Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 05:04 GMT+7

Hỗ trợ phụ nữ dân tộc Chứt làm kinh tế gia đình

Biên phòng - Để giúp đồng bào dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cải thiện đời sống, BĐBP Hà Tĩnh đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tới từng hộ gia đình. Trong quá trình triển khai, vai trò phụ nữ bản Rào Tre đang được thể hiện rất rõ nét.

nagt_4a
Cán bộ Biên phòng hướng dẫn chị Hồ Thị Tương chăm sóc vườn chuối. Ảnh: Viết Lam

Sau nhiều năm được sự quan tâm của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự giúp đỡ trực tiếp của BĐBP Hà Tĩnh, cuộc sống của đồng bào Chứt ở bản Rào Tre đã thay đổi nhiều. Bản làng đã có điện lưới quốc gia, con em đồng bào được đi học, người dân quen dần với canh tác, sản xuất nông nghiệp. Với quyết tâm giúp đồng bào Chứt từng bước vươn lên thoát nghèo, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với các đơn vị triển khai xây dựng các mô hình kinh tế ngay tại bản làng. Vai trò của người phụ nữ dân tộc Chứt đang thể hiện rõ nét trong quá trình lao động sản xuất.

Thực hiện chủ trương giúp dân xóa đói giảm nghèo, thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể thí điểm các mô hình về chăn nuôi, trồng trọt tại bản Rào Tre, cho các gia đình mà người phụ nữ có vai trò, trọng trách lớn. Cho đến thời điểm hiện tại, việc phát triển chăn nuôi đại gia súc (trâu, bò) và trồng chuối cao sản đang khẳng định được lợi thế.

Khoảng 3 năm về trước, gia đình bà Hồ Thị Nam được chính quyền địa phương hỗ trợ 1 con bò giống sinh sản, lại được cán bộ Biên phòng “cắm bản” hỗ trợ làm chuồng trại, hướng dẫn cách chăm sóc. Sau thời gian dài, công sức của bà Nam đã được đền đáp, con bò giống đã sinh sản được 1 con bê.

Vui mừng trước thành quả bước đầu, bà Nam đã bàn bạc trong gia đình mua thêm trâu để chăn nuôi. Đến nay, gia đình bà đã có 2 con trâu, 2 con bò trưởng thành. Thiếu tá Nguyễn Văn Thiên, Tổ trưởng Tổ công tác Biên phòng bản Rào Tre cho biết: “Qua thực tế triển khai cho thấy, khí hậu, địa hình ở đây khá phù hợp cho việc phát triển đàn gia súc. Việc chăm sóc cũng không đòi hỏi kỹ năng, kỹ thuật phức tạp, nên người dân rất ủng hộ. Ngoài gia đình bà Nam, trên địa bàn còn nhiều gia đình khác đang có 2-3 con trâu, bò”.  

Về Rào Tre những ngày này, có thể nhận thấy, trong từng khu vườn của các gia đình đều phủ một màu xanh của cây ăn quả. Các loại cây như cam, bưởi, đu đủ và nhiều nhất là chuối đang phát triển tốt ở đây. Bởi những năm trước, cùng với việc xây dựng các mô hình chăn nuôi đại gia súc, BĐBP và các tổ chức đoàn thể tại địa phương đã tặng các loại cây giống cho các gia đình. Đặc biệt, năm 2015, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cùng chính quyền huyện Hương Khê giúp đỡ bà con dân tộc Chứt ở Rào Tre trồng 1.500 cây chuối cao sản trên diện tích 3ha vườn, đồi. Việc đưa giống chuối có năng suất cao vào trồng giúp đồng bào chỉnh trang vườn hộ, có thêm thu nhập.

Sau 2 năm, dưới sự chăm sóc của người dân và những người lính Biên phòng cắm bản ở Rào Tre, chuối cao sản và các loại cây khác đang phát triển rất tốt, mang lại nguồn thu nhập cho người dân. Chị Hồ Thị Tương, người dân bản Rào Tre chia sẻ: “Nhờ được BĐBP hỗ trợ cây giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, vườn chuối của gia đình đang phát triển xanh tốt và cho những buồng quả đầu tiên. Chúng tôi hy vọng sẽ có chuối để cho con cháu ăn và bán ra thị trường”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO