Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 05:34 GMT+7

Hỗ trợ sinh kế cho người dân biên giới nước bạn Lào

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ sinh kế cho người dân bản Sê Sáp, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào. Chính từ việc trao “cần câu” đã giúp người dân tự lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

pk5z_4a
Những con giống được BĐBP Thừa Thiên Huế hỗ trợ cho hơn 40 hộ dân nước bạn Lào. Ảnh: Võ Tiến

Chúng tôi có dịp theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế sang thăm, tặng giống vật nuôi, cây trồng cho người dân bản Sê Sáp. Dọc theo con đường quanh co bên dòng sông A Sáp trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu Đông làm cho không khí miền sơn cước thêm yên ả, thanh bình. Nắng lên nhưng sương mù dày đặc, cách vài mét đã không nhìn thấy gì. Một bên là vách núi, một bên là vực thẳm, những chiếc xe oằn mình bò lên dốc.

Thiếu tá Hồ Văn Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhâm tâm sự: “Trước đây, con đường này vào những ngày mưa thì không có một phương tiện nào có thể đi lại được, những con suối sau những cơn mưa nước tràn lên đường, bùn đất lầy lội. Giữa năm 2018, tỉnh Sê Kông đầu tư, cán bộ, chiến sĩ đơn vị hỗ trợ ngày công xây dựng con đường đã được đưa vào sử dụng, thuận lợi cho bà con đi lại”.

Rồi qua thêm một con suối nữa thì bản Sê Sáp hiện ra với những công trình mang đậm dấu ấn của tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, được Nhà nước và nhân dân Việt Nam xây tặng. Phía đầu bản, khi thấy những chiếc xe xuất hiện, trẻ nhỏ và người dân bản hồ hởi, hò reo chào đón.

Ông Su May, Trưởng bản Sê Sáp cho chúng tôi biết: “Hay tin BĐBP Việt Nam sang cho giống cây trồng và vật nuôi, từ hơn một tuần nay, không khí trong bản nhộn nhịp hẳn. Nhiều thanh niên không đi rừng, đi nương mà ở nhà cùng với mọi người làm sẵn chuồng; đào hố và chuẩn bị phân bón”. 

Sau những phút giây quây quần bên những câu chuyện, những chiến sĩ BĐBP Việt Nam chia hơn 200 giống cây ăn quả gồm: Bưởi, nhãn, cam và 460 con gà giống cho từng gia đình ở bản Sê Sáp. Bà Hồ Thì Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới cho biết thêm: “Mỗi năm hai đợt, chúng tôi phối hợp với Đồn Biên phòng Nhâm tổ chức sang thăm, tặng giống cây trồng, vật nuôi cho bà con dân bản Sê Sáp. Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của bản Sê Sáp gần như tương đồng với huyện A Lưới, chính vì thế, chúng tôi lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp để cho năng suất, chất lượng cao. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm thường xuyên sang hướng dẫn bà con về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Ông Khăm Pai - một trong những gia đình được tặng giống cây trồng và gà giống hồ hởi khoe với chúng tôi: “Đàn gà gần 20 con của gia đình lớn rất nhanh, tôi lựa ra 2 con gà trống và 12 con gà mái thật đẹp để làm giống. Bây giờ, gà bắt đầu sinh sản, hơn nửa đàn gà mái đã đẻ trứng. Còn cây ăn quả phát triển rất nhanh, đã cao hơn đầu người, riêng cây chuối đã cho quả”. 

Để tạo sinh kế lâu dài cho hàng trăm nhân khẩu của bản Sê Sáp giữa đại ngàn vẫn đang là một thử thách không nhỏ. Bởi bao bọc xung quanh Sê Sáp là núi rừng trùng điệp, việc phát triển cây lúa nước rất khó, lương thực chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nương rẫy dốc, năng suất bấp bênh.

Thiếu tá Hồ Văn Việt chia sẻ thêm: “Từ thực tế nhiều năm thực hiện các chương trình hỗ trợ nhân dân bản Sê Sáp phát triển kinh tế cho thấy, hỗ trợ sinh kế là một trong những biện pháp hiệu quả giúp người dân giảm nghèo bền vững. Việc hỗ trợ sinh kế còn khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo của đồng bào”.

Chia tay bản Sê Sáp, khoảnh khắc không quên trong chuyến đi là những tình cảm của người dân bản dành tặng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam. Sau cái ôm, cái bắt tay thật chặt, người dân bản mang những “đặc sản” của núi rừng miền biên viễn là những cây mía, củ sắn, quả dưa... tặng  đoàn công tác. Giữa núi rừng trùng điệp, bản Sê Sáp mờ dần theo những bánh xe lăn. Từ những công trình dân sinh, trường học..., chúng tôi cảm nhận được cuộc sống ấm no và yên bình hiện hữu trên vùng biên cương nghĩa tình này.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO