Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 08:14 GMT+7

Hoàn tất mọi công tác chuẩn bị trước giờ “G”

Biên phòng - Ngày 23-5 tới, hơn 69 triệu cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phát huy quyền làm chủ của công dân để bầu ra những người xứng đáng nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Đến thời điểm này, các địa phương trên cả nước đã hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử, không khí vui tươi, rộn ràng đang tràn ngập từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Cán bộ BĐBP Nghệ An phát tờ tuyên truyền cho nhân dân ở khu vực biên giới về phòng, chống dịch Covid-19 và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Lê Thạch

Công tác chuẩn bị bầu cử đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương phối hợp đồng bộ, tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ quy định của pháp luật, tạo không khí phấn khởi, dân chủ. Các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương đã được thành lập đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật về bầu cử với 63 Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh, 682 Ủy ban Bầu cử cấp huyện và 10.134 Ủy ban Bầu cử cấp xã; có 184 Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội, 1.059 Ban Bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 6.188 Ban Bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 69.619 Ban Bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, ở các khu vực bỏ phiếu, các địa phương đã thành lập 84.767 tổ bầu cử. UBND cấp xã đã tổ chức lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri bảo đảm đúng thời hạn. Trong đó, đã chú ý rà soát những cử tri có đăng ký thường trú, tạm trú, cử tri đi lao động xa, những trường hợp không được tham gia bỏ phiếu..., nhằm bảo đảm quyền bầu cử của công dân.

Hiện, cả nước có 866 người được lập danh sách chính thức đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Đồng thời, có 15 địa phương được Hội đồng Bầu cử quốc gia đồng ý cho bầu cử sớm đối với các khu vực bỏ phiếu có khó khăn trên địa bàn, bao gồm Hải Phòng, Cần Thơ, Cà Mau, Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Hậu Giang, Kiên Giang, Nghệ An và Bạc Liêu.

Tại các địa phương, nhất là các địa phương đang có dịch Covid-19, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử gắn với đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đang được đẩy mạnh và triển khai một cách nghiêm ngặt. Thành phố Hồ Chí Minh đã trang bị 19 máy phát điện dự phòng tại trụ sở UBND các quận, huyện và 326 máy phát điện dự phòng tại trụ sở UBND các phường, xã, thị trấn để điều hành mọi công tác bầu cử. Ninh Bình thành lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn cho tới sát ngày bầu cử diễn ra...

Để tạo nên bầu không khí náo nức, sôi nổi trước ngày hội lớn của toàn dân, công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tổ chức đa dạng dưới nhiều hình thức, tạo sự hấp dẫn, sinh động, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri. Ngoài những phương thức tuyên truyền truyền thống trên các phương tiện thông tin đại chúng, các địa phương, các ngành đã áp dụng hình thức tuyên truyền thông qua mạng xã hội, tin nhắn điện thoại...

Đối với các cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các địa phương, lực lượng chức năng, đặc biệt là BĐBP đã đến từng nhà, từng thôn, bản để đưa thông tin về bầu cử đến với bà con. Công tác tuyên truyền về bầu cử thực sự sâu rộng, đa phương tiện, có nhiều hình thức hướng tới các đối tượng đặc thù, góp phần lan tỏa khí thế chào đón sự kiện chính trị lớn của đất nước đối với đông đảo cử tri trên khắp đất nước.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 xảy ra ở nước ta với những diễn biến phức tạp, khó lường. Xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng của toàn dân, Bộ Quốc phòng duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp, sẵn sàng phương tiện, lực lượng, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử.

Hiện nay, trên các tuyến biên giới đang duy trì 1.906 tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 với 12.862 người, trong đó, 7.825 cán bộ, chiến sĩ BĐBP, còn lại là các lực lượng khác; tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, chốt chặn các đường mòn, lối mở qua biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Mặt khác, hiện nay, Quân đội đang tích cực phối hợp với lực lượng Công an bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử; tập trung nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn âm mưu phá hoại của các tổ chức, cá nhân phản động và mở các đợt cao điểm tăng cường thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO