Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 10:48 GMT+7

Hoàn thành công tác ngăn sông Rào Trăng để tìm kiếm 12 công nhân mất tích

Biên phòng - Sau một thời gian triển khai, đến nay (22-11), công tác ngăn đập, nắn dòng sông Rào Trăng (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) để tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích đã cơ bản hoàn thành. Các lực lượng Bộ đội thường trực, dân quân tự vệ, công an, biên phòng và các lực lượng khác đã huy động lực lượng, phương tiện bắt đầu tổ chức tìm kiếm nạn nhân.

Công tác ngăn đập, nắn dòng sông Rào Trăng (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) để tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: Xuân Trường

Sau bữa cơm vội, đúng 4 giờ sáng 22-11, trên 200 cán bộ, chiến sĩ (gồm các lực lượng: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Lữ đoàn Công binh 414, Lữ đoàn Thông tin 80 - Quân khu 4, Sở giao thông vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế, Công ty cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng dân quân huyện Phong Điền) tổ chức hành quân từ Thủy điện Rào Trăng 4 vào Thủy điện Rào Trăng 3 để ngăn đập, nắn dòng chảy. Sau hơn 2 giờ, với tinh thần, trách nhiệm cao các lực lượng đã ngăn dòng sông và nắn dòng chảy một luồng khác để tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại dưới lòng sông.

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Việc ngăn đập, nắn dòng nhằm tạo cho mặt bằng lòng sông khô ráo để tìm kiếm các nạn nhân, tuy nhiên do mưa lớn ở thượng nguồn cho nên đến hôm nay mới ngăn được. Hiện nay, hiện trường đang được khôi phục để có thể cứu hộ, cứu nạn giai đoạn 3. Chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, các lực lượng khác đã tổ chức tìm kiếm người mất tích hơn một tháng vừa qua. Do địa hình phức tạp, thời tiết không thuận lợi nên công tác cứu hộ, cứu nạn có những lúc gián đoạn, bây giờ thời tiết thuận lợi cho nên công việc cứu nạn lại được tiếp tục để tìm kiếm 12 công nhân mất tích”.

Để ngăn đập, nắn dòng sông Rào Trăng, trong thời gian qua, các lực lượng đã huy động tổng lực từ phương tiện, nhân lực, đào đắp hàng trăm m3 đất, đá, trên 300 rọ đá. Các lực lượng đã đào, đắp ngăn đập với độ sâu hơn 3m, rộng 5m, dài hơn 150m và ngăn dòng sông cao hơn 3,5m, rộng 5m, dài từ bờ sông này sang bờ sông kia trên 15m. Sau khi ngăn đập xong, các lực lượng bắt đầu chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông. Đặc biệt, 3 chú chó nghiệp vụ tinh nhuệ nhất của Trường Trung cấp 24 Biên phòng cũng vào cuộc để tìm kiếm các nạn nhân.

Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Giám Biệt nguồn hơi, Trường Trung cấp 24 Biên phòng tâm sự: “Sau khi ngăn đập, nắn dòng sông chúng tôi tiếp tục sử dụng chó nghiệp vụ để tiến hành tìm kiếm, đánh hơi xác định các vị trí nạn nhân bị vùi lấp trong lòng sông Rào Trăng, giúp các lực lượng tìm một cách nhanh nhất”.

Các lực lượng tiến hành đắp đập, nắn dòng sông Rào Trăng. Ảnh: Xuân Trường

Đại tá Nguyễn Đình Khoa, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Sau 5 ngày nối lại công tác tìm kiếm những người mất tích ở Rào Trăng 3 thì các lực lượng đã huy động phương tiện, kỹ thuật, với tinh trần trách nhiệm cao nhất, tích cực nhất và đến giây phút này công việc ngăn đập, nắn dòng đã hoàn tất. Sau khi hoàn tất việc nắn dòng, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất”.

Tranh thủ trời nắng ráo, trong những ngày tới, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, cứu nạn huy động tổng lực về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức tìm kiếm 12 công nhân mất tích còn lại tại lòng sông thủy điện Rào Trăng 3 để đưa các anh về với quê hương.

Xuân Trường-Trần Tình

Bình luận

ZALO