Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 14/05/2021 05:43 GMT+7

Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh tại 7 tỉnh biên giới Việt Nam

Biên phòng - Sáng 12-12, Tập đoàn Kimberly-Clark, nhà sản xuất tã giấy Huggies tổ chức công bố dự định hợp tác với UNICEF hỗ trợ những sáng kiến nhằm cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên Việt Nam.

2k06548jdn-22761_f_k42gjpdf1_Picture_1
Đại diện UNICEF và Tập đoán Kimberly- Clark ký kết hợp tác. Ảnh: Quân Nguyễn

Trong vòng 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tỉ lệ sống sót của trẻ dưới 5 tuổi. Trong thời gian từ 1990 đến 2018, tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm từ 52 xuống còn 12 trẻ trên 1.000 ca sinh sống. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên vẫn còn ở mức cao. Ở các tỉnh Lai Châu và Kon Tum tỉ lệ này cao gấp 3 lần tỉ lệ trung bình toàn quốc.

Chương trình hợp tác cam kết hỗ trợ cho 7 tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông.

Chương trình sẽ tổ chức tập huấn thường kỳ cho cán bộ y tế về chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, chăm sóc kiểu Kangaroo cho các trẻ bị đẻ non và nhẹ cân. Đồng thời, xây dựng một quy trình nhằm cải thiện tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng được chứng kiến hợp tác giữa tập đoàn Kimberly-Clark Việt Nam và UNICEF nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên Việt Nam thông qua đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại trung ương và địa phương. Đây là những hỗ trợ quý báu và cần thiết, góp phần giúp Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em”.

Giám đốc điều hành Kimberly-Clark Việt Nam, ông Ashwini Nagpal chia sẻ: “Chúng tôi cam kết hướng đến một ngày nào đó, sẽ không còn trẻ em nào không được chăm sóc, “ôm ấp” do thiếu thốn điều kiện”.

Theo ông Ashwini Nagpal với dự án lần này trẻ sơ sinh Việt Nam sẽ có cơ hội được bảo vệ mạng sống tốt hơn bao giờ hết. Thông qua mối quan hệ hợp tác giữa Kimberly-Clark và UNICEF nhằm hỗ trợ chính phủ đạt được những mục tiêu tại những khu vực khó khăn và hạn chế tiếp cận này.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO