Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/12/2022 11:55 GMT+7

Hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt khu vực miền Trung

Biên phòng - Sáng 26-9, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung. Đồng chí Trịnh Đình Dũng,Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự đại diện lãnh đạo UBND, Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Xây dựng 14 tỉnh, thành miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận).

13-31-20_a1-1.jpg
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị.

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã thường xuyên quan tâm đến công tác phòng, chống thiên tai. Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách phòng, chống và làm giảm nhẹ thiên tai, cũng như  các chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Song, tất cả các nỗ lực vẫn chưa mang lại hiệu quả; hàng năm khi có bão, lũ lớn, người dân trong vùng vẫn chịu nhiều tổn thất về người và của.

Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất với Chính phủ cho phép triển khai giải pháp nâng cao sàn nhà ở cho người dân, với phương châm "Sống chung với lũ, lụt" và ngày 14-6-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 716/QĐ-TTg về việc triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, lụt vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung tại 7 tỉnh.

Chương trình thí điểm hỗ trợ nhà ở chống lũ, lụt cho 700 hộ gia đình đã đạt được kết quả tích cực, với mô hình xây dựng có tính khả thi cao. Qua kiểm nghiệm thực tế của mùa mưa lũ vừa qua cho thấy, các hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng chống bão, lụt đã có nhà ở an toàn trong mùa bão lũ, an tâm sinh sống và lao động sản xuất, đặc biệt không bị thiệt hại về người và của.

Theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ sẽ triển khai hỗ trợ cho khoảng 40 nghìn hộ nghèo của 14 tỉnh khu vực miền Trung bị ảnh hưởng của lũ, lụt có nhà ở an toàn, ổn định để yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, có điều kiện để vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo của Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị các tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện Chương trình, đặc biệt là các khâu: tổ chức triển khai thực hiện Chương trình; xây dựng Đề án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng; thiết kế mẫu nhà phòng tránh bão, lụt phù hợp với điều kiện của từng vùng, tập quán sinh hoạt của người dân; tổ chức tập huấn chính sách đến từng thôn, xã thuộc vùng được thụ hưởng chính sách.  Các lực lượng chức năng kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt.
Trúc Hà

Bình luận

ZALO