Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/06/2020 11:07 GMT+7

Hoa đào cực Bắc

Biên phòng - Đêm cuối năm trên xứ đá sao mà ấm, mà râm ran, thổn thức trong người. Ánh đèn chiếu xoay tròn trong không gian, trong bầu trời giăng giăng một màu huyền ảo. Cổ xưa và hôm nay như hòa quyện trong nhau, tạo ra một mùa xuân, một tấm lòng xuân, một sức trẻ mùa xuân trên nền tảng của đá đẻ có mấy triệu năm tuổi đá, tuổi đời.

862r_7a-1.JPG
Lũng Cú - niềm tự hào dân tộc.    

Đất và người nơi cực Bắc là thế, luôn khát khao và hi vọng, luôn vươn lên mà hướng tới tương lai. Nghe văng vẳng tiếng trống đồng Lô Lô đâu đây, nghe tiếng khèn Mông trầm hùng mà bi tráng trong văn hóa ngàn năm, văn vật cũng ngàn năm, ngọn lửa thiêng trong đêm cầu lửa huyền ảo...

Cao nguyên đá Đồng Văn với triệu triệu năm nơi lòng đá để trở thành Công viên địa chất toàn cầu, mang xứ đá vào cái nôi văn hóa cổ xưa của cả hành tinh, của đại gia đình nhân loại. Cả nước hướng về Cao nguyên đá, hướng về vùng biên giới cực Bắc, nơi chóp nón thiêng liêng Tổ quốc. Câu chuyện mà đá kể lại là cả một hành trình dài, dài mãi không thôi, đưa vùng đất, vùng người trên cao nguyên trở thành điểm trở về của cội nguồn.

Nơi ấy đá sinh ra, đất sống lại một thời hồng hoang như hoang tưởng. Nơi có chợ tình Khau Vai, một chợ tình độc nhất vô nhị trên thế giới, nơi có kiến trúc Nhà Vương mà chỉ ở xứ Mông Đồng Văn, trong Công viên địa chất toàn cầu Hà Giang mới có. Sao không tự hào, sao không kiêu hãnh với sức xuân tưởng như chẳng khi nào hết mùa hoa xuân, trái ngọt mà thấm đẫm tình đá trong từng bước chân, từng bánh xe chầm chậm lăn trên lưng đá.

Hà Giang - mùa xuân, một mùa xuân trọn vẹn, một mùa xuân ngọt ngào tưởng như chẳng có thứ gì ngọt ngào hơn, trọn vẹn hơn. Hà Giang đang mở ra một hướng đi, một mục tiêu phát triển với định hướng đầy khả quan, mang sức xuân trí tuệ vào cuộc sống. "Nâng cao năng lực và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đoàn kết, đổi mới, phấn đấu thoát khỏi tỉnh đặc biệt khó khăn, kém phát triển", đó là quyết tâm, là chủ đề của toàn Đảng, toàn quân và đồng bào hai hai dân tộc Hà Giang trong mùa xuân vùng đá.

Cũng là tiếng trống đồng Lô Lô âm vang chào đón mùa xuân, là tiếng khèn gọi tình yêu xuống núi, là tiếng sáo nài đón trăng lên, là điệu then, điệu dân ca khát khao trong hội Gầu tào, hội xuống đồng, hội nhảy lửa mùa xuân trên khắp rộng dài miền biên giới.

j6q4_7b-1.JPG
Xuân về trên biên giới. 
Mùa xuân - thẳm xa với hương xuân bản An Cư xưa, một bản người dân tộc Tày dưới chân núi Mỏ Neo, bên dòng sông Lô, bên hang Người Xưa, nơi hai con sông gặp nhau, sau một trăm hai mươi năm nay để trở thành thành phố cao nguyên tươi rói. Dưới chân tượng đài Bác Hồ, dưới nơi Người bắt nhịp bài ca kết đoàn, còn nghe vang xa lời Người hỏi: "Đồng bào nghe tôi nói rõ không?", cây đại tay Người trồng đã nở năm mươi mốt mùa hoa, hôm nay con cháu của Người đón nhận quyết định lên thành phố.

Bắt đầu bằng "Trường ca sông Lô", bằng nền đỏ sử thi ghi dấu nghìn năm của tiếng chuông chùa Bình Lâm, mái chùa Sùng Khánh thời Trần, đến cửa khẩu Hà Dương giao thoa trên vùng biên ải phương Bắc. Núi Cấm một thời hà khắc dưới chế độ thực dân, khống chế cả một vùng bằng đường hầm đá, lô cốt đá, sân bay đá và một bộ máy cái trị thuộc địa hoá, để cây cầu mang cái tên Pháp "Gacdie" hay "Gạc đì" nay chỉ còn trong dĩ vãng.

“Vương quốc nàng tiên nâu” đã mất, chợ Phong Lưu không còn, hãy trả lại tên "cho em", đó là Cao nguyên Đồng Văn nay là Công viên địa chất toàn cầu, là chợ tình Khau Vai, Mèo Vạc. Hãy trả lại sự trong trắng, nguyên sơ mà diệu nghệ của một vùng văn hoá đá. Chỉ còn lại những phế tích hay thoảng qua nơi ý nghĩ người già hồi tưởng, như cột đá tình yêu oan khiên Đường Thượng, Hang Phỉ, tháp canh trên đỉnh núi thật cao mà chìm vào cỏ cây, rêu phong năm tháng.

Địa tầng cứ xếp lên nhau, xương đá, cốt người đời đời kiếp kiếp gắn vào nhau mà làm nên một Cao nguyên đá Đồng Văn kỳ thú. Những thôn bản lấp vào lòng đá, đá giơ tay ôm trọn những kiếp người, để có phố cổ xưa, bản cổ xưa, nhà cổ xưa mà con người là sự kế tiếp của cổ xưa mà vươn tới. Những đêm chợ đèn lồng phố cổ mỗi khi trăng rằm tròn nhất, mỗi khi chảo thắng cố nghi ngút khói trong chợ đá cổ xưa, nhìn mái ngói âm dương mà chạng vạng, mơ hồ nơi tâm tình cõi đá. Đường Hạnh Phúc, năm mươi năm gánh trên vai cao nguyên, gánh trên vai mùa xuân, đội trên đầu mùa hoa đào Lũng Cú, để mắt em long lanh, môi em đỏ, má em hồng màu hoa sau vài ba bát rượu ngô, một thứ men say được chắt ra từ đá.

Vùng kinh tế trên cao nguyên đá phía Bắc, vùng kinh tế trên Cao nguyên đất phía Tây, vùng kinh tế động lực phía Nam, rồi đặc khu kinh tế giao thương cùng nước bạn. Hà Giang - mùa xuân, mùa xuân - Hà Giang gắn vào nhau, gắn vào lịch sử, để sự kiện làm nên mùa xuân, cho mùa xuân trường tồn mãi mãi. Một mùa xuân mới đang về với biết bao sự kiện trọng đại của đất nước, của vùng đất địa đầu, những sự kiện nở hoa trong mùa xuân hoa nở.
Nguyễn Quang

Bình luận

ZALO