Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 03:10 GMT+7

Hỗ trợ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả mưa lũ

Biên phòng - Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra đối với nhân dân huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, BĐBP Nghệ An đã huy động tối đa lực lượng cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân và các lực lượng liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống của nhân dân.

Đại diện BĐBP Nghệ An tặng quà hỗ trợ gia đình anh Mùa Xuân Tình, chị Và Y Giở. Ảnh: Hải Thượng

Trong cơn lũ dữ, gia đình anh Mùa Xuân Tình, vợ là Và Y Giở đã mất đi đứa con gái mới 4 tháng tuổi, nước lũ đã cuốn trôi toàn bộ tài sản, đồ dùng sinh hoạt của gia đình. Ngay sau khi sự việc xảy ra, BĐBP Nghệ An đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà gia đình và cử lực lượng hỗ trợ gia đình dọn dẹp để ổn định cuộc sống.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã triển khai lực lượng hỗ trợ đồng bào Kỳ Sơn khắc phục hậu quả. Lực lượng hỗ trợ do Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An trực tiếp chỉ huy. Theo Đại tá Hồ Quyết Thắng, ngoài triển khai tổ công tác tại bản Sơn Hà giúp người dân khắc phục hậu quả, đơn vị cũng đã điều động thêm lực lượng, vượt suối, băng rừng hành quân tiếp cận 3 bản Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 và bản Cánh (xã Tà Cạ). Đây là các bản bị thiệt hại nặng và đang bị chia cắt do mưa lũ.

Đến nay, tất cả các địa bàn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ đã được BĐBP và chính quyền địa phương, cùng các đơn vị cứu hộ tiếp cận làm công tác cứu trợ ban đầu và giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An trao hỗ trợ nhu yếu phẩm cho nhân dân huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Hải Thượng

Trước mắt, BĐBP Nghệ An phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành dọn dẹp, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, trong đó ưu tiên các trường học, trạm y tế và các gia đình neo đơn, yếu thế.

Theo Trung tá Vi Văn Lâm, Chính trị phó viên Đồn Biên phòng Na Ngoi, ngay khi nhận được thông tin, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới huyện Kỳ Sơn đã có mặt tại các bản bị thiệt hại nặng để hỗ trợ người dân. Chúng tôi cố gắng có mặt sớm nhất để hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An hỗ trợ người dân bản Bình Sơn sửa lại nhà cửa. Ảnh: Hải Thượng

Đại tá Nguyễn Công Lực, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: "Ngoài huy động lực lượng hỗ trợ người dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng quân y phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn tiến hành các biện pháp phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh sau lũ. Trước mắt BĐBP Nghệ An đã hỗ trợ 2,5 tấn hàng hóa gồm: mỳ tôm, nước uống, gạo… hỗ trợ ban đầu cho đồng bào bị thiệt hại nặng do mưa lũ của huyện Kỳ Sơn. Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tiếp tục kết nối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm sinh hoạt cần thiết, giúp đồng bào sớm ổn định cuộc sống".

Ông Vi Văn Mằn, Chủ tịch UBND xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn chia sẻ: Xã Tà Cạ có 11 bản, trận lũ lớn đi qua đã gây thiệt hại rất nặng nề, trong đó nặng nhất là các bản Hòa Sơn, Cánh, Bình Sơn và Sơn Hà. Ngay khi lũ đi qua, chúng tôi đã triển khai phương án “4 tại chỗ” nhưng do thiệt hại quá nặng, lực lượng của địa phương không thể khắc phục ngay được. Chúng tôi đã tổ chức di dời các hộ bị thiệt hại nặng đến nơi an toàn, đảm bảo nơi ăn ở cho người dân. Chúng tôi rất may mắn nhận được sự hỗ trợ kịp thời của BĐBP.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO