Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 09:28 GMT+7

Hoa trên điểm chốt

Biên phòng - Cơn mưa rừng bất chợt mang đến cả niềm vui và nỗi lo cho những người lính trên chốt tiền tiêu phòng, chống dịch Covid-19. Suốt nhiều ngày trời hanh nắng, cây trồng ở các điểm chốt thiếu nước, khắc khoải. Nỗ lực “làm xanh” vùng đất bạc đầy sỏi đá để có thể bám trụ dài ngày trên đường biên giới ở các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Gia Lai đứng trước nguy cơ phải làm lại từ đầu. Cây đã xanh, hoa sẽ nở, nhưng cơn mưa rừng cũng đồng thời mang đến nhiều nỗi lo đối với sức đề kháng của con người…

Bữa cơm trưa vội vàng của cán bộ, chiến sĩ chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ia Nan. Ảnh: Thái Kim Nga

“Đặc sản” gà đi bộ trên… đá

Hơn 6 tháng triển khai nhiệm vụ “kép” tăng cường quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống đại dịch Covid-19, đã thấy có những nét khác biệt ở các điểm chốt trên biên giới của tỉnh Gia Lai (có sự tăng cường của lực lượng dân quân và Công an xã biên giới). Cây trồng đã xanh tươi ở vườn tăng gia, gà vịt cũng đã bắt đầu “lên ổ”. Ở chiều ngược lại, nắng, gió, mưa rừng đã “điểm” thêm nét phong trần trên gương mặt, làn da của các chủ nhân nơi đây. Sự khắc nghiệt của thời tiết khí hậu thì không ai có thể né tránh được, vấn đề là ở cách những chiến sĩ trên tuyến đầu ngăn chặn dịch bệnh chế ngự nó, mà đôi khi chỉ là sự tình cờ, giống như câu chuyện “tránh nắng” ở chốt Bắc, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Trung úy Đỗ Ngọc Cường, phụ trách chốt Bắc chia sẻ với chúng tôi: “Trời nắng hay trời mưa cũng đều vất vả vô cùng. Nhiều tháng qua, mỗi người một cây số, chúng tôi bám đường biên giới suốt 24/24 giờ. May mắn anh em “vớ” được bụi le để dựng lán ở tạm, vừa che được nắng, vừa tránh được gió. Công tác chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 chắc sẽ còn lâu dài, nên chúng tôi tổ chức tăng gia, trồng cây xanh để tạo cảnh quan trên điểm chốt...”. Nghe qua thật lạ, giữa núi rừng biên giới mà lại “may mắn vớ được bụi le”, nhưng đó là sự thật. Cây xanh để chắn gió, che nắng không hề thiếu, song vấn đề là “nó đứng không đúng chỗ”, nơi cần không có, mà nơi có thì lại chẳng cần.

Chốt Bắc được “biên chế” 3 cán bộ, chiến sĩ (tăng cường 1 dân quân xã) phụ trách đoạn đường biên giới có nhiều nương rẫy trong khu vực, nên việc tuần tra, kiểm soát phải được triển khai liên tục. Quỹ thời gian tuy eo hẹp, nhưng một khi bộ đội đã “ra ở riêng” là tăng gia sản xuất, ít nhất là phải có vườn rau xanh, đàn gia cầm để cung cấp thực phẩm tại chỗ. Trung úy Cường cho biết: “Hiện tại, chốt Bắc đang duy trì đàn gà, ngan 60 con, cùng mấy chục mét vuông đất trồng rau xanh, hoa. Ở đây là anh em quây lưới nuôi gà trên... đá, hơi chậm lớn một chút nhưng đổi lại, chất lượng thực phẩm sẽ cao hơn. Và rất có thể sẽ xuất hiện đặc sản do những người lính nơi chốt tiền tiêu chống dịch tạo nên: Đặc sản gà đi bộ trên... đá”.

“Nhất đám cưới, nhì đám ma, thứ ba tân gia nhà mới”

Việc tăng cường lực lượng triển khai các điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách đến từ thời tiết, khí hậu, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, công tác. Dù trời nắng hay trời mưa, bên trong những lán, lều, bạt thiếu thốn đủ đường thì nỗi lo về sức đề kháng của con người vẫn luôn là vấn đề quan ngại nhất. Trong điều kiện như thế, lính Biên phòng còn có một áp lực vô hình luôn đè nặng khi lĩnh xướng trách nhiệm của người chiến sĩ trên tuyến đầu chặn dịch, đó là phải luôn bảo đảm biên giới tuyệt đối bình an. “Chống dịch hơn chống giặc”, chỉ cần một sơ sẩy rất nhỏ thôi thì hậu quả sẽ khôn lường. Chính vì lẽ đó, bên cạnh “hàng rào sống” chặn dịch trên đường biên giới, mọi biện pháp công tác đều được BĐBP vận dụng và “chạy” hết công suất để phía sau lưng mình, đất nước được bình an.

Do đặc thù cư dân vùng biên giới của tỉnh Gia Lai có mối quan hệ họ hàng thân tộc với người dân ở phía đối diện (tỉnh Rattanakiri, Vương quốc Campuchia) nên công tác chốt chặn kiểm soát người qua lại biên giới gặp rất nhiều khó khăn. Chặn dịch thì “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, các hoạt động thăm thân đều phải tạm dừng, nhưng khi bên này hoặc bên kia có đám cưới, đám ma, hay tân gia nhà mới thì các đồn Biên phòng phải lên phương án, tăng cường lực lượng vừa chốt chặn, vừa làm công tác đối ngoại và tập trung tuyên truyền, vận động bà con, kiên quyết không để bất kỳ trường hợp nào xuất, nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá Hoàng Tuấn Minh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Nan chia sẻ: “Cái khó đầu tiên đó là dọc chiều dài 10km đường biên giới do đồn quản lý có tới 200 nương rẫy của bà con hiện đang canh tác. Nếu chúng ta không nắm từ gốc thì rất khó để quản lý, ngăn chặn người qua lại. Tiếp đến là hầu hết các làng đồng bào dân tộc thiểu số Jrai ở xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đều có mối quan hệ dòng tộc, thân thích với nhân dân bên xã Bó Nhầy, huyện Ozadao của Campuchia. Mỗi khi bên này hay bên kia chuẩn bị có sự kiện là chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kết hợp tuần tra, kiểm soát và đối ngoại, kịp thời thông tin cho chính quyền, lực lượng chức năng nước bạn để phối hợp ngăn chặn tình trạng qua lại biên giới bất hợp pháp...”.

Khoanh lưới trên đá để chăn nuôi gia cầm ở chốt Bắc thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Thái Kim Nga

Hoa trên điểm chốt

Quản lý, bảo vệ 90km đường biên giới, BĐBP Gia Lai hiện đang triển khai 34 tổ chốt phòng, chống dịch Covid-19, với gần 300 cán bộ, chiến sĩ (có sự tăng cường của Công an, dân quân xã và nhân viên y tế). Tính đến thời điểm hiện nay, BĐBP tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý y tế, phân loại, bàn giao đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh được 1.134 trường hợp từ bên kia biên giới trở về. Việc tăng cường lực lượng lên biên giới làm nhiệm vụ “kép” đã giúp BĐBP tỉnh kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý 20 vụ với 33 đối tượng nhập cảnh trái phép, tiếp nhận 8 trường hợp do lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia trao trả. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn phát hiện, bắt giữ 5 vụ với 8 đối tượng vận chuyển trái phép qua biên giới hơn 31 nghìn chiếc khẩu trang y tế, 200 chai dung dịch sát khuẩn và một số vật tư y tế khác.

Những người lính Biên phòng bám trụ dài ngày trên đường biên giới, chịu đựng bao vất vả, nhọc nhằn cho đất “nở hoa”. Hiện tại, toàn bộ 34 điểm chốt của BĐBP Gia Lai đều duy trì vườn rau, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhiều điểm chốt, anh em còn tận dụng hố bom, những khu vực trũng thấp để đào ao thả cá, trồng hoa, cây cảnh để tạo cảnh quan môi trường. Hoa trên điểm chốt đã nở, quyết tâm vượt khó, ý chí bền gan của người lính Biên phòng đã vượt qua mọi thử thách để bám trụ vững vàng hơn trên biên giới.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO