Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 09:32 GMT+7

Hình ảnh đẹp về người thầy thuốc mang quân hàm xanh

Biên phòng - Tại Lễ tuyên dương “Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” vừa qua, Thiếu tá Ninh Công Khánh, cán bộ Tổ quân y cơ quan, Phòng Hậu cần, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những nỗ lực trong suốt 10 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Với những việc làm tình nghĩa cùng với tấm lòng nhân hậu của mình, Thiếu tá Ninh Công Khánh đã góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về người thầy thuốc mang quân hàm xanh trong lòng nhân dân.

Thiếu tá Ninh Công Khánh khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Thúy Lê

Chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Có dịp gặp Thiếu tá Ninh Công Khánh tại Hà Nội, được nghe những câu chuyện về sự tận tụy chữa bệnh cho người nghèo của anh, tôi càng tin hơn vào sự tử tế luôn hiện hữu trong cuộc sống này. Hơn 10 năm qua, người dân làng biển Kim Liên, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã khá quen thuộc với hình ảnh người y sĩ mang quân hàm xanh Ninh Công Khánh. Sinh năm 1975, ở Nam Định, Ninh Công Khánh vào Đà Nẵng học trung cấp y, sau đó ở lại Đà Nẵng công tác. Năm 2009, Ninh Công Khánh được cấp trên điều động về công tác tại Phòng khám quân - dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Hải Vân tại Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Thời gian đầu, đường đi vào phòng khám rất khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại phòng khám thiếu thốn. Người dân quanh đó chủ yếu là ngư dân nghèo, thường mắc một số bệnh về xương khớp. Đời sống của người dân làng biển còn nhiều khó khăn, nhiều người không có tiền mua thuốc. Nhận thấy dùng thuốc tây sẽ sinh ra hệ lụy không tốt cho người bệnh nên y sĩ Khánh đã học hỏi phương pháp chữa bệnh không cần dùng đến thuốc. Cơ duyên đã giúp anh gặp được người “thầy” (cũng là bệnh nhân của anh tại phòng khám). Trong quá trình được anh chữa trị, “thầy” đã chỉ cho anh cách xoa bóp, bấm huyệt, tác động tới cột sống của người bệnh. Phương pháp chữa bệnh của anh cộng với sự chỉ dẫn của “thầy” đã có tác động tốt với một số bệnh liên quan đến xương khớp.

Đến với phòng khám của y sĩ Khánh, người bệnh đều được chữa trị và phát thuốc miễn phí. 2 năm gần đây, được sự gợi ý của nhiều người, y sĩ Khánh để thùng quyên góp tiền tự nguyện tại phòng khám. Tuy nhiên, gần như tháng nào anh cũng phải bù tiền, trung bình là 500 nghìn đồng. Đến thời điểm hiện tại, chưa bao giờ y sĩ Khánh hỏi về tiền khám, tiền thuốc của người bệnh khi đến với phòng khám do anh phụ trách.

Tháng 7-2015, dưới sự phân công của lãnh đạo BĐBP thành phố Đà Nẵng, y sĩ Khánh được điều chuyển về công tác tại Bệnh xá Biên phòng thành phố. Tuy nhiên, những người dân ở làng biển đã đến phòng khám bày tỏ mong muốn anh tiếp tục ở lại phòng khám quân - dân y kết hợp để chữa bệnh cho người nghèo. Thấy được tình cảm của người dân, anh Khánh hứa sẽ sắp xếp công việc để về khám bệnh cho bà con.

Hứa là làm, y sĩ Khánh đã mượn được nhà sinh hoạt cộng đồng làm nơi chữa bệnh cho người dân. Vậy là, cứ hết giờ làm việc ở Bệnh xá Biên phòng thành phố, anh lại chạy xe máy 25km đến nhà sinh hoạt cộng đồng để khám, chữa bệnh cho người dân.

Trước tình cảm, sự tin yêu của nhân dân đối với y sĩ Khánh, tháng 8-2016, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã điều động anh về lại phòng khám quân - dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Hải Vân. Vậy là, một ngày của anh bắt đầu từ 7 giờ sáng với công việc tại Đồn Biên phòng. Buổi chiều anh đến phòng khám quân - dân y kết hợp khám, chữa bệnh. Tối lại chạy xe về nhà sinh hoạt cộng đồng với những bệnh nhân nghèo đang chờ đón mình. Cuối năm 2019 đến nay, y sĩ Khánh được điều chuyển về Tổ quân y, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng. Về công tác tại đây, anh vẫn duy trì đều đặn việc khám, chữa bệnh cho người nghèo tại phòng khám quân - dân y kết hợp và nhà sinh hoạt cộng đồng.

Làm việc thiện từ tâm

Hơn 10 năm qua, rất nhiều bệnh nhân nghèo đã được y sĩ Khánh chữa khỏi bệnh mà không phải mất tiền thuốc, tiền chữa bệnh. Tiếng lành đồn xa, không chỉ người bệnh trên địa bàn biên phòng thành phố Đà Nẵng, có cả người ở Quảng Nam, thậm chí còn có người bệnh từ Quảng Ngãi tìm đến phòng khám nơi anh làm việc để chữa bệnh. Có những ngày, anh tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân tại phòng khám. Được biết, 2 vợ chồng anh đều là công nhân viên chức, 2 con còn đang tuổi ăn học, điều kiện kinh tế cũng không dư dả gì. Tuy nhiên, y sĩ Khánh vẫn cố gắng duy trì 2 phòng khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Có những trường hợp bệnh nhân đến với y sĩ Khánh tưởng như không thể thay đổi được tình hình, nhưng sau khi được anh tận tình cứu chữa đã hồi phục nhanh chóng. Nhiều lúc nghĩ lại, anh cũng không thể hình dung mình lại làm được như thế. Đó là trường hợp chị Lê Khánh Huyền (37 tuổi) bị liệt nửa người do tai nạn giao thông. Sau khoảng 7-8 tháng được y sĩ Khánh châm cứu, bấm huyệt, chị Huyền đã đi lại được và làm được được một số việc trong sinh hoạt cá nhân. Ngay cả một số ca bị thoát vị đĩa đệm, nếu chưa từng mổ, khi đến với y sĩ Khánh cũng đều được anh chữa khỏi bằng cách bấm huyệt.

Khi được hỏi động lực nào đã khiến anh luôn nỗ lực vì bệnh nhân nghèo, y sĩ Khánh cho biết, anh làm việc thiện xuất phát từ tâm, từ tình thương đối với những hoàn cảnh khó khăn. Lâu dần, việc chữa bệnh cứu người trở thành đam mê trong anh. Niềm đam mê ấy cứ nối tiếp mỗi ngày. Sự động viên, khích lệ của chỉ huy đơn vị, sự mong mỏi của người bệnh là động lực thôi thúc anh cố gắng. Cho đến nay, nhìn lại những thành quả đã làm được, anh luôn cảm thấy hạnh phúc!

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO