Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:27 GMT+7

“Họa mi” cao nguyên đá Hà Giang

Biên phòng - Đến Hà Giang vào những ngày lễ hội hoa tam giác mạch, lễ hội chợ tình Khau Vai hay những dịp tỉnh có sự kiện lớn đều thấy ca sĩ Giàng Hoa trên sân khấu biểu diễn những bài hát về miền đất địa đầu Tổ quốc này với giọng hát trong trẻo, vút cao. Nhiều người ví Giàng Hoa là “họa mi” của xứ sở cao nguyên đá. Với giọng nữ cao trong trẻo cùng sự cố gắng không ngừng của bản thân, cô ca sĩ khoác áo lính đang dần khẳng định tên tuổi mình trong làng âm nhạc của cả nước.

zn5a_9a
Giàng Hoa trong vai cô gái Mông xinh đẹp khi quay MV “Từ trên đỉnh núi”. Ảnh: Thanh Thuận

Quyết tâm trở thành ca sĩ chuyên nghiệp

Ca sĩ Giàng Hoa sinh ra và lớn lên ở mảnh đất địa đầu Tổ quốc Hà Giang. Dù gia đình không có ai theo nghệ thuật, nhưng với niềm đam mê âm nhạc, cô gái người dân tộc Mông đã quyết tâm theo đuổi con đường trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Giàng Hoa cho biết, từ nhỏ, cô đã biết những bài dân ca của dân tộc mình, những câu hát ru mộc mạc nhưng đầy cảm xúc... Chính điều đó đã nuôi dưỡng niềm yêu thích âm nhạc trong sâu thẳm tâm hồn Giàng Hoa. Lớn lên, cô được tiếp xúc với âm nhạc qua ti vi, đầu băng, nghe nhạc rồi hát theo đến khi thuộc lòng. Sau này, khi gia đình có điều kiện hơn thì bố Giàng Hoa sắm được đầu karaoke cho cô học hát. Thời còn đi học, Giàng Hoa tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của trường và của địa phương. Từ năm học lớp 9, Giàng Hoa phát hiện ra sở thích hát dòng nhạc cách mạng. 

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Giàng Hoa thi vào học Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc. Trong quá trình học tại đây, Giàng Hoa tham gia thi Sao Mai của tỉnh Thái Nguyên và đoạt giải Nhất (năm 2010). Năm 2012, Giàng Hoa đoạt Huy chương Vàng trong Cuộc thi tài năng trẻ học sinh-sinh viên các trường cao đẳng, đại học toàn quốc. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, cô tiếp tục học nâng cao tại Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Đến khi tốt nghiệp, cô mới đăng ký dự thi giải Sao Mai và lọt top 9 dòng nhạc thính phòng. 

Sau giải Sao Mai, Giàng Hoa được nhiều người biết đến hơn. Cô về công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 1. Khi được hỏi vì sao một ca sĩ trẻ có giọng hát hay như Giàng Hoa không đi theo con đường riêng để kiếm tìm sự nổi tiếng mà lại đầu quân vào một đoàn nghệ thuật của Quân đội, Giàng Hoa chỉ cười. Cô chia sẻ, bản thân rất thích môi trường Quân đội, thích mặc áo lính. “Mình cống hiến hết mình cho nghệ thuật bằng hoạt động ca hát ở đoàn và các chương trình khác. Mình cứ yêu nghề, có trách nhiệm và hết lòng với nghề, sẽ có ngày khán giả yêu thương, cổ vũ cho mình” - Giàng Hoa tâm sự. 

Giàng Hoa còn cho biết, trước đây, cô từng có 2 năm công tác tại Đoàn Văn công BĐBP. Trong thời gian đó, cô đã được cùng các đồng nghiệp đi biểu diễn khắp mọi miền biên giới, hải đảo của đất nước và còn được ra Trường Sa hát cho bộ đội nghe. Sau này, khi về công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 1, cô tiếp tục đi ra Trường Sa biểu diễn cùng đơn vị. Vượt ngàn trùng sóng ra đảo, được các chiến sĩ ở đảo đón tiếp rất nồng hậu nên cô và các nghệ sĩ như quên đi sự mệt mỏi và biểu diễn hết mình. Đó là những kỷ niệm rất đáng nhớ, là niềm tự hào mà cô luôn xúc động mỗi khi nhắc lại.

Hát thính phòng mềm mại, đầy xúc cảm

Giàng Hoa được những người lớn tuổi trong nghề đánh giá là một trong những ca sĩ trẻ hát nhạc thính phòng “chất nhất” so với lứa những ca sĩ trẻ theo đuổi dòng nhạc này hiện nay. Lý giải cho việc chọn dòng nhạc thính phòng, mang tính học thuật cao và cũng khó hơn hát nhạc trẻ, bolero gần gũi hơn với khán giả và cũng dễ kiếm tìm sự nổi tiếng, Giàng Hoa cho rằng, giọng hát của mình hợp với nhạc cổ điển và cô cũng thích “chinh phục” những nốt cao trong các bài hát. Cô cho biết thêm, khi hát nhạc Việt theo phong cách thính phòng, phải bỏ bớt học thuật, kỹ thuật, chỉ dùng hơi, nhả chữ và cảm xúc của mình để hát sẽ khiến cho bài hát theo phong cách thính phòng mềm mại, trữ tình hơn. 

Album đầu tay của Giàng Hoa với tựa đề “Từ trên đỉnh núi” gồm 4 MV được thực hiện khá công phu. Theo nữ ca sĩ, album này không chỉ đánh dấu một chặng đường đáng nhớ với cô, mà còn là món quà cô gửi về mảnh đất địa đầu Tổ quốc Hà Giang thân thương. Với giọng hát cao vút, trong trẻo, Giàng Hoa dễ dàng chinh phục khán giả qua các bài hát như: “Từ trên đỉnh núi” (Nguyên Nhung), “Bài ca hi vọng” (Văn Ký), “Ở rừng nhớ anh” (An Thuyên), “Tự nguyện” (Trương Quốc Khánh)... dù đều là những bài hát quen thuộc với khán giả, nhưng đã được làm mới bằng hòa âm, phối khí mới mẻ, trẻ trung mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Vì thế, nó như được khoác một tấm áo mới, một diện mạo mới theo cách riêng của cô ca sĩ người dân tộc Mông. 

Những bài dân ca của dân tộc Mông mộc mạc đã được Giàng Hoa đưa vào album cùng với giọng hát đầy xúc cảm đã khiến cô thực sự gây ấn tượng mạnh với khán giả khi hát những bài tưởng như quá quen thuộc. Ngoài giọng hát sáng, khỏe, đầy nội lực, album “Từ trên đỉnh núi” còn được Giàng Hoa dành rất nhiều thời gian, công sức để thực hiện. Đó không chỉ ở cách chọn bài, mà còn là cách thể hiện những khung hình trong album được cô chọn lựa rất kỹ lưỡng. Khán giả được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng biên giới Đông Bắc qua những góc máy từ flycam với độ cao hàng nghìn mét, những địa danh nổi tiếng như: Cột cờ Lũng Cú, đỉnh Mã Pì Lèng, nhà của Pao, dinh thự nhà Vương... với những cảnh quay ngoạn mục, phóng khoáng mang nhiều bất ngờ cho khán giả. 

Thời gian tới, Giàng Hoa sẽ tiếp tục cho ra mắt MV cá nhân và cô vẫn trung thành với dòng nhạc thính phòng. Giàng Hoa cho rằng, đó là cách để khán giả luôn nhớ đến mình và cũng là cách để cô tri ân với những người luôn quan tâm, yêu mến giọng hát của cô bấy lâu nay. 

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO