Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 02:00 GMT+7

Hình ảnh người lính mang quân hàm xanh ngày càng được tô đậm

Biên phòng - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị BĐBP trong toàn lực lượng đã đẩy mạnh các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”. Trong đó, nhiều hoạt động văn hóa chào mừng sự kiện này đã được tổ chức một cách phong phú và đa dạng, góp phần tô đậm hình ảnh BĐBP trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

wxp9_8a
Đại tá Văn Ngọc Quế và đại diện Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấm giải tranh cổ động. Ảnh: Thanh Thuận

Theo báo cáo của Cục Chính trị BĐBP, các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” đã được triển khai sâu rộng, đạt hiệu quả cao. Đợt phát động sáng tác ca khúc về đề tài biên giới, biển, đảo và BĐBP do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát động đã tổ chức chấm thi. Ban tổ chức, Ban giám khảo đã xét chọn 24 tác phẩm (3 giải B, 5 giải C, 16 giải Khuyến khích) đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP trao giải và tổ chức biểu diễn các tác phẩm mới vào ngày 17-1 tới đây. 

Nội dung tư tưởng đợt vận động sáng tác hướng tới là ca ngợi truyền thống và khí phách anh hùng của các thế hệ cha anh và cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng nhân dân các dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới; tình đoàn kết quân dân; đoàn kết, gắn bó giữa Quân đội, BĐBP và nhân dân Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân các nước láng giềng... Đông đảo các nhạc sĩ rất hào hứng với đợt vận động sáng tác này, bởi đề tài về biên giới và biển, đảo luôn hấp dẫn công chúng. Hơn nữa, từ trước đến nay, có nhiều tác phẩm về chủ đề này đã để lại dấu ấn lớn, sống mãi cùng với thời gian; gắn liền với những tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam.

Cuộc thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phát động cũng đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có bài dự thi xuất sắc. Ban tổ chức đánh giá, cuộc thi không chỉ là một đợt học tập chính trị sâu rộng, với hàng triệu người được cập nhật thông tin và lịch sử truyền thống của BĐBP, mà hơn thế nữa, cuộc thi này còn nhận được nhiều tình cảm, sự yêu mến và khâm phục, ngưỡng mộ của nhân dân cả nước dành cho BĐBP. Qua đó, góp phần nhân rộng những việc làm tốt đẹp của nhiều cá nhân, tập thể, nhiều thành phần trong xã hội hướng về biên giới và BĐBP. 

Ngoài ra, Ban giám khảo cuộc thi sáng tác tranh cổ động do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động đã lựa chọn, trao giải cho 16 tác phẩm. Đây là những tác phẩm có giá trị tư tưởng lớn, sinh động, làm sống lại một thời kỳ rực rỡ mà tranh cổ động đã trở thành sức mạnh tinh thần, tuyên truyền cổ vũ cho cả dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng như: Hội diễn Đội tuyên truyền văn hóa tiêu biểu tuyến biên giới, biển, đảo; Giải bóng chuyền nam BĐBP. Một số hoạt động khác đang được tiếp tục triển khai như: Sản xuất DVD ca nhạc “Hát về anh, người chiến sĩ biên cương”; phim tài liệu “60 năm một chặng đường vẻ vang” và một số phim ký sự, phim “Những trang sử biên thùy”...

Hiện nay, Tượng đài “Chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang bảo vệ giới tuyến” tại Quảng Trị, Khu di tích truyền thống An ninh vũ trang miền Nam tại Tây Ninh đã hoàn thiện việc chỉnh trang. Đây là 2 trong số 3 công trình tưởng niệm, tri ân liệt sĩ, giáo dục truyền thống quan trọng của BĐBP. Riêng đài tưởng niệm liệt sĩ Pò Hèn tại Móng Cái, Quảng Ninh đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến khánh thành vào trung tuần tháng 1-2019. 

Cùng với tinh thần đó, Bảo tàng Biên phòng đã được Bộ Tư lệnh BĐBP xây mới và đưa vào sử dụng, trưng bày các sử liệu, hiện vật một cách khoa học, trình tự, gần gũi với người xem. Việc trưng bày tại Bảo tàng Biên phòng theo cách thức mới được kỳ vọng sẽ mang lại cái nhìn toàn diện về lịch sử truyền thống của lực lượng BĐBP, đồng thời khẳng định một lần nữa những cứ liệu lịch sử rõ nét làm hành trang cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay và mai sau tiếp tục những chặng đường vẻ vang, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.

Phụ trách tổ chức thực hiện hầu hết các hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP, 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân, Đại tá Văn Ngọc Quế,  Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP khẳng định, tất cả các hoạt động đều nhắm tới mục tiêu tô đậm truyền thống vẻ vang của BĐBP qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Toàn thể cán bộ, chiến sĩ, các văn nghệ sĩ và nhân dân cả nước đã hưởng ứng các cuộc thi, đợt vận động một cách nhiệt tình, sôi nổi và đầy trách nhiệm. Qua đó, mang lại khối tư liệu khổng lồ về biên giới và làm dày hơn trang vàng truyền thống và lịch sử vẻ vang của BĐBP. 

Thụy Văn

Bình luận

ZALO