Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 06:13 GMT+7

Hỗ trợ sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer vùng biên

Biên phòng - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, chính quyền các địa phương cùng các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang luôn tích cực chăm lo, hỗ trợ cho bà con nghèo vươn lên trong cuộc sống. Đây là những mô hình giúp dân cụ thể, thiết thực kịp thời hỗ trợ bà con Khmer vùng biên tht nghèo bền vững.

lfam_16
Cán bộ BĐBP Kiên Giang và Hội phụ nữ tỉnh tặng xe đạp cho học sinh nghèo huyện Giang Thành trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Ảnh: Bảo Thy

Là đơn vị đóng quân trên địa bàn khó khăn thuộc xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, Đoàn kinh tế Quốc phòng 915 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ sinh kế thiết thực, trong đó có dự án nuôi bò Heifer giúp bà con thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Huỳnh Trọng Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Giang Thành cho biết: “Có nhiều dự án giúp dân phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện Giang Thành, trong đó có dự án bò của Đoàn 915 và ngân hàng bò của Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Nhìn chung, dự án bò Heifer hợp với khí hậu ở đây nên phát triển rất tốt. Phú Mỹ là xã biên giới, các giống bò phần lớn là nhập từ Campuchia về nên rất nhỏ và sinh trưởng kém. Dự án bò Heifer đã mang lại nhận thức của người dân về giống, về cách chăn nuôi mới...”.

Ngoài dự án bò Heifer, bà con còn được Đoàn kinh tế Quốc phòng 915 hỗ trợ 200 con bò cái lai Sind, hai con bò đực cho 100 hộ nghèo và cận nghèo tại các xã biên giới huyện Giang Thành và thành lập 20 tổ chăn nuôi. Các mô hình này rất thiết thực, giúp cho bà con nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. 

Cùng với những chính sách hỗ trợ sinh kế, chương trình hỗ trợ về nhà ở cũng được các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn vùng biên hết sức coi trọng. Từ năm 2007 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã vận động, hỗ trợ cất hàng trăm căn nhà Đại đoàn kết cho bà con nghèo vùng biên.

Ngoài hỗ trợ đồng bào mình, Đồn Biên phòng Hà Tiên còn thông qua đơn vị bạn, hỗ trợ, giúp đỡ 2 em học sinh Campuchia có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Năm nay, qua chương trình này, các đơn vị BĐBP Kiên Giang đã nhận hỗ trợ 110 em, trong đó có 10 em là học sinh của nước bạn Campuchia. 

Gia đình bà Thị Khốp thuộc diện gia đình chính sách. Bà là mẹ của liệt sĩ Tiên Thol, hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Năm 2018, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã hỗ trợ xây mới căn nhà cho mẹ. Thực hiện chương trình phụng dưỡng mẹ liệt sĩ, Đồn Biên phòng Phú Mỹ phụng dưỡng mẹ suốt đời, với kinh phí mỗi tháng 1 triệu đồng để mẹ trang trải chi phí trong gia đình. 

Đại tá Võ Hoàng Quân, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang cho biết thêm: “Các hoạt động hỗ trợ bà con Khmer nghèo trên địa bàn vùng biên có ý nghĩa rất lớn. Vì vậy, đơn vị đã hỗ trợ con em đồng bào Khmer, người già neo đơn, mẹ liệt sĩ người Khmer. Qua hỗ trợ này, bà con rất phấn khởi và tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương nên tình hình an ninh trật tự ở địa bàn luôn được giữ vững”.

Để Giang Thành không còn là huyện nghèo của tỉnh, rất cần sự hỗ trợ của các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Từ những chỉ đạo, sự quan tâm của Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đối với vùng biên giới đã góp phần củng cố niềm tin của bà con Khmer đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội, là cơ sở tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết quân - dân, xây dựng "thế trận lòng dân" ngày thêm vững chắc.

Bảo Thy

Bình luận

ZALO