Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:49 GMT+7

Hòa thượng Thạch Huôn hết lòng vì phật tử nghèo

Biên phòng - Chúng tôi tới thăm chùa Prey Chóp (xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) đúng lúc Sơn Đi Nết trở lại chùa thăm Hòa thượng Thạch Huôn. Được gặp lại cảnh cũ, người quen xưa, Nết rất xúc động. Em nói, gần 15 năm trước, lúc mới 7 tuổi, em đã được Hòa thượng Thạch Huôn cưu mang, dạy dỗ, cho vào chùa Prey Chóp để học văn hóa. Do sáng dạ, tiếp thu nhanh nên Nết được một nghệ nhân điêu khắc nhận làm học trò.

dj9y_11
Hòa thượng Thạch Huôn (thứ 2 từ phải qua) nhận Bằng khen tại Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019, do UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức. Ảnh: Văn Long

Ở chùa, vừa học văn hóa, vừa có cơ hội học nghề, nên Nết đã sớm trở thành nghệ nhân chạm khắc chuyên nghiệp. Mới ngoài 20 tuổi, nhưng Nết đã thực hiện thành công hàng trăm tác phẩm điêu khắc tại nhiều chùa Phật giáo Nam tông Khmer đồng bằng sông Cửu Long, được chư tăng và phật tử Khmer nhiều nơi khen ngợi. Nết xúc động: Nhờ có tấm lòng nhân ái, bao dung của Hòa thượng Thạch Huôn nên em mới có được ngày hôm nay. Nết là điển hình trong số hàng trăm trẻ em nghèo người Khmer được chùa Prey Chóp và Hòa thượng Thạch Huôn cưu mang, dạy dỗ từ bé. Hòa thượng Thạch Huôn nhớ lại: Lúc mới vào chùa, Nết nhỏ con nhưng ngoan ngoãn và sớm bộc lộ năng khiếu điêu khắc nên sư mới bố trí cho đi học văn hóa kết hợp với học nghề.

Ông Hồ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Lai Hòa cho biết: Là xã nghèo ven biển của huyện Vĩnh Châu, Lai Hòa có trên 75% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, cuộc sống của bà con nơi đây còn nhiều vất vả. Cảm thông trước sự khó khăn đó, hằng năm, chùa Prey Chóp đều tổ chức dạy học cho con, em phật tử người dân tộc trên địa bàn từ lớp 1 đến lớp 3. Gần đây nhất, năm 2017, Hòa thượng Thạch Huôn và chùa Prey Chóp còn hiến 16.500m2 đất tại ấp Prey Chóp B để xây trường học. Ngoài ra, hằng năm, Hòa thượng còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền và tập viết cho học sinh nghèo, tặng thưởng cho các cháu học sinh có thành tích học tập xuất sắc; tặng quà, khám bệnh miễn phí cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Thiếu tá Phạm Nguyễn Thế Phong, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lai Hòa cho biết: Năm nay đã 74 tuổi, nhưng Hòa thượng Thạch Huôn vẫn cùng đoàn thể, chính quyền địa phương và đồn Biên phòng tích cực thực hiện các chương trình mục tiêu như: Nông thôn mới, mái ấm biên cương, nâng bước em tới trường, bò giống giúp người nghèo nơi biên giới.

Sau khi vãn cảnh chùa, chúng tôi được Hòa thượng Thạch Huôn đưa vào tham quan phòng đọc sách. Điều làm tôi ngạc nhiên là bên cạnh tủ sách bộ tạng kinh Phật, tủ sách tôn giáo, còn có tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách mới. Hòa thượng nói, phật tử cũng là công dân nước Việt, vì vậy, cùng với hiểu biết văn hóa Phật giáo, phật tử phải hiểu biết pháp luật Nhà nước và kiến thức xã hội. Hòa thượng cho biết, hằng năm, nhà chùa đều lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật từ 10 đến 12 buổi cho trên dưới 3.000 lượt người nghe. Qua đó đã giúp cho phật tử nâng cao nhận thức pháp luật, gắn kết với nhau hơn trong cuộc sống, trong công việc, trách nhiệm với xã hội, với Tổ quốc.

Chính nhờ tích cực tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện nên từ lâu, chùa Prey Chóp đã trở thành tụ điểm văn hóa nổi bật trong vùng, thu hút ngày càng đông sự tham gia của các phật tử. Hòa thượng Thạch Huôn rất vui khi kể cho chúng tôi nghe sự kiện được kết nạp Đảng tháng 7-2008, lúc Hòa thượng đã 64 tuổi. Hòa thượng nói, vô Đảng, thấy trách nhiệm của mình với xã hội, với bà con lớn hơn nên càng phải phấn đấu hết khả năng của mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Bảnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Vĩnh Châu cho biết, Hòa thượng Thạch Huôn luôn tích cực cùng với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể địa phương, Đồn Biên phòng Lai Hòa tuyên truyền, vận động nhân dân, cũng như các phật tử thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, cùng nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 Sống tốt đời, đẹp đạo, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xã hội, nhiều năm liền Hòa thượng Thạch Huôn đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và Bộ Tư lệnh BĐBP tặng nhiều Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội, từ thiện và giữ gìn an ninh trật tự. Hòa thượng Thạch Huôn luôn được đồng bào, phật tử tôn kính.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO