Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 02:00 GMT+7

Hình thành “vắc xin” phòng ngừa ma túy

Biên phòng - Thống kê của Bộ Công an, nước ta có trên 235 nghìn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghi nghiện và số người nghiện ma túy có thể còn cao hơn gấp nhiều lần. Đáng lo ngại là người nghiện đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa; ma túy đang tấn công vào môi trường học đường, hướng đến đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên dưới nhiều hình thức phức tạp.

Dư luận không khỏi bức xúc và lo lắng khi hằng ngày phải chứng kiến các bạn trẻ, trong đó, nhiều người đang là học sinh, sinh viên tham gia sử dụng ma túy, bị bắt giữ trong các tụ điểm, ổ nhóm hút chích, “bay lắc” ma túy, thậm chí nhiều em trực tiếp tham gia vào các đường dây tội phạm ma túy.

Con số 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 cho thấy tội phạm về ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, tìm đủ mọi cách lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma túy và đưa ma túy vào học đường thông qua tụ điểm tệ nạn xã hội hoặc từ chính học sinh, sinh viên.

Hiểm họa trên càng đáng lo ngại khi nhiều loại hình giải trí phát triển mạnh như quán game, quán bar, vũ trường, karaoke... đang tiếp tay, lôi kéo thanh, thiếu niên vào các hoạt động thiếu lành mạnh liên quan đến ma túy. Trong khi trong nước xuất hiện đa dạng các loại ma túy tổng hợp mới, tác động mạnh khiến nhiều bạn trẻ trở thành người nghiện ma túy ngay từ lần dùng thử đầu tiên.

Thực tế, nhiều bạn trẻ sử dụng ma túy do thiếu hiểu biết và nhận thức còn sai lệch về hiểm họa ma túy cộng với lối sống thiếu lành mạnh, nên dễ sa vào cạm bẫy lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc của kẻ xấu.

Các chuyên gia tội phạm chỉ ra, nội dung phòng chống ma túy học đường đã được các nhà trường quan tâm giáo dục, tuyên truyền, giúp học sinh, sinh viên có những kiến thức cơ bản về tác hại của ma túy và hiểm họa ma túy. Tuy nhiên, phần lớn các em học sinh thiếu kỹ năng phòng ngừa ma túy, không biết cách ứng xử an toàn trong các hoàn cảnh, tình huống có nguy cơ cao liên quan đến ma túy, thậm chí nhiều em không có khả năng nhận diện thế nào là ma túy và những sản phẩm liên quan đến ma túy.

Rõ ràng, việc trang bị cho thanh, thiếu niên các kỹ năng nhận biết và phòng ngừa ma túy là vô cùng cần thiết và cấp bách hiện nay để các em có thể tự tin bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy.

Ngoài các kiến thức, kỹ năng chung về phòng ngừa ma túy, các em cần được hướng dẫn rèn luyện kỹ năng sống lành mạnh và có trách nhiệm, kỹ năng tự ý thức bản thân trong phòng, chống ma túy, kỹ năng ứng phó với ma túy, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng tìm kiếm sự trợ giúp trong phòng, chống ma túy...

Nhiều chuyên gia cho rằng, xã hội, đặc biệt là giới trẻ rất cần sớm được trang bị tấm khiên phòng vệ đủ mạnh tương tự như “vắc xin” phòng ngừa ma túy. Nếu 70% thanh, thiếu niên được trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng ngừa ma túy sẽ góp phần hình thành miễn dịch cộng đồng như vắc xin phòng ngừa Covid-19.

Cùng với các giải pháp trọng tâm phòng, chống ma túy như: đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội; đổi mới công tác tuyên truyền, lấy phòng là chính, hướng về cơ sở, dựa vào cộng đồng; kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện trong xuất, nhập khẩu và sản xuất kinh doanh..., phòng ngừa ma túy cho thanh, thiếu niên cần được xác định là chìa khóa cho việc góp phần giảm người nghiện ma túy, ngăn ngừa hiểm họa ma túy, tiến tới loại bỏ ma túy khỏi đời sống xã hội.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO