Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/09/2021 12:05 GMT+7

Hình phạt mới cho các bác tài hay say xỉn

Biên phòng - Từ ngày 12-4 vừa qua, những tài xế ở Thái Lan lái xe trong tình trạng say rượu sẽ bị phạt làm việc tại nhà xác. Đây là biện pháp mới nhất của chính quyền Thái Lan nhằm cải thiện tình trạng an toàn giao thông đường bộ, vốn rất tồi tệ ở đất nước chùa Vàng này.

g36fpty2ws-47313_85f40de3-20d4-6b3b-6b25-54d5f5cab6a8@yahoo.com_giao_thong_o_Thai_Lan
Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ ở Thái Lan. Ảnh: Getty

 Non-ta-gít Nét-pu-ca-na, một quan chức thuộc Bộ Tư pháp Thái Lan cho biết, trước đây, Thái Lan đã có những hình phạt lao động công ích trong các bệnh viện đối với các tài xế say rượu. “Nhưng chúng tôi cho rằng, việc phải làm việc tại nhà xác sẽ giúp những tài xế say xỉn hiểu được điều gì diễn ra sau khi gây tai nạn”, ông Non-ta-gít nói. Nhân dịp này, Thái Lan cũng mở khóa cải tạo dành cho những tài xế say xỉn.

Ông A-nu-rắc A-mon-pét-sơ-xa-tha-po, người phụ trách công tác cấp cứu tại Cục y tế cộng đồng thuộc Bộ Y tế Thái Lan, cho rằng một khoảng thời gian lao động công ích tại nhà xác sẽ mang lại những tác động rất khác so với các hình thức phạt khác như dọn dẹp công viên, thư viện đã từng áp dụng. Ông nói: “Họ sẽ nhìn thấy những mất mát cả về thể chất và tinh thần. Tại nhà xác, họ sẽ phải dọn dẹp, vận chuyển các thi thể, vậy nên hi vọng là họ sẽ cảm nhận được nỗi đau, từ đó hiểu và có nhận thức tốt hơn, lái xe an toàn hơn”.

Năm ngoái, Quốc hội Thái Lan cũng thông qua Luật Say rượu lái xe sửa đổi, theo đó những tài xế nào đang lưu thông phương tiện trên đường, từ chối việc để cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn sẽ bị coi là say xỉn trong lúc lái xe và bị truy tố ra trước cơ quan pháp luật. Người vi phạm sẽ phải đối mặt với các hình phạt nặng và phải chịu án tù. Luật Say rượu lái xe sửa đổi cũng cho phép cảnh sát Thái Lan được chặn xe trong một số tình huống đặc biệt hoặc có bằng chứng lái xe đang say xỉn hay uống quá nhiều rượu bia.

Cảnh sát có quyền yêu cầu tài xế mở cửa kính ô tô để đo nồng độ cồn trong cơ thể, thậm chí yêu cầu tài xế đi bộ để kiểm tra có thật sự tỉnh táo hay không. Trường hợp tài xế lái xe ô tô không tuân thủ hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn của cảnh sát giao thông, người vi phạm sẽ bị bắt ngay và xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Cụ thể, mức phạt dành cho người từ chối đo nồng độ cồn khi lái xe có thể bị phạt tiền 10.000 đến 20.000 bạt (tương đương từ 300 đến 600 USD) hoặc bị phạt một năm tù.

Thái Lan là một trong những quốc gia có số lượng người chết vì tai nạn giao thông nhiều nhất thế giới. Trung bình mỗi năm có khoảng 24.000 người chết do tai nạn giao thông tại Thái Lan. Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2015, Thái Lan đứng thứ hai, sau Li-bi, về mức độ tử vong trên tổng dân số quốc gia và rượu bia thường là nguyên nhân chính của các vụ tai nạn giao thông ở quốc gia này. Chính phủ Thái Lan từng cam kết đưa ra những biện pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông, nhưng chưa đạt được kết quả khả quan. Vì vậy, với các hình phạt bổ sung đối với các bác tài hay say xỉn, Chính phủ Thái hy vọng sẽ nâng cao nhận thức của các tài xế khi tham gia giao thông, từ đó hạn chế được các vụ tai nạn gây chết người.

Không chỉ Thái Lan có các biện pháp mạnh đối với các bác tài hay say xỉn, Xin-ga-po cũng có những chế tài “đặc biệt” đối với những người thích “ma men”. Tại Đảo quốc Sư tử, lái xe trong tình trạng say rượu sẽ bị phạt 5.000 đô-la Xin-ga-po cộng với sáu tháng tù. Nếu tái phạm, tài xế sẽ bị phạt nặng tới 1 triệu đô-la Xin-ga-po cộng một năm tù giam, tạm đình chỉ giấy phép và đánh roi vào mông. Theo quy định, hình phạt roi nặng nhất lên tới 24 roi và chỉ áp dụng đối với người phạm tội là nam giới, ở độ tuổi dưới 50. Người xử phạt sẽ dùng roi bằng dây nho để đánh, nhưng không được phép làm tổn thương đến vùng thận của người phạm tội.

Ngọc Anh

Bình luận

ZALO