Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 12:07 GMT+7

Hillary Clinton - Người phụ nữ làm nên lịch sử

Biên phòng - Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ ngày 26-7 đã chính thức chọn cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton làm ứng viên đại diện đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, trở thành đối thủ của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Đề cử này cũng tạo dấu mốc cho cựu Đệ nhất phu nhân trong lịch sử xứ cờ hoa, trở thành người phụ nữ đầu tiên đại diện một chính đảng ở Mỹ ra tranh ghế tổng thống.

ilvyputr4f-51285_e1530cdb-815e-98d7-c7d8-673265b50d60@yahoo.com_anh_1
Bà Hillary Clinton chính thức là ứng viên đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Lịch sử đã gọi tên

Theo Reuters, bà Clinton đã vượt mốc 2.383 số phiếu đại biểu cần thiết và giành chiến thắng tại đại hội đảng Dân chủ với 2.842 phiếu bầu. Trong khi đó, đối thủ cùng đảng là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders giành được 1.865 phiếu ủng hộ.

Phát biểu qua video từ New York sau khi đề cử chính thức được xác nhận, bà Clinton bày tỏ với Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ tại Philadelphia rằng bà rất vinh dự khi được chọn làm ứng cử viên của đảng. "Tôi không thể tin là chúng ta vừa tạo ra dấu son lớn nhất từ trước đến nay. Và nếu có một bé gái nào đang thức để xem chương trình này, tôi muốn nói với em rằng tôi có thể là vị nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên, nhưng có thể em sẽ là người tiếp theo" – bà Clinton truyền tải thông điệp qua đoạn clip trực tuyến. Theo Thống đốc Virginia Terry McAuliffe, đây là một ngày đặc biệt có thể làm thay đổi lịch sử nước Mỹ khi đảng Dân chủ chỉ định nguời phụ nữ đầu tiên làm ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Trong đề cử dành cho bà Clinton, các đại biểu đưa ra luận điểm rằng việc lựa chọn một người phụ nữ là cột mốc quan trọng trong lịch sử hơn 200 năm kể từ khi nước Mỹ độc lập. Cách đây 8 năm, bà Hillary từng là ứng cử viên được yêu mến của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng năm 2008, nhưng cuối cùng đảng Dân chủ đã chọn Thượng nghị sĩ Barack Obama lúc đó để tiếp tục cuộc đua. Bà cũng được ghi nhận có có nhiều kinh nghiệm chính trị cần thiết để làm việc trong Nhà Trắng vào những thời điểm khó khăn, khi nước Mỹ đang phải đối mặt với phục hồi kinh tế, giải quyết thách thức bên ngoài như IS hay sự nổi lên của Trung Quốc. 

Trong một phát biểu gần đây, bà Hillary nhấn mạnh nước Mỹ cần tìm kiếm các điểm tiếp cận chung với các nước với thái độ kiên quyết khi cần thiết. “Đây là sự cân bằng cho phép làm việc với tất cả các nước: tăng áp lực đối với Triều Tiên, đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông, làm việc với Nga về Hiệp ước mới cắt giảm vũ khí tấn công (START), nhằm mục đích giảm thiểu các kho dự trữ hạt nhân”, nữ ứng cử viên tổng thống nhấn mạnh. Bà Hillary Clinton cũng nói rằng, có một điều đừng bao giờ mong chờ từ bà là "không bao giờ ca ngợi các nhà độc tài và các cá tính mạnh mẽ không thích nước Mỹ".

Những người ủng hộ cũng tin tưởng vào bà Hillary Clinton trong việc giải quyết bất bình đẳng thu nhập, điều chỉnh cứng rắn hơn đối với Phố Wall và thúc đẩy các biện pháp tăng cường kiểm soát súng nếu trở thành tổng thống.

Tuy nhiên, những thăm dò gần đây cho thấy, nhiều người Mỹ không tin bà Hillary vì bà bị những người chỉ trích cáo buộc đã lách luật và thiếu minh bạch trong các giao dịch chính trị. Tranh cãi xung quanh việc bà sử dụng tài khoản email riêng cho công việc khi là ngoại trưởng cũng là một sức ép trong mùa bầu cử sơ bộ.

Của chồng, công vợ

Nếu trở thành tổng thống, bà Hillary không chỉ ghi danh tên mình trong lịch sử xứ cờ hoa mà bà cùng chồng mình là Bill Clinton còn giành thêm danh hiệu cặp vợ chồng Tổng thống quyền lực nhất hành tinh.

Trong chiến dịch vận động tranh cử đầu tiên, ông Clinton thường xuyên viện dẫn đến vợ, đùa rằng các cử tri sẽ có "hai cho một" nếu họ bỏ phiếu bầu ông làm tổng thống nước Mỹ. Quả thực, khi đắc cử, ông Clinton đã trao cho vợ vai trò chưa từng có tiền lệ đối với một Đệ nhất phu nhân khi để bà Hillary chịu trách nhiệm về các cải cách trong lĩnh vực chăm sóc y tế. Cả dự án này và sự bổ nhiệm bà Hillary đã bị đông đảo chỉ trích. Cuối cùng, các cải cách đã không được Quốc hội thông qua vào năm 1993. Trên cương vị là Đệ nhất phu nhân, bà Hillary tiếp tục đóng một vai trò quan trọng, tích cực tham gia hoạt động phát triển giáo dục và chăm sóc trẻ em. Bà tự mình gây ấn tượng vào năm 1999 khi đứng ra tranh cử vào Thượng viện.

Giờ đây, ông Clinton lại đăng đàn ủng hộ vợ ứng cử chức tổng thống Mỹ. Trong bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ngày 26-7 bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với vợ, cựu Tổng thống Bill Clinton nhấn mạnh, bà Hillary là người “có bản năng làm lãnh đạo”, với tính trách nhiệm sẵn có trong con người bà. “Không giống với bất kỳ ai, Hillary có những phẩm chất để nắm bắt cơ hội và giảm bớt những rủi ro mà chúng ta đang phải đối mặt, và bà ấy chính là người có khả năng cao nhất trong việc tạo ra thay đổi mà tôi từng biết”, cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh những lý do tại sao bà Hillary nên là người phù hợp để dẫn dắt nước Mỹ trong thời gian tới.

Trước đó, gia đình Kirchner cũng ghi tên vào lịch sử thế giới khi cả hai vợ chồng đều được bầu làm tổng thống Argentina.

Ông Nestor Kirchner là một thị trưởng không mấy tiếng tăm từ một tỉnh xa xôi khi ông trở thành tổng thống năm 2003, hai năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng làm bùng phát các cuộc bạo động chết người trên đường phố và khiến đất nước Argentina phải trải qua 5 nhà lãnh đạo chỉ trong 2 tuần.

csgaqw8y4n-51285_f09d863c-d302-8b5b-0920-a26fcced4e45@yahoo.com_Feznandez_Kirchner
Ông Nestor Kirchner trao kiếm cho vợ Cristina Feznandez Kirchner trong lễ chuyển giao quyền lực năm 2007. Ảnh: wordpress.com

Trong khoảng thời gian 4 năm rưỡi lãnh đạo đất nước, ông Nestor Kirchner đã trở thành một tổng thống được nhiều người yêu mến khi có công mang lại sự hồi phục kinh tế ấn tượng cho đất nước. Ông có thể tái tranh cử và chắc chắn sẽ giành chiến thắng nhưng lại nhường cơ hội này cho vợ. Đây là cuộc chuyển giao dân chủ hiếm thấy giữa ông Nestor Kirchner và bà Cristina Fernandez Kirchner, triều đại chính trị quyền lực nhất của Argentina kể từ thời của cựu Tổng thống Juan và phu nhân Eva "Evita" Peron. Khi đó, vợ chồng ông Kirchner được so sánh là cặp đôi “Bill Clinton và Hillary Clinton” của Argentina.

Là một thượng nghị sĩ nhiều uy tín, bà Cristina Feznandez Kirchner từng làm một cố vấn quan trọng cho chồng. Bà được biết đến là một nữ chính trị gia thông minh, quyết đoán và giàu nghị lực gắn liền với khả năng diễn thuyết đi vào lòng quần chúng, đặc biệt là giới phụ nữ lao động và thanh niên. Trở thành người kế nhiệm chồng mình, trong suốt 8 năm cầm quyền (2007-2015), bà đã lãnh đạo đất nước tiếp tục đi theo con đường mà chồng mình đã vạch ra. Thế mới hay, “gái có công, chồng chẳng phụ”.

Thu Uyên

 

Bình luận

ZALO