Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 11:25 GMT+7

Hỗ trợ sinh kế giúp người dân biên giới thoát nghèo

Biên phòng - Thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Thuận An, BĐBP Đắk Nông đã tích cực triển khai nhiều mô hình thiết thực, chung sức cùng địa phương giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Bà con dân tộc thiểu số đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi và trồng trọt. Kết quả đó có một phần đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Thuận An và các đơn vị đứng chân trên địa bàn biên giới.

Cán bộ Đồn BPCK Thuận An thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt để người dân áp dụng vào quá trình sản xuất. Ảnh: Văn Hoàn

Chúng tôi đến thăm gia đình bà H’Piơk thuộc hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, tại bon Sa Pa, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt của các thành viên trong gia đình khi được chuyển về căn nhà mới. Căn nhà có diện tích khoảng 50m2, tường xây gạch, nền lát gạch men, mái lợp tôn, trị giá khoảng 100 triệu đồng. Trong đó, Ủy ban MTTQ tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông hỗ trợ 50 triệu đồng; cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Thuận An, Quỹ vì người nghèo xã Thuận An hỗ trợ 15 triệu đồng. Trong quá trình xây dựng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Thuận An còn hỗ trợ ngày công lao động.

Từ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải chạy ăn từng bữa, ngôi nhà không che nổi mưa nắng…, nhưng hiện nay, gia đình bà H’Piơk đã ổn định về nhà ở, tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Bà H’Piơk phấn khởi chia sẻ: “Tuổi tôi đã cao, không có ruộng đất canh tác, mẹ con tôi chỉ làm thuê, làm mướn qua ngày, cuộc sống vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn khi sức khỏe tôi ngày một yếu. Căn nhà dột nát nhiều năm, nhưng chúng tôi không có tiền sửa lại. Rất may là vừa qua, gia đình tôi được các cấp chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ BĐBP hỗ trợ tiền và ngày công xây dựng, nên ngôi nhà mới được khang trang. Có căn nhà mới chắc chắn thế này, gia đình tôi biết ơn BĐBP vô cùng”.

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đồn BPCK Thuận An thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm trong tăng gia sản xuất, chăn nuôi xuống các thôn, bon để giúp đỡ bà con phát triển kinh tế. Đầu năm 2022, trước những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, gia đình anh Nguyễn Ngọc Loan và chị Nguyễn Thị Chi, ở thôn Thuận Thành, xã Thuận An đón nhận niềm vui mới khi được Đồn BPCK Thuận An phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thuận An hỗ trợ một cặp dê làm giống để giúp gia đình có thêm sinh kế vươn lên thoát nghèo. Nhờ chú trọng chăm sóc, đến nay, đàn vật nuôi phát triển tốt.

Anh Loan cho biết: “Các cán bộ BĐBP thường xuyên đến thăm gia đình và hướng dẫn cách chăn nuôi, chăm sóc đàn dê. Nhờ có sự quan tâm tận tình của các cán bộ Biên phòng, gia đình tôi có thêm động lực phát triển kinh tế”.

Từ tình hình thực tiễn ở đơn vị và địa bàn, phong tục, tập quán của nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số còn canh tác nhỏ lẻ, manh mún, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BPCK Thuận An thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua đột kích, cao điểm, chuyên ngành, chuyên đề hướng đến người dân biên giới như: “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư…

Cùng với đó, đơn vị triển khai có hiệu quả các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cử các cán bộ bám nắm địa bàn, trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân áp dụng vào quá trình sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập cho nhân dân. Qua đó, góp phần xây dựng buôn, bon biên giới ngày một khởi sắc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về những vấn đề liên quan đến biên giới quốc gia cho học sinh trên địa bàn biên giới, đơn vị đã phối hợp với các trường trung học cơ sở trên địa bàn triển khai mô hình “Tiết học vùng biên”, mở 2 lớp xóa mù chữ ở địa bàn bon Sa Pa và Bu Đắk, xã Thuận An với 52 người tham gia; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thuận An thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Ngôi nhà 100 đồng”, phát động quyên góp ủng hộ phụ nữ nghèo ở khu vực biên giới; tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” gồm các hoạt động: Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh, thi các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, tặng quà các đối tượng chính sách, học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”…

Cán bộ Đồn BPCK Thuận An hướng dẫn anh Nguyễn Ngọc Loan chăm sóc đàn dê. Ảnh: Văn Hoàn

Thượng tá Doãn Văn Tiến, Chính trị viên Đồn BPCK Thuận An cho biết, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Mặc dù việc triển khai các mô hình còn gặp không ít khó khăn, do người dân sinh sống không tập trung, giao thông còn nhiều khó khăn và dân trí thấp, song, với tinh thần “vì nhân dân quên mình”, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Thuận An đã giúp người dân từng bước thay đổi cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Các mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị về phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, đặc biệt là sự phối hợp tuyên truyền, vận động hiệu quả của Đồn BPCK Thuận An và các ngành tại địa phương đã giúp diện mạo nông thôn mới ở các xã đặc biệt khó khăn dần hình thành và có bước phát triển mới, đời sống của đồng bào các dân tộc được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, số hộ thoát nghèo ngày càng tăng.

Văn Hoàn

Bình luận

ZALO