tác hại do mạng xã hội đem lại cũng không hề nhỏ. Đơn cử là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, khiêu dâm, chia rẽ dân tộc, tôn giáo... vẫn xảy ra. “Mạng xã hội là một phương tiện, một công cụ cho người dùng, cũng giống như một con đường ai cũng có thể lưu thông trên đó. Lưu thông trên con đường đó có rất nhiều hạng người, có người tốt, có người xấu. Nên đừng xem việc sử dụng mạng xã hội là xấu mà phải coi ý thức của người sử dụng như thế nào” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Việt Nam hiện có khoảng 53 triệu người sử dụng Facebook. “Chúng tôi đã làm việc với các mạng xã hội nước ngoài, trong đó khẳng định quan điểm phải tuân thủ luật pháp quốc tế nhưng đồng thời khi đã hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã yêu cầu gỡ bỏ rất nhiều (khoảng gần 5.000 clip) đăng tải trên Youtube khi những clip đó xâm hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước, nhân dân, xâm hại đến quyền của cá nhân...” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

Viết Hà

Bình luận

ZALO