Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 01:35 GMT+7

Hoàn tất công tác tiếp nhận chiến sĩ mới và sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện năm 2023 đạt chất lượng, hiệu quả

Biên phòng - Từ ngày 6/2 đến nay, với sự chuẩn bị chu đáo, các đơn vị BĐBP đã hoàn tất công tác tiếp nhận chiến sĩ mới đảm bảo an toàn tuyệt đối. Sau gần 1 tuần nhập ngũ, với sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ các cấp, các chiến sĩ mới đã ổn định tư tưởng và an tâm về mọi mặt, sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện năm 2023.

BĐBP Cà Mau gặp mặt, tặng quà động viên chiến sĩ mới. Ảnh: Lê Khoa

Những ngày đầu trong “ngôi nhà chung”

Đến Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Cao Bằng, 170 chiến sĩ mới trong bộ quân phục chỉnh tề, tác phong nhanh nhẹn, đầu tóc gọn gàng, vẻ mặt thư sinh, nhưng ai nấy đều tự tin, từng bước bắt nhịp hòa nhập với môi trường quân đội.

Thượng tá Hoàng Văn Tùng, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Cao Bằng cho biết: “Việc tạo ấn tượng tốt đẹp đối với chiến sĩ mới ngay từ những ngày đầu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng và hành động của chiến sĩ trong thời gian ở đơn vị. Vì vậy, cấp ủy, chỉ huy đã quán triệt đến cán bộ các cấp đảm bảo chu đáo trong tiếp đón chiến sĩ mới về đơn vị. Có như vậy, chiến sĩ mới mới thực sự coi đơn vị là “ngôi nhà thứ hai” của mình. Đồng thời, sự gần gũi, thương yêu chiến sĩ mới cũng giúp cán bộ nắm bắt tâm tư, diễn biến tư tưởng của bộ đội để có biện pháp xử lý kịp thời”.

Thiếu tá Hoàng Đạo Thức, Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Cao Bằng vừa kiểm tra mô hình học cụ chuẩn bị cho công tác huấn luyện, vừa chia sẻ: “170 chiến sĩ mới năm nay được tuyển chọn từ con em các dân tộc trong địa bàn tỉnh Cao Bằng. Trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới, những cán bộ trực tiếp huấn luyện như chúng tôi đã được chỉ huy các cấp tổ chức lớp tập huấn khung huấn luyện. Trong đó, nội dung chủ yếu tập trung về giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự và phương pháp tổ chức huấn luyện, thống nhất cách soạn giáo án, bài giảng cho từng nội dung, khoa mục. Với sự chuẩn bị chu đáo từ chất lượng cán bộ huấn luyện đến cơ sở vật chất, mô hình học cụ và thao trường, bãi tập, chúng tôi tin tưởng rằng, chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới năm nay sẽ được nâng lên”.

Đến Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kon Tum, mặc dù mới vào đơn vị chưa lâu, nhưng các chiến sĩ mới đã có dịp tham quan, tìm hiểu truyền thống và nền nếp chế độ của đơn vị. Nhiều đồng chí còn tranh thủ thời gian tham gia chăm sóc bồn hoa cây cảnh; tăng gia sản xuất cùng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Tự tin, phấn khởi, từng bước hòa nhập với môi trường mới, đó là cảm giác chung của tất cả chiến sĩ mới mà chúng tôi gặp.

Trung úy Lê Minh Đức, Phó Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kon Tum cho biết: “Năm nay, đơn vị tiếp nhận 180 chiến sĩ mới. Ngay sau khi tiếp nhận, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức biên chế thành 2 đại đội huấn luyện, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng huấn luyện. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ khung thường xuyên quan tâm, nắm bắt mọi diễn biến tình hình tư tưởng để có biện pháp xử lý kịp thời”.

Chiến sĩ mới A Chum Chê, Tiểu đội 11, Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kon Tum chia sẻ: “Em sinh ra và lớn lên ở xã Kram, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Là người con của dân tộc Hà Lăng, em rất vinh dự và tự hào khi được trở thành chiến sĩ BĐBP. Những ngày đầu quân ngũ, em cùng đồng đội được các cán bộ ở đơn vị rất quan tâm, hướng dẫn, chỉ bảo cụ thể, tỉ mỉ từ báo thức, tập thể dục, các chế độ nền nếp quy định của quân đội…, chúng em đã dần quen với môi trường quân ngũ. Cùng với đó, chúng em được giới thiệu về truyền thống 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của BĐBP nói chung, của BĐBP Kon Tum và truyền thống của đơn vị nói riêng. Chúng em sẽ cố gắng phấn đấu để tiếp tục tô thắm thêm truyền thống hào hùng mà thế hệ cha anh đã xây dựng nên”.

Sẵn sàng bước vào huấn luyện

Là đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới lớn nhất của BĐBP, năm 2023, Trung tâm Huấn luyện BĐBP được giao tiếp nhận 555 chiến sĩ mới nhập ngũ từ các tỉnh, thành phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Để tạo ấn tượng cho chiến sĩ mới ngay từ ngày đầu, đơn vị đã tập trung chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, như tổ chức vệ sinh doanh trại và bố trí, sắp xếp lại phòng ở; sửa sang khu vực vui chơi, sinh hoạt tập thể; trang bị mới các vật dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập của bộ đội.

Đoàn kiểm tra của BĐBP Long An kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Long An. Ảnh: Minh Luận

Đại tá Trịnh Hữu Đức, Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện BĐBP cho biết thêm: “Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các đại đội đã triển khai sửa chữa và làm mới vật chất phục vụ huấn luyện. Ngoài kinh phí bảo đảm của cấp trên, đơn vị còn trích quỹ tăng gia sản xuất và tận dụng các vật liệu có sẵn để hoàn thiện, làm mới từng loại mô hình, học cụ đúng kích cỡ, mẫu mã, đầy đủ số lượng, chủng loại theo nhu cầu thực tế, đảm bảo huấn luyện sát với thực tế”.

Theo thông tin từ Phòng Quân huấn Nhà trường, Bộ Tham mưu BĐBP, năm 2023, các đơn vị được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới đã hoàn tất công tác tiếp nhận chiến sĩ mới và sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện đạt chất lượng, hiệu quả. Trước đó, 100% các đơn vị đã tổ chức tập huấn khung huấn luyện, tập trung vào các nội dung về giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự và phương pháp tổ chức huấn luyện, thống nhất cách soạn giáo án, bài giảng cho từng nội dung, khoa mục. Chất lượng cán bộ khung huấn luyện được các đơn vị chú trọng từ cấp tiểu đội, trung đội đến đại đội.

Cùng với đó, các đơn vị đã tu sửa lại doanh trại, sắp xếp đầy đủ nơi ăn, nghỉ, hệ thống giường, chiếu, chăn màn, đệm chống rét, phục vụ tốt cho chiến sĩ mới. Đồng thời, bảo đảm tốt đời sống tinh thần phong phú, vui tươi cho chiến sĩ mới như: sửa chữa sân bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… Ngoài chế độ, tiêu chuẩn theo quy định, các đơn vị còn chủ động khai thác nguồn thực phẩm sạch tại chỗ, trồng rau, củ, quả các loại, nâng cao chất lượng bữa ăn cho chiến sĩ mới, bảo đảm phục vụ tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tư tưởng, động viên, hướng dẫn, giúp chiến sĩ mới tự tin với môi trường mới.

Đến nay, số chiến sĩ mới đã ổn định tổ chức biên chế, nơi ăn, ngủ và sinh hoạt, các chế độ nền nếp quy định cũng được các chiến sĩ mới nhanh chóng làm quen và sẵn sàng bước vào huấn luyện theo kế hoạch. Sau khi nhập ngũ, chiến sĩ mới sẽ được huấn luyện 3 tháng theo chương trình chung của Bộ Quốc phòng và 1,5 tháng nghiệp vụ chuyên ngành Biên phòng. Ngoài ra, chiến sĩ mới còn được tìm hiểu về truyền thống QĐND Việt Nam anh hùng; truyền thống của BĐBP trải qua 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; chức năng, nhiệm vụ của BĐBP trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới...

Trần Đức

Bình luận

ZALO