Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 02:59 GMT+7

Hòa đàm về hòa bình ở Syria - Ít có khả năng đạt được bước đột phá

Biên phòng - Ngày 10-7, vòng hòa đàm thứ 7 giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập đã bắt đầu diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, với ít kỳ vọng về khả năng đạt được bước đột phá trong tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

bdr8gmz9qi-64240_895353223669674929_anh_bai_chinh_2
Quang cảnh vòng hòa đàm mới. Ảnh: Reuters

Vòng hòa đàm Syria tại Geneva, được Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn do Mỹ, Nga và Jordan làm trung gian đã bắt đầu có hiệu lực lúc 9 giờ ngày 9-7 tại khu vực Tây Nam Syria. Thỏa thuận trên được công bố ngày 7-7 vừa qua sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Hamburg, Đức. Thỏa thuận này bao gồm cả việc đảm bảo việc tiếp cận cứu trợ nhân đạo, thiết lập các cuộc tiếp xúc giữa các phe đối lập trong khu vực và thành lập một trung tâm giám sát tại thủ đô Amman của Jordan.

Trước đó, các vòng hòa đàm Syria được tiến hành tại Geneva từ năm 2014 song không đạt được bất cứ bước đột phá nào. Kể từ tháng 1-2017, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức vòng đàm phán riêng rẽ. Hồi tháng 5 vừa qua, 3 nước này đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập 4 vùng phi quân sự tại Syria. Đây được coi là một bước tiến trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc nội chiến dai dẳng tại quốc gia này. Thỏa thuận định ra các khu vực mà cả quân chính phủ và phe đối lập sẽ ngừng các hành động thù địch, bao gồm cả hoạt động không kích, trong vòng 6 tháng.

Theo ghi nhận, bạo lực đã giảm đáng kể trong những tuần đầu sau thỏa thuận tại 4 vùng giảm căng thẳng, ước tính có hơn 2,5 triệu người sinh sống. Tuy nhiên, các bên đã không thể thống nhất ranh giới cụ thể của các vùng theo đúng thời hạn ngày 4-7 cũng như quyết định bên nào sẽ giám sát hoạt động ngừng bắn và thông qua phương thức nào. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 320.000 người, tàn phá hệ thống cơ sở hạ tầng và gây thiệt hại kinh tế lên đến 226 tỷ USD, gấp 4 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này trong năm 2010. Ngoài ra, cuộc xung đột cũng đã phá hủy và làm hư hại khoảng 27% các tòa nhà và khoảng một nửa công trình giáo dục và y tế.

Chính vì vậy, trong vòng đàm phán mới, các bên sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính, bao gồm một bản hiến pháp mới, quyền điều hành đất nước, các cuộc bầu cử và cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, khả năng đạt đươc bước đột phá không nhiều bởi các bên vẫn "tồn tại khoảng cách trong những vấn đề lớn".

Tuy nhiên, phát biểu họp báo sau cuộc gặp với phái đoàn chính phủ Syria bên lề vòng đàm phán ngày 10-7, Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cảnh báo nguy cơ Syria có thể bị chia cắt mặc dù các thỏa thuận nhằm giảm leo thang chiến sự hiện nay tạo ra thời kỳ ổn định tạm thời. Đặc phái viên LHQ Mistura cũng thừa nhận khó có thể mong đợi bước đột phá tại vòng hòa đàm này nhưng kỳ vọng đạt được một số tiến bộ.

Ông Mistura nhấn mạnh rằng các thỏa thuận nhằm giảm leo thang chiến sự tại Syria sẽ dẫn tới một thời kỳ ổn định cho Syria, nhưng những thỏa thuận như vậy chỉ là giải pháp tạm thời và phải tránh sự chia cắt đất nước này. Theo ông, những cuộc thảo luận đã diễn ra tại Amman tập trung vào giám sát việc thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn ở Tây Nam Syria do Nga và Mỹ làm trung gian. Đây là nỗ lực kiến tạo hòa bình đầu tiên của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến tại Syria.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO