Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 12:40 GMT+7

Hỗ trợ học sinh nghèo học trực tuyến

Biên phòng - Trước những khó khăn của nhiều học sinh nghèo tuyến biển do học trực tuyến khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số đơn vị thuộc BĐBP Phú Yên đã cử cán bộ, chiến sĩ đến tận nhà để hỗ trợ các em học tập.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa hướng dẫn em La Thị Như Ý học trực tuyến. Ảnh: Khánh An

Đã nhiều tháng nay, như thường lệ, mỗi tuần ít nhất 2 buổi, Đại úy Nguyễn Văn Toàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tuy Hòa cùng các cán bộ đơn vị lại thay phiên nhau xuống địa bàn kèm cặp các học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” học trực tuyến. Hơn ai hết, những người lính quân hàm xanh nơi đây hiểu rõ những học sinh nghèo miền biển sẽ chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa khi không có đầy đủ thiết bị để học tập.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Toàn, không phải gia đình nào cũng có tiền để mua máy tính cho con em học trực tuyến. Và cũng không phải ông bố, bà mẹ nào cũng biết sử dụng mạng Internet để hướng dẫn, giám sát chuyện học hành của con. Rất nhiều bà con trong địa bàn (do đơn vị quản lý) sống bằng nghề đi biển, buôn bán, nên suốt ngày bận bịu, nhiều nhà giao phó toàn bộ việc học trực tuyến cho con cái. Chia sẻ với những khó khăn đó, đơn vị đã cử một số đồng chí có kiến thức về ứng dụng công nghệ thông tin xuống hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn học trực tuyến.

Nguyễn Thúy Nhân, học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa là một trong những học sinh được Đồn Biên phòng Tuy Hòa nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Hoàn cảnh của Nhân khá đáng thương: Cha mất sớm, mẹ bị tật nguyền, không có việc làm ổn định, phải gánh gồng nuôi Nhân và 2 em nhỏ. Mấy năm nay, việc học của Nhân luôn được các chú Biên phòng quan tâm chỉ bảo, nhất là từ khi dịch Covid-19 bùng phát, em phải dành nhiều thời gian học trực tuyến tại nhà. Chị Nguyễn Thị Hoàng (mẹ cháu Nguyễn Thúy Nhân) chia sẻ: “Tui bị bệnh tật, lo kiếm ăn hàng ngày cho 3 đứa nhỏ đã phải đầu tắt mặt tối từ sáng tới đêm, đâu có thời gian chăm sóc con cái. Rất may có mấy chú BĐBP xuống giúp đỡ, gia đình tôi rất mừng và thêm phần yên tâm vì các cháu được các chú bộ đội hướng dẫn học tập chu đáo”.

Cháu La Thị Như Ý, học sinh lớp 7, Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo cũng có hoàn cảnh tương tự. Cha mất sớm, mẹ bị bệnh tật, lúc nhớ lúc quên, gia đình lại nghèo khó. Thời gian học online, mẹ không thể chỉ bảo, bà ngoại hoàn toàn không biết gì về Internet, nên Ý phải tự mày mò, nghe câu được câu mất. Biết được hoàn cảnh của cháu Ý, Đại úy Toàn và anh em trong đơn vị lại thay nhau xuống kèm cặp, hỗ trợ em học tập.

Để giúp những học sinh nghèo như Nguyễn Thúy Nhân hay La Thị Như Ý học tập tốt nhất, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Tuy Hòa phân công cán bộ thường xuyên đến tận nhà hỗ trợ, kèm cặp các em, đảm bảo tính nghiêm túc trong giờ học. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với nhà trường, giáo viên bộ môn, hằng ngày tranh thủ thời gian rảnh rỗi, hỗ trợ thêm kiến thức văn hóa, kỹ năng sử dụng các phần mềm liên quan, mạng Internet... để các em ngày càng nắm bắt các kiến thức tốt hơn. Bên cạnh đó, các anh còn hướng dẫn các cháu về ý thức, cách thức phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các kỹ năng tự bảo vệ bản thân, đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình đến trường.

Để có được nguồn kinh phí hỗ trợ, sẻ chia với con em ngư dân nghèo trong địa bàn, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Phú Yên đã tiết kiệm tiền lương, phụ cấp, tăng gia sản xuất để gây quỹ. Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, các đồn Biên phòng trong tỉnh đã nhận đỡ đầu 39 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ cấp tiểu học đến hết trung học phổ thông, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng và nhận 2 em mồ côi theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đưa về đơn vị chăm sóc. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, mang giá trị nhân văn sâu sắc, qua đó, góp phần chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn luôn vững bước trên con đường học tập.

Bằng tất cả tình thương và trách nhiệm lớn lao của người lính Biên phòng, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Phú Yên luôn dành những gì tốt đẹp nhất để tạo cơ hội cho những học sinh nghèo vươn lên trong học tập, vượt qua số phận và phát triển toàn diện, mai này trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.

Khánh An - Xuân Điền

Bình luận

ZALO