Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 04:57 GMT+7

Hoàn thành xuất sắc vai trò đảm nhiệm CTĐ, CTCT trong BĐBP qua các giai đoạn lịch sử

Biên phòng - Hòa chung với khí thế phấn khởi của toàn lực lượng BĐBP vừa được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3, Cục Chính trị BĐBP đang ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống (23/4/1959 - 23/4/2014) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã có cuộc trao đổi với báo Biên phòng về truyền thống tự hào của cơ quan Cục Chính trị. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

416x511_9d-1.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng.
PV: Nhìn lại chặng đường 55 năm chiến đấu, xây dựng, trưởng thành, đề nghị đồng chí khái quát những thành tựu đã tô thắm thêm truyền thống Anh hùng vẻ vang của cơ quan Cục Chính trị, góp phần cùng toàn lực lượng BĐBP thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó?

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, Cục Chính trị luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng cục Chính trị, thường xuyên, trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng và các cơ quan, ban, ngành Trung ương, địa phương, để vững vàng trong mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) trong BĐBP qua các giai đoạn lịch sử.

Ngay trong những năm đầu, lực lượng CANDVT (nay là BĐBP) được thành lập, Cục Chính trị tập trung tham mưu cho Đảng ủy và Bộ Tư lệnh tiến hành tốt CTĐ, CTCT trong toàn lực lượng, động viên cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn thử thách, nhanh chóng triển khai lực lượng xây đồn, lập trạm; tuyên truyền, vận động nhân dân lập bản, xây dựng cơ sở chính trị, lập nên phòng tuyến nhân dân, chiến đấu tiễu phỉ, chống gián điệp, biệt kích, bảo vệ biên giới, bờ biển, giới tuyến quân sự tạm thời; bảo vệ Đảng, Nhà nước và các mục tiêu nội địa quan trọng thuộc 33 khu, tỉnh, thành miền Bắc và Thủ đô Hà Nội. Các đội công tác vận động quần chúng (VĐQC) đã không quản gian khó lăn lộn trên biên giới, hải đảo thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào các dân tộc. Với khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", nhiều cán bộ biên phòng đã nêu cao phẩm chất cao quí của "Bộ đội Cụ Hồ" giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân biên giới củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ vững chắc phên dậu Tổ quốc. Trong thời kỳ này đã xuất hiện nhiều tấm gương hết lòng vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới (ANBG). Tiêu biểu như Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Văn Thọ và nhiều đồng chí khác.

Bước sang giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc (1965 - 1975), toàn lực lượng đã tiến hành tốt CTĐ, CTCT, động viên CBCS tích cực tham gia chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, kiên cường chiến đấu bảo vệ biên giới, bờ biển, giới tuyến quân sự, các mục tiêu quan trọng ở nội địa và chi viện cho lực lượng An ninh vũ trang miền Nam. Nhiều CBCS đã lăn lộn trong bom đạn cứu dân, cứu tài sản Nhà nước; tháo gỡ bom mìn, thủy lôi của địch, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới và các mục tiêu nội địa; bảo vệ an toàn tuyến hành lang vận chuyển chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần vào thắng lợi Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Ngoài ra, CTĐ, CTCT còn động viên các đơn vị CANDVT miền Bắc giúp bạn Lào xây dựng cơ sở chính trị, ủng hộ cách mạng Lào và tổ chức tuyên truyền đặc biệt, tấn công chính trị, chiến đấu phá nhiều cụm phỉ ở mặt trận K5 (đối diện Nghệ An, Hà Tĩnh) và các tỉnh đối diện Điện Biên, Sơn La, Quảng Trị...

Sau năm 1975, Cục Chính trị đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh triển khai hệ thống đồn, trạm, đơn vị cơ động trên các tuyến biên giới, biển đảo cả nước, vận động xây dựng phòng tuyến nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền ANBG trong 2 cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam (1978), biên giới phía Bắc (1979); đấu tranh thắng lợi với kế hoạch "hậu chiến", truy quét tàn quân FULRO, chống vượt biên, vượt biển trái phép, bóc gỡ cơ sở ngầm của địch, củng cố chính quyền cơ sở mới thành lập ở các tuyến biên giới, biển đảo phía Nam. Cục Chính trị cũng cử nhiều đội công tác giúp nhân dân Lào đấu tranh chống phỉ và bọn phản động, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, củng cố hòa bình, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân Lào và Cam-pu-chia.

Thời kỳ đổi mới đến nay, Cục Chính trị đã kịp thời tham mưu cho Đảng ủy và Bộ Tư lệnh lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng; tích cực nghiên cứu, đổi mới toàn diện các biện pháp công tác biên phòng. Trước hết là đổi mới tư duy lý luận về công tác biên phòng, đổi mới hình thức, biện pháp phối hợp với các ngành, các lực lượng trong bảo vệ biên giới quốc gia… Trong đó, coi công tác VĐQC là nền tảng cơ bản. Kết hợp chặt chẽ an ninh, quốc phòng và đối ngoại, lấy xây dựng nền Biên phòng toàn dân làm cơ sở nền tảng.

Nhiều nội dung, biện pháp CTĐ, CTCT của BĐBP trong tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, phòng, chống thiên tai, đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các tội phạm trên biên giới... đã được tham mưu, đề xuất kịp thời, mang lại hiệu quả thiết thực. Ngày 22-2-1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ra Quyết định số 16/HĐBT về tổ chức "Ngày Biên phòng" trong cả nước. Đây là quyết định đánh dấu sự phát triển toàn diện của công tác Biên phòng, mở ra giai đoạn mới, huy động sức mạnh toàn dân, toàn diện để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, ANBG.

Đến nay, nền Biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh trên các tuyến biên giới, biển đảo, phục vụ tốt chủ trương mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng, Nhà nước trong tình hình mới.

PV: Một trong những yếu tố quyết định tạo ra những thành tựu nổi bật trong CTĐ, CTCT của lực lượng BĐBP là sự phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi của lớp lớp các thế hệ cán bộ chính trị. Đề nghị Chủ nhiệm chia sẻ những suy nghĩ của mình về vai trò, trách nhiệm của người cán bộ chính trị BĐBP trong tình hình hiện nay?.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Bước trưởng thành của Cục Chính trị suốt 55 năm qua bắt nguồn từ sự đồng tâm, đoàn kết, nhất trí cao, tạo ra sức mạnh tổng hợp của các thế hệ chỉ huy, CBCS, công nhân viên tận tụy làm nhiệm vụ CTĐ, CTCT. Thế hệ trước bồi dưỡng, tạo điều kiện cho thế hệ sau từng bước đưa Cục Chính trị phát triển lớn mạnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn.

Xây dựng BĐBP vững mạnh về chính trị, tư tưởng là nhiệm vụ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của BĐBP. Trong đó, yêu cầu đặt ra đối với đội ngũ cán bộ làm CTĐ, CTCT trong lực lượng rất toàn diện và thường xuyên. Bởi đây là lực lượng trực tiếp tăng cường củng cố bản chất giai cấp công nhân, tính dân tộc và tính nhân dân của quân đội; giữ vững và không ngừng tăng cường sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng; bảo đảm cho BĐBP luôn trung thành với Đảng, Nhà nước, nhân dân, với Tổ quốc và chế độ XHCN.

Hoạt động của BĐBP có tính chất đặc thù, địa bàn hoạt động có nhiều đặc điểm phức tạp và nhạy cảm. Nhiều CBCS BĐBP phải công tác, chiến đấu ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, thời tiết khí hậu khắc nghiệt; phải thường xuyên đối mặt với gian khổ, khó khăn và nguy hiểm. Vì vậy, CTĐ, CTCT phải thường xuyên tăng cường giáo dục chính trị cho CBCS về chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nói chung và nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ biên giới nói riêng.

Trong những năm qua, với khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", CBCS Biên phòng đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết tâm chiến đấu, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là kết quả của CTĐ, CTCT đã thường xuyên bồi dưỡng cho bộ đội phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống trong sạch, lành mạnh và ý chí quyết tâm, tinh thần chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Mặt khác, phương pháp và hình thức hoạt động CTĐ, CTCT  trong BĐBP đã tích cực đổi mới nội dung, phù hợp với đặc điểm, tổ chức, biên chế và hoạt động của BĐBP.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã luôn chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chính trị các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới. Đội ngũ cán bộ chính trị được củng cố vững mạnh, góp phần tăng cường đoàn kết quân dân, xây dựng tình đoàn kết máu thịt với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhất là việc đổi mới thường xuyên biện pháp công tác VĐQC, lực lượng BĐBP đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền ANBG.

Qua đó, toàn lực lượng BĐBP không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng, tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, chủ động đấu tranh với các âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững trận địa chính trị, tư tưởng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

PV: Sự nghiệp bảo vệ chủ quyền ANBG của Tổ quốc đang đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi CTĐ, CTCT trong BĐBP phải có sự chuyển biến mới theo kịp diễn biến của tình hình hiện nay. Chủ nhiệm cho biết, thời gian tới, Cục Chính trị BĐBP cần tập trung khắc phục, giải quyết những vấn đề gì để tạo được những đột phá mới trong xây dựng BĐBP vững mạnh toàn diện?

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Trước yêu cầu nhiệm vụ CTĐ, CTCT của BĐBP trong tình hình mới, Cục Chính trị đang tập trung thực hiện tốt mục tiêu, yêu cầu và những nhiệm vụ công tác trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, đề xuất, hướng dẫn, chỉ đạo và thực hiện tốt các mặt công tác chuyên môn, phát huy vai trò cơ quan đảm nhiệm CTĐ, CTCT trong toàn lực lượng.

Theo đó, từng phòng, ban, đơn vị trong Cục phải thường xuyên quán triệt, nắm vững các chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của trên để tăng cường các biện pháp chỉ đạo, quán xuyến, điều hành công việc của từng cấp. Phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo, nhạy bén của mỗi tập thể và cá nhân. Kịp thời tham mưu đề xuất, chỉ đạo, hướng dẫn bằng các hình thức, biện pháp hiệu quả, thiết thực, tạo những chuyển biến mới của CTĐ, CTCT trong BĐBP.

Trong đó, chú trọng việc bám sát những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng trên từng tuyến biên giới, trong từng thời kỳ, triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung CTĐ, CTCT đi sâu vào những trọng tâm, trọng điểm, tạo chuyển biến toàn diện vững chắc trong các mặt công tác trọng tâm, cơ bản như: Đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho bộ đội; công tác tuyên truyền cần có đỉnh cao, kịp thời, sáng tạo; công tác xây dựng các cấp ủy, tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; công tác cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ... nhất là đổi mới công tác VĐQC gắn với việc giúp dân xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; tăng cường đoàn kết, giao lưu hữu nghị hai bên biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng; chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên, phong trào quần chúng ở cơ sở hướng vào hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng chính qui, quản lý kỷ luật... góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị BĐBP vững mạnh toàn diện.

Hai là, tập trung chăm lo xây dựng các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể trong Cục Chính trị vững mạnh về mọi mặt. Chăm lo xây dựng, củng cố nội bộ Cục thực sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, kiên quyết khắc phục có hiệu quả khuyết điểm, yếu kém, nhất là những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị; tạo chuyển biến toàn diện vững chắc về mọi mặt; CBCS có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, đoàn kết thống nhất cao về ý chí và hành động, đề cao ý thức trách nhiệm, phát huy tính năng động, sáng tạo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!


-
 
PV (Thực hiện)

Bình luận

ZALO