Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 11:39 GMT+7

Hoàn thành tốt công tác tuyển sinh quân sự năm 2019

Biên phòng - Ngày 10-1, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyển Tổng kết công tác tuyển sinh vào các học viện, nhà trường Quân đội năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó trưởng Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

mw2f_1-1
Trung tướng Ngô Minh Tiến chủ trì hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Bộ Quốc phòng tại Phòng họp Sở Chỉ huy (Bộ Quốc phòng) và lãnh đạo các quân khu, quân chủng, binh đoàn, học viện, nhà trường tại 92 điểm cầu.

Năm 2019, công tác tuyển sinh quân sự (TSQS) được các cơ quan, đơn vị và các trường chủ động, tích cực trong tổ chức triển khai thực hiện; tổ chức sơ tuyển đúng thời gian quy định, xây dựng hồ sơ chặt chẽ. Cùng với đó, các đơn vị được Bộ giáo dục và Đào tạo giao tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia thực hiện nghiêm túc đúng quy chế của Nhà nước và quy định của Bộ Quốc phòng.

Công tác tổ chức tiếp nhận hồ sơ xét tuyển và xét tuyển đại học, cao đẳng chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy chế, không sai sót. Các loại hình đào tạo còn lại được tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, đúng thời gian quy định. Kết quả, có 4 học viện, trường có thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng (các thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, đạt giải Khoa học kỹ thuật quốc gia và quốc tế).

Xét tuyển từ kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, các trường quân đội tổ chức xét tuyển, tham gia thực hiện 6 lần lọc ảo theo phần mềm của Bộ giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn của các trường quân đội tốp trên đều ngang bằng với các trường tốp đầu cả nước.

Năm 2019 các trường đại học quân sự đã tuyển được 5.420 thí sinh (đạt 99,63% so với chỉ tiêu); các trường cao đẳng tuyển sinh đạt 97,5%. Đặc biệt, năm 2019, thí sinh nữ, thí sinh có hộ khẩu thường trú khu vực phía Nam, thí sinh là người dân tộc thiểu số trúng tuyển vào đào tạo đại học quân sự tăng hơn so với năm 2018. Cụ thể, đã có 102 thí sinh nữ trúng tuyển (tăng 30 thí sinh so với năm 2018), trong đó Học viện Hậu cần lần đầu tiên tuyển 10 thí sinh nữ vào ngành Tài chính quân đội.

Công tác TSQS năm 2019 hoàn thành tốt nhiệm vụ, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã tăng cường kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các sai phạm để nâng cao chất lượng công tác TSQS vào những năm tiếp theo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả đạt được, cũng như chỉ ra những nguyên nhân, hạn chế thiếu sót trong công tác TSQS. Từ đó đề xuất các biện pháp giúp công tác tuyển sinh năm sau phù hợp với đặc điểm từng vùng miền. Đồng thời, các địa phương, đơn vị nhà trường cũng tập trung làm rõ những sửa đổi bổ sung sẽ ban hành trong thời gian tới, tạo sự thống nhất trong toàn quân.

wter_3
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Ngô Minh Tiến ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác TSQS năm 2019. Trung tướng Ngô Minh Tiến nhấn mạnh: Công tác TSQS phải đảm bảo yêu cầu về số lượng, chất lượng tuyển chọn. Lấy chất lượng làm chính, phải đảm bảo công bằng, khách quan, chính xác, kịp thời, tiết kiệm, có hiệu quả, chống các biểu hiện tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ, thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng.

Đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng cũng chỉ ra những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến những hạn chế, khuyết điểm của công tác TSQS năm qua và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc nhận trách nhiệm, tìm phương hướng khắc phục để công tác tuyển sinh đúng, đủ những cán bộ có năng lực phục vụ quân đội trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và hiện đại hóa quân đội.

Đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng đề nghị, để hoàn thành tốt nhiệm vụ TSQS 2020, các đơn vị, học viện, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương, nhất là với Sở Giáo dục và Đào tạo, tổ chức quần chúng đổi mới và làm phong phú nội dung công tác tuyên truyền hướng nghiệp; tổ chức khám sức khỏe, xác minh chính trị, lập hồ sơ đăng ký dự tuyển, xét tuyển, hậu kiểm cho thí sinh đúng quy chế.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO