Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 03:08 GMT+7

Hình ảnh người lính quân hàm xanh vô cùng ấn tượng trong lòng nhân dân

Biên phòng - Dành rất nhiều tình cảm cho BĐBP, cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dù rất bận rộn, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP và nói chuyện, động viên CBCS đang làm nhiệm vụ trên tuyến đầu Tổ quốc qua 11 điểm cầu trực tuyến. Thủ tướng Chính phủ khẳng định, hình ảnh người lính quân hàm xanh vô cùng ấn tượng trong lòng nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Thành Chung

Xung kích, nòng cốt, đi đầu trong phòng chống thiên tai và dịch bệnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng vì thành tích và truyền thống tốt đẹp của BĐBP. Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đến CBCS trong toàn quân và CBCS BĐBP.

Thủ tướng nhấn mạnh, nước ta có 3.260km bờ biển, trên 5.000km biên giới đất liền với 4.632 cột mốc, 389 cột dấu và hàng trăm đồn Biên phòng (BP), nhiều điểm chốt cheo leo, xa xôi, khó khăn. Thủ tướng chia sẻ, trong lúc chúng ta ngồi đây, nhưng biết bao đồng chí đang chịu đựng rét mướt, khó khăn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh nơi biên cương, hải đảo. “Trong bối cảnh dịch bệnh nặng nề của năm 2020, nhiều thách thức đặt ra, nhưng quân đội ta và BĐBP đã làm được nhiều công việc, đạt nhiều kết quả rất tốt đẹp. Trước hết là thực hiện tốt công tác tham mưu về Biên phòng, trong đó có xây dựng luật pháp, thực hiện Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia.

Đặc biệt, các đồng chí đã chỉ đạo, tổ chức quản lý, bảo vệ biên giới chặt chẽ, kịp thời, xử lý có hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh chính trị khu vực biên giới, vùng biển. Công tác quản lý xuất, nhập cảnh (XNC), đấu tranh với các loại tội phạm được triển khai quyết liệt, linh hoạt và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Công tác đối ngoại BP có nhiều đổi mới, sáng tạo, quan hệ tốt với chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân các nước láng giềng, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển” - Thủ tướng khẳng định.

“Các đồng chí đã thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, ngăn chặn dịch bệnh” - Thủ tướng Chính phủ đánh giá.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “BĐBP là một trong những lực lượng xung kích, nòng cốt, đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xâm nhập trái phép vào Việt Nam, góp phần ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng một căn bệnh nguy hiểm”.

Trong năm 2020, BĐBP thường xuyên duy trì trên 1.600 tổ, chốt với gần 10.000 người tham gia, kiểm soát chặt chẽ y tế, hoạt động XNC tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”: Vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa ngăn chặn hiệu quả, không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho BĐBP thực hiện nhiệm vụ, Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục hiện đại hóa công tác biên phòng ở biên giới như trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và cùng với các địa phương có chương trình kiên cố hóa các chốt, tạo điều kiện cho CBCS BĐBP trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ).

Tin tưởng ở BĐBP

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ giữa trùng khơi, Đại úy Nguyễn Thành Trung, Đồn trưởng Đồn BP Trường Sa, BĐBP Khánh Hòa cho biết, trong năm qua, đơn vị đã chủ động thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, luyện tập các phương án phòng thủ đảo, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý mọi tình huống xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, để nâng cao nhận thức của bà con trong chấp hành các quy định khi đánh bắt trên biển, không xâm phạm vùng biển nước ngoài; đấu tranh, xử lý tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.

“Tôi muốn hỏi các đồng chí là quà Tết có nhận đầy đủ không?”, Thủ tướng nói. Đồn trưởng Nguyễn Thành Trung báo cáo, đơn vị đã nhận được quà Tết, bao gồm thịt heo, đậu xanh, lá dong, bánh, kẹo, mứt... Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng và yêu cầu Đồn BP Trường Sa bảo đảm SSCĐ cao, đẩy mạnh công tác cứu hộ, cứu nạn, chăm lo Tết chu đáo cho quân và dân trên đảo.

Từ biên giới Tây Giang, Quảng Nam, Thượng tá Dương Đề Châu, Đồn trưởng Đồn BP A Xan, BĐBP Quảng Nam báo cáo với Thủ tướng: Trong điều kiện ảnh hưởng rất lớn bởi thiên tai, dịch bệnh, cơ sở vật chất của đồn bị hư hỏng, phải sơ tán khẩn cấp, nhưng CBCS đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đơn vị đã huy động 750 lượt CBCS giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Hiện, các trục đường giao thông đã được sửa xong, địa phương đang tích cực san lấp mặt bằng để đảm bảo tái định cư cho bà con bị thiệt hại nhà cửa. Đồn BP A Xan cũng chuẩn bị chu đáo cho CBCS và nhân dân đón Tết.

Vui mừng trước thông tin này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, đây là vùng khó khăn mà ông từng đến, “mong cấp ủy, chính quyền, đồn BP phối hợp chặt chẽ lo Tết cho dân, không để người dân thiếu thốn”.

Dành sự quan tâm đặc biệt đến CBCS đang làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới, Thủ tướng đã nói chuyện, thăm hỏi và động viên CBCS tại chốt mốc 938, Đồn BP cửa khẩu Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng; chốt số 1, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang; chốt mốc 252, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang. Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao CBCS các chốt trực chiến 24/24 giờ, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ biên giới, trên địa bàn không có tình trạng tổ chức đưa người XNC trái phép, không có điểm nóng về XNC trái phép. Thủ tướng cũng hoan nghênh Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố và các đồn BP đã quan tâm, chăm lo cho các chốt chống dịch.

“Các đồn BP phải làm tốt công tác đối ngoại BP, phối hợp tốt với các lực lượng để bảo vệ biên cương của Tổ quốc tốt nhất, từ xa, từ sớm” - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị lực lượng BĐBP trên toàn tuyến SSCĐ cao, không để người dân, các đối tượng xâm nhập trái phép, buôn lậu, ngăn chặn kịp thời các đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Chú ý bảo đảm an toàn cho ngư dân, hướng dẫn, vận động ngư dân không khai thác hải sản trái phép, đẩy mạnh công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Những lời thăm hỏi, động viên ân cần của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực sự là nguồn động lực, khích lệ tinh thần của CBCS BĐBP vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “kép”: Vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đầm ấm, an toàn, hạnh phúc cho nhân dân cả nước.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO