Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 03:44 GMT+7

Hình ảnh cao đẹp của các đồng chí luôn sống mãi!

Biên phòng - Sáng nay (18-10), tại Bệnh viện Quân y 268, phường Thuận Lộc, TP Huế, diễn ra lễ tang, lễ truy điệu và tiễn đưa 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng.

Đoàn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu vào viếng. Ảnh: Văn Chương

Trong niềm đau xót và tiếc thương vô hạn, Bộ Tổng Tham mưu; Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng gia quyến các liệt sĩ tổ chức trọng thể Lễ tang, Lễ truy điệu và tiễn đưa các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Quốc phòng); Quân khu 4; cán bộ UBND huyện Phong Điền; Phòng Thông tin-Tuyên truyền (Cổng Thông tin điện tử thuộc Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế) hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ tại Thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế vào ngày 13/102020.

Đọc diễn văn truy điệu các đồng chí hy sinh, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 4, Trưởng ban lễ tang, bày tỏ:

"Trong niềm đau xót và tiếc thương vô hạn, Bộ Tổng tham mưu; Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cùng gia quyến các liệt sỹ tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và tiễn đưa các đồng chí sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Cục Cứu hộ - Cứu nạn Bộ Quốc phòng; cán bộ UBND huyện Phong Điền; Phòng Thông tin - Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử thuộc Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Hu hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Đại diện thân nhân, bạn bè của gia đình các liệt sĩ đến viếng. Ảnh: Văn Chương

Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Cục Cứu hộ - Cứu nạn Bộ Quốc phòng; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế; Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền và các ban, ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, tìm kiếm cứu nạn các công nhân bị vùi lấp tại Thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Khi đến Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm Sông Bồ, cách Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 15 km thì bị sạt lở núi vào lúc 00h05 ngày 13/10/2020. 11 đồng chí sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp và 02 cán bộ của huyện Phong Điền và Phòng Thông tin - Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử thuộc Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã hy sinh. Đây là một tổn thất vô cùng to lớn đối với Quân đội, Bộ Tổng tham mưu, Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên Huế và gia đình các đồng chí. Sự hy sinh của các đồng chí thể hiện tinh thần dũng cảm, ý chí quyết tâm, không quản ngại hiểm nguy, lấy nhiệm vụ cứu tính mạng của người dân đang bị nạn đặt lên trên hết.

Mười ba đồng chí trong lễ truy điệu hôm nay, là những cán bộ cao cấp, tướng lĩnh, giữ trọng trách cao trong lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu; Bộ Tổng tham mưu; Ủy ban nhân dân huyện; Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; là những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ ưu tú của Quân khu và địa phương đã anh dũng hy sinh cho sự bình yên của nhân dân trước thiên tai, bão lụt. Chúng ta đã, đang thực sự sống trong cuộc chiến đấu giữa thời bình, hành động “phía trước là nhân dân” với mệnh lệnh từ trái tim, luôn sẵn sàng có mặt ở nơi hiểm nguy để cứu giúp nhân dân là hành động cao đẹp, thể hiện sâu sắc phẩm chất sáng ngời và bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ”; của những công chức, viên chức mẫu mực, trách nhiệm, tận tụy, thực sự là công bộc, là người “đầy tớ” trung thành của nhân dân.

Tuy tuổi đời, cấp bậc, chức vụ, nhiệm vụ của các đồng chí khác nhau, có những đồng chí đang trong thời kỳ cống hiến nhiều nhất về kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ huy, tham mưu thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ; nhiều đồng chí là nguồn quy hoạch cán bộ của Bộ Tổng tham mưu; LLVT Quân khu và tỉnh Thừa Thiên Huế; song điều nổi bật ở tất cả các đồng chí là tấm lòng tận trung với nước, với Đảng, tận hiếu với dân; là tinh thần phấn đấu, hy sinh quên mình, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao. Các đồng chí đều là những tấm gương sáng trong công tác, học tập và rèn luyện. Với lối sống giản dị, chan hòa, hết mình vì đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp và bạn bè, luôn được tập thể cán bộ, chiến sĩ, đồng nghiệp cùng bạn hữu, người thân hết mực tin yêu, quý mến. Với gia đình, các đồng chí đều là những người con, người chồng, người cha, người anh gương mẫu. Vì nhiệm vụ, các đồng chí ít có điều kiện thời gian để chăm sóc bố mẹ, gia đình, vợ con, song trong ký ức của gia đình và bà con làng xóm, khu phố, các đồng chí luôn là những người sâu nặng nghĩa tình.

Đây là sự mất mát vô cùng to lớn đối với chúng ta và thân nhân các gia đình liệt sỹ; các đồng chí đã vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương vô hạn. Đảng ta mất đi những Đảng viên trung kiên; Quân đội mất đi những cán bộ ưu tú; LLVT Quân khu 4 mất đi những sĩ quan, Quân nhân chuyên nghiệp tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, dày dạn kinh nghiệm, đã được rèn luyện, thử thách trong SSCĐ, huấn luyện, học tập, công tác; địa phương mất đi những cán bộ nòng cốt, năng lực, trách nhiệm; các gia đình mất đi những người trụ cột kính yêu, đồng chí, đồng đội và bạn bè mất đi những người bạn quý mến.

Các gia đình, họ tộc mất đi một người con hiếu thảo, khiêm nhường, một người anh, người em quý mến; các chị mất đi người chồng thân thương, nghĩa tình, thủy chung, sâu sắc; các cháu mất đi người cha mẫu mực, làng xóm, khu phố, quê hương mất đi một công dân tiêu biểu, tâm huyết; bạn bè thân hữu mất đi một người bạn thân thiết, trọn nghĩa, vẹn tình. Sự hy sinh của các đồng chí đã minh chứng cho truyền thống trung với nước, hiếu với dân, không sợ nguy hiểm, sẵn sàng hy sinh tính mạng, vì hạnh phúc của nhân dân, vì đồng chí, đồng đội cao cả, vì công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong giờ phút tiễn đưa các đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng, các cơ quan Bộ Quốc phòng, Quân khu 4; cùng cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương và toàn thể cán bộ, chiến sĩ xin được chia sẻ nỗi mất mát không thể bù đắp đến gia đình các đồng chí đã hy sinh. Mong thân nhân gia đình các đồng chí nén đau thương, mất mát để tiếp tục vươn lên, xứng đáng với sự hy sinh của các Liệt sỹ.

Linh cữu 13 liệt sĩ được gia đình đưa về địa phương. Ảnh: VGP
Lực lượng di quan đưa 13 liệt sĩ về quê nhà để an táng. Ảnh: Văn Chương

Thân nhân gia đình các Liệt sỹ hãy nhận ở chúng tôi - Những người bạn chiến đấu, những đồng nghiệp thân thiết lòng tiếc thương vô hạn và sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc nhất.

Chúng tôi xin gửi lời chào vĩnh biệt, cầu mong các đồng chí hãy yên lòng an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng trong lòng đất mẹ. Những hoài bão trong sự nghiệp và ý nguyện trong cuộc sống của các đồng chí sẽ được tiếp tục thực hiện bằng sự nổ lực cao nhất của chúng tôi; những cán bộ, Đảng viên của LLVT Quân khu 4; cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Phong Điền, cũng như người thân gia đình và bạn bè của các đồng chí. Hình ảnh, phẩm chất, đạo đức và sự hy sinh cao đẹp của các đồng chí luôn sống mãi trong trái tim của gia đình, đồng đội, đồng nghiệp và bạn bè.

Vĩnh biệt các đồng chí, chúng tôi thề nguyện học tập tinh thần cách mạng, hành động dũng cảm, tinh thần không sợ hy sinh, gian khổ để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân của các đồng chí; Cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN; xây dựng LLVT Quân khu cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân mà các đồng chí đã chiến đấu và hy sinh."

Theo VGP

Bình luận

ZALO